Chữa lành bệnh bằng thuật Yoga

811 lượt xem

Chữa lành bệnh bằng thuật Yoga
(CXHVN) Chữa lành bệnh theo KEMPO DORYE GUIALTSEN Juan Manzanera – Henri Maso Kempo Dorye Guialsen là một thầy lang Tây Tạng rất đặc biệt. Do một lý do không rõ, ông bị kết án 21 năm tù. Trong nhà giam, ông gặp một vị thầy thuốc và người này đã dạy ông Y thuật. Nhờ vị thầy này, Kempo có được tài đặc biệt: chữa lành tất cả các loại bệnh nhiễm trùng, thương tật bằng cách hút mủ. Đối với ông, sạch và nhớp có cùng một giá trị như nhau. Ông đã trao tặng cho chúng ta một phương pháp độc đáo và đơn giản để chăm sóc sức khoẻ, mời các bạn thực hành.

Rắn chắc nhưng lại làm cho mọi người yên lòng, Kempo đến gần người bệnh bị nhiễm trùng, hút mủ và sau đó, người bệnh đã lành bệnh trở lại. Bằng phương pháp ấy, ông đã chữa được nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau, kể cả bệnh hoa liễu và bệnh liệt kháng (SIDA) và đạt được kết quả tốt đẹp trong nhiều trường hợp.

Không bao giờ công việc của ông lại làm hại đến sức khoẻ của ông. Bằng một phong thái chắc chắn, ông luôn luôn bình thản trước bất cứ hiện tượng gì, cơ thể ông được miễn dịch chống lại sự lây nhiễm bệnh tật. Còn đối với các loại bệnh khác, Kempo khuyên người ta nên thực hành theo một kỹ thuật đặc biệt dựa trên những vận động của cơ thể. Sau khi được xoa bóp, người bệnh phải lặp đi lặp lại nhiều lần bài tập thể dục mà chúng tôi sẽ nói thêm ở phần sau và nhiều người trong số họ đã lành bệnh. Theo Kempo, việc lành bệnh không phải do chính sự xoa bóp hoặc do tập thể dục tốt nhưng chính những động tác đó đã làm cho cơ thể vận hành tốt và khỏi bệnh.

CHÚNG TA NHẬN THỨC VỀ MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Một trong những phương cách chủ yếu để chữa được lành bệnh là ý thức về chính bản thân mình, chú ý đến những cảm giác đang hình thành ngay giây phút đó và sống với giây phút hiện tại ấy. Thường thường những thành kiến, lo sợ và những ý kiến tiên định của chúng ta về một vấn đề nào đó, nên hay không nên thế này thế khác đã làm cản trở quá trình lành bệnh. Vì vậy chúng ta phải có thái độ cởi mở và tự do đối với chính mình cũng như đối với những gì chúng ta cảm nhận được.

Để lành bệnh, chúng ta phải chú trọng đến sức khoẻ với một phương cách mới: thay đổi phương cách cũ, nhận biết về chính bản thân mình và thế giới chung quanh. Bệnh sẽ lành khi nào chúng ta nhìn thế giới thấy được những kích thước, chiều hướng khác nhau, sống hài hoà với tinh hoa bất biến và toả sáng của một người hay một vật.

Có nhiều kỹ thuật để đạt được sự lành bệnh về mặt thể xác và sự tiến triển về mặt tinh thần. Một số kỹ thuật tập trung hoàn toàn vào sự vận động cơ thể, một số kỹ thuật dựa vào khía cạnh tinh thần và một số kỹ thuật khác nữa lại vựa vào cả hai mặt. Năng lượng bên trong của mỗi người không có cùng một tỷ lệ giống nhau do đó tùy theo từng người mà áp dụng kỹ thuật khác nhau. Chính vì vậy, khẳng định rằng kỹ thuật này tốt hơn kỹ thuật kia là điều không đúng vì tất cả các kỹ thuật đều cần thiết.

KỸ THUẬT CỦA KEMPO

Kỹ thuật do Kempo giới thiệu là một cách tập thể dục rất phổ biến ở Tây Tạng, mặc dù mọi người thường biết đến khả năng cải tạo ý thức của kỹ thuật Kempo hơn là đặc tính tái sinh và trị bệnh của nó. Có rất nhiều những câu chuyện do nhiều người đã thực hành kỹ thuật này kể lại để làm chứng rằng họ đã chữa lành một bệnh nào đó mà trước đó tưởng chừng như bất trị.

Nếu chỉ xem xét vấn đề một cách hời hợt, nông cạn thì cũng sẽ chỉ đạt được những kết quả hời hợt. Giai đoạn đầu tiên là phải chú ý xem cơ thể của chúng ta như thế nào, đau yếu hay mạnh khoẻ, muốn làm được điều đó đòi hỏi chúng ta phải tiếp xúc với thân thể và lắng nghe các thông điệp mà nó truyền đạt cho ta. Nhiều cách trị về thân thể đòi hỏi phải có sự thực hành tập thể dục do đó làm cho việc luyện tập càng ngày càng tiến bộ hơn. Để trị lành bệnh, ta phải hiện diện ngay trong chính thân xác của ta với ý muốn làm cho cơ thể được tiến triển thêm hoặc làm một cái gì đó cho cơ thể để thay đổi với bất cứ giá nào.Kỹ thuật tập luyện do vị Lạt ma Kempo truyền cho chúng ta bề ngoài xem ra có vẻ đơn giản: một mặt, đó chính là cơ thể vận động (chính xác hơn là cột sống lưng và sự tuần hoàn của máu) mặt khác, đó là các trạng thái cảm xúc, các dòng năng lượng bên trong cơ thể, các điểm mấu chốt có thể xảy ra ở các luân xa. Để thực hành các bài tập thể dục này, cần phải chọn một nơi yên tĩnh, thoáng khí và mặc quần áo rộng rãi, thích hợp. Tinh thần phải được thanh tịnh, phải quên được bản thân mình, chỉ còn nghĩ đến sự khôn ngoan và tình yêu vũ trụ. Kempo gợi ý: trong lúc tập các động tác thể dục miệng phải lâm râm tụng niệm câu kinh ngắn sau đây: “Nam mô phật, Nam mô pháp, Nam mô tăng, Nam mô Quan thế âm bồ tát cứu độ chúng sinh”. Câu tụng niệm ấy có ý nghĩa là cầu xin sự che chở của các đấng thần linh, mong họ ban ơn tốt lành để cho mau lành bệnh. Thật sai lầm nếu chỉ áp dụng kỹ thuật tập luyện này mà không tụng niệm câu kinh trên. Lành bệnh là kết quả của việc thực hành tập luyện nhưng không chỉ đơn thuần là tập luyện các động tác mà còn làm cho chính những động tác ấy thâm nhập vào cơ thể. Trong suốt thời gian tập, cần phải có ý thức về những gì đang xảy ra và nhanh chóng trong các động tác. Đó không phải là một bài tập luyện có tính tĩnh mà còn có tính động, nó đòi hỏi phải có sự uyển chuyển nhịp nhàng trong khi đôi chân không được thay đổi vị trí. Cần phải tập đi tập lại nhiều lần các động tác ấy, ít nhất là 21 lần. Kempo đã khuyên rằng nên thực hành tập luyện hàng ngày để cuối cùng làm sao có thể đạt được 100.000 lần tập luyện toàn bộ các động tác. Để điều này phải mất nhiều tháng.Cần chú ý: Phải có ý thức về quá trình tập luyện để thấy rằng mỗi ngày mình có tiến bộ hơn, bệnh tật giảm dần, bớt lo sợ và tự tin hơn. Tuy nhiên cần phải thận trọng trong cách xử sự với bệnh nhân, chẳng hạn nói với bệnh nhân rằng bệnh của ông là hậu quả của thái độ thù địch đối với người khác, đó chỉ là một hình thức buộc tội và vô hình tạo ra những hậu quả tiêu cực.Điều quan trọng trong khi tập luyện là luôn chú tâm đến hiện tại, có thái độ vui vẻ, tích cực và chấp nhận các sự việc xảy ra xung quanh tìm hiểu nguyên nhân của bệnh tật, xem xem bệnh tật truyền đạt cho ta thông điệp gì, và cần tránh xa nó như thế nào?

THUẬT YOGA CHĂM SÓC SỨC KHỎE TỪNG BƯỚC MỘT

Hình 1: Chúng ta bắt đầu tập luyện: hai chân chụm lại và bàn tay úp vào nhau đưa lên ngang tầm trái tim, cùi chỏ cách xa thân người và cánh tay song song với mặt đất.Hai bàn tay úp vào nhau để hở một khoảng trống nhỏ và hai ngón tay cái quay vào trong.Cử chỉ này tượng trưng cho niềm tin chắc chắn là sẽ có được một tiềm lực vô biên và khả năng lành bệnh.Hình 2: Duỗi tay thẳng xuống, hai bàn tay vẫn úp vào nhau theo tư thế để các ngón tay ở đằng trước chân.

Hình 3, 4 và 5: Hai bàn tay tách rời ra, hai cánh tay dang ra theo hình cầu vồng, sau đó, hai bàn tay lại úp vào nhau ở bên trên đầu. Hai bàn tay giữ thẳng đứng với thân hình.

Hình 6, 7, 8 và 9: Tiếp tục động tác trên bằng cách hạ hai bàn tay xuống cho chạm vào đỉnh đầu, rồi đưa xuống ngang chân mày, ngang cổ, ngang tim, ba điểm có liên quan với các luân xa cao cấp của thể Phách. Chạm vào các luân xa ấy tượng trưng cho sự tẩy uế thân thể, lời nói và tinh thần .

Hình 10: Dang cánh tay ra, hai bàn tay hướng về phía trước, lòng bàn tay hướng ra ngoài.Hình 11: Hạ hai bàn tay xuống chạm đất, hai chân chụm lại.Hình 12: Hai đầu gối chạm đất.

Hình 13 và 14: Cho thân trượt về phía trước, hai bàn tay hướng về phía trước cho đến lúc toàn thân giãn ra và trán chạm đất. Cơ thể hoàn toàn được giãn ra. Trong tư thế này, hai cánh tay hướng về phía trước cho đến khi hai bàn tay chạm vào nhau (lòng bàn tay hướng xuống đất), đầu ngẩng lên. Cứ giữ nguyên tư thế như vậy, hãy tưởng tượng toàn thân được hướng theo các nguồn lực chữa lành bệnh. Hãy tưởng tượng tiếp rằng ánh sáng đang làm tiêu tan tất cả những phong toả hoặc cảm giác tiêu cực trong cơ thể toàn thân bạn trở nên rực sáng và trong suốt như pha lê.

Hình 15: Chống hai bàn tay xuống đất ngang tầm với vai.Hình 16: Ngẩng cao đầu lên, hai bàn tay vẫn chạm đất.

Hình 17 và 18: Tiếp tục động tác trên bằng cách đẩy vùng xương hông hướng về phía sau và cho trượt hai bàn tay đến tận đầu gối. Cuối cùng, ngồi thẳng trên hai gót chân lưng ở tư thế thật thẳng.Các bài tập này sẽ giúp bạn giải toả hoàn toàn các luân xa và các dòng năng lượng của cơ thể, hơn nữa, nó cho phép uốn nắn xương, cơ bắp, gân và các cơ quan nội tạng. Từ tư thế ở hình 18, đứng thẳng người dậy, hai bàn tay úp vào nhau ngang tầm trước ngực để có thể lại bắt đầu toàn bộ chu kỳ luyện tập.

NGƯỜI MUỐN LÀNH BỆNH

Tại Lhassa, thủ phủ của Tây Tạng, mọi người kể lại rằng có một người đàn ông đang thực hành kỹ thuật tập luyện ở trên thì một ông thầy đi ngang qua và hỏi ông ta:

– Anh đang làm gì vậy?Người đàn ông ấy trả lời:- Tôi muốn chữa lành tất cả các bệnh tật và những vấn đề rắc rối của tôi, vì vậy, tôi tập các động tác này.Ông thầy nói:- Đó chính là một kỹ thuật tuyệt diệu, nhưng trước hết, anh phải thực hành phương pháp chữa lành bệnh.Người ấy nghĩ rằng cần phải tìm một phương pháp khác, vì vậy ông quyết định đọc lại bài kinh Mantras. Ít lâu sau, ông thầy kia lại đi ngang qua và lại hỏi ông:- Anh đang làm gì vậy?Người đàn ông trả lời:- Thưa thầy, tôi đã thay đổi phương pháp. Bây giờ tôi thực sự lành bệnh. Tôi đọc kinh Mantras.Ông thầy đáp lại:- Đọc kinh Mantras là một phương pháp tốt, nhưng anh phải thực hành phương pháp chữa lành bệnh.Không nản lòng, người đàn ông này quyết định thay đổi phương pháp và nhận định. Một ngày kia, ông thầy lại đi ngang và lại hỏi ông:- Anh làm gì thế?Ông đáp:- Tôi tin rằng lần này tôi đã tìm được điều cần phải làm. Tôi nhận định là như vậy.Ông thầy lại đáp:- Nhận định như vậy là điều đáng khen nhưng anh cần phải thực hành phương pháp chữa lành bệnh để cho phương pháp ấy quyết định.Lần này, người đàn ông hoàn toàn bối rối. Ông ta hỏi lại ông thầy:- Thưa thầy, tôi đã tập theo những gì được ghi trong cuốn kinh và mỗi lần như vậy, thầy lại bảo tôi rằng điều đó không đúng. Vậy tôi phải làm gì bây giờ?Ông thầy trả lời:- Hãy lắng nghe lời tôi: Vấn đề không phải là điều anh làm mà là cách thức anh làm. Bao giờ anh còn ham muốn một điều gì đó cho bản thân anh hoặc cho cái tôi của anh thì anh thực sự vẫn chưa lành bệnh. Hãy thực hành với thái độ dửng dưng và luôn luôn chú ý tới những gì đang xảy ra vào lúc bấy giờ rồi các mục đích của anh sẽ thành sự thật.· Cuối cùng, sự lành bệnh sẽ thuộc về chúng ta vì nó là một thực thể của ta.· Hãy quên đi mọi chuyện và lắng nghe xem cơ thể chúng ta đang thực sự cần gì.· Không cần phải tìm kiếm hoặc sáng tạo ra bất cứ cái gì.· Thiên nhiên là nơi luôn cung cấp cho ta một cách đầy đủ tất cả những điều cần thiết.