“Lá cây Trúc Đào” chữa viêm loét lâu lành

1107 lượt xem

“Lá cây Trúc Đào” chữa viêm loét lâu lành
Trúc đào (danh pháp khoa học: Nerium oleander), là một loài cây bụi hay cây gỗ nhỏ, thường xanh trong họ La bố ma (Apocynaceae). Nó là loài duy nhất hiện tại được phân loại trong chi Nerium. Thành phố cổ Volubilis tại Bắc Phi lấy tên gọi theo tên gọi trong tiếng Latinh cổ cho loài cây này. Người Trung Quốc gọi nó là (giáp trúc đào).

Nó là loài cây bản địa của một khu vực rộng từ Morocco và Bồ Đào Nha kéo dài về phía đông tới khu vực Địa Trung Hải và miền nam châu Á (Quần thực vật châu Âu; Quần thực vật Trung Hoa; Huxley và những người khác, 1992; www.inchem.org). Thông thường loài cây này mọc xung quanh các lòng suối khô. Nó cao tới 2-6 m, với các cành mọc gần như thẳng. Các lá mọc thành cặp hay trong các vòng xoắn gồm ba lá, các lá dầy và bóng như da, màu lục sẫm, hình mũi mác hẹp, dài khoảng 5-21 cm và rộng 1-3,5 cm, các mép lá nhẵn. Hoa mọc thành cụm ở đầu mỗi cành; màu trắng, vàng hay hồng (tùy theo giống), đường kính 2,5-5 cm, tràng hoa 5 thùy với tua bao quanh ống tràng trung tâm của tràng hoa. Thông thường (nhưng không phải luôn luôn) thì hoa trúc đào có hương thơm. Quả là loại quả nang dài nhưng hẹp, kích thước dài 5-23 cm, nứt ra khi chín để giải phóng các hạt nhỏ phủ đầy lông tơ.

Trong quá khứ, các cây có hương thơm đôi khi được coi là thuộc về một loài riêng biệt là N. odorum, nhưng đặc trưng này không ổn định và hiện nay người ta không coi nó như là một đơn vị phân loại tách biệt.

Trồng và sử dụng:

Trúc đào phát triển tốt trong các khu vực cận nhiệt đới ấm áp, tại đây nó được sử dụng rộng rãi như là một loại cây cảnh trong các cảnh quan như công viên và dọc theo ven đường. Nó chịu khô hạn khá tốt và chịu được các trận sương giá không thường xuyên tới -10°C (Huxley và những người khác, 1992). Nó cũng có thể trồng được trong khu vực có khí hậu lạnh hơn trong các nhà kính hay là loại cây trồng trong chậu đặt trong nhà và di chuyển ra ngoài về mùa hè. Hoa trúc đào sặc sỡ và có hương thơm và nó được trồng vì lý do này. Trên 400 giống đã được đặt tên, với một vài màu hoa bổ sung mà không thể thấy ở các giống cây hoang dã đã được chọn lọc, bao gồm các màu đỏ, tía và cam; trong đó màu trắng và các loại màu hồng là phổ biến nhất. Nhiều giống có hoa kép.

Y học

Nước chiết từ lá trúc đào được sử dụng để điều trị sung huyết, cũng như được sử dụng cục bộ để điều trị các rối loạn da [cần chú thích]. Lưu ý là toàn bộ các bộ phận của cây trúc đào đều chứa nhiều chất độc nên việc điều trị phải theo đơn và sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Độc tínhTrúc đào là một trong những loài thực vật có độc tính cao nhất và chứa nhiều hợp chất có độc, nhiều hợp chất trong số này có thể gây tử vong ở người, đặc biệt là trẻ em. Độc tính của trúc đào được coi là cực kỳ cao và đã có nhiều thông báo cho thấy trong một số trường hợp chỉ cần một lượng nhỏ cũng đã đủ gây hậu quả tử vong hay cận kề tử vong (Goetz 1998). Đáng kể nhất trong số các chất độc này là oleandrin và neriin, đều là các glicozit tim mạch (Goetz 1998). Chúng có mặt trong toàn bộ các bộ phận của loài cây này, nhưng chủ yếu tập trung trong nhựa cây. Người ta cũng cho rằng trúc đào còn có thể chứa nhiều hợp chất chưa rõ hay chưa được nghiên cứu khác và chúng có các tác động còn nguy hiểm hơn (Inchem, 2005). Vỏ cây trúc đào chứa rosagenin, có các tác động tương tự như strychnin. Toàn bộ cây này, bao gồm cả nhựa cây màu trắng sữa là rất độc và bất kỳ bộ phận nào đều có thể gây ra các phản ứng có hại cho sức khỏe. Người ta cho rằng chỉ cần ăn phải từ 10-20 lá trúc đào thì một người lớn cũng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng và chỉ cần 1 chiếc lá cũng có thể gây tử vong ở trẻ em. Theo Toxic Exposure Surveillance System (TESS) năm 2002 đã có 847 trường hợp ngộ độc tại Hoa Kỳ có liên quan tới trúc đào (Watson 2003). Ở nhiều động vật, khoảng 0,5 mg/kg thể trọng đã gây tử vong (Inchem 2005). Tất cả các động vật đều có thể chịu các phản ứng có hại hay tử vong từ loài cây này. Người ta cũng biết rằng trúc đào còn lưu giữ các chất độc ngay cả khi đã khô đi. Các bộ phận khô của loài cây này vẫn là rất nguy hiểm cho các động vật như cừu, ngựa, bò và các động vật gặm cỏ khác, với chỉ 100 g lá khô cũng đủ giết chết cả một con ngựa trưởng thành (Knight 1999).

Các triệu chứng ngộ độcĂn phải trúc đào có thể gây ra các triệu chứng đối với cả đường ruột và tim mạch. Các triệu chứng đường tiêu hóa có thể bao gồm buồn nôn và nôn mửa, tiết nhiều nước bọt, các tổn thương vùng bụng, tiêu chảy có thể lẫn hay không lẫn máu, và đặc biệt ở ngựa là đau bụng (Inchem 2005). Các triệu chứng đường tim mạch bao gồm loạn nhịp tim, đôi khi với đặc trưng là đầu tiên nhịp nhanh sau đó chậm dưới mức bình thường. Tim có thể đập thất thường và không có dấu hiệp của nhịp cụ thể. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới nhợt nhạt da và lạnh do tuần hoàn máu kém hay không ổn định (Goetz 1998). Các tác động do ngộ độc loài cây này cũng có thể tác động tới hệ thần kinh trung ương. Các triệu chứng này có thể bao gồm thờ thẫn, run rẩy chân tay và các cơ, tai biến ngập máu, xẹp và thậm chí là hôn mê và có thể dẫn tới tử vong (Goetz 1998). Nhựa trúc đào có thể gây tấy rát da, sưng, tấy rát mắt nghiêm trọng và các phản ứng dị ứng đặc trưng của viêm da (Goetz 1998).

Xử lý y tế

Ngộ độc và các phản ứng đối với trúc đào là rất nhanh, đòi hỏi phải có sự chăm sóc y tế ngay lập tức khi nghi ngờ (hoặc đã biết) là ngộ độc trúc đào ở cả người lẫn động vật (Goetz 1998). Trong mọi trường hợp phải đưa nạn nhân tới bệnh viện ngay. Kích thích gây nôn và rửa ruột là các biện pháp bảo vệ cần thiết để làm giảm sự hấp thụ các hợp chất có độc. Than hoạt tính/than củi cũng có thể được chỉ định sử dụng để hỗ trợ sự hấp thu nhằm đưa ra ngoài các chất độc còn lại trong cơ thể (Inchem 2005). Các chăm sóc y tế tiếp theo là cần thiết và phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của sự ngộ độc và các triệu chứng.

Có lẽ chúng ta cũng nên để tâm hồn lãng mạnh đôi chút trước khi tìm hiểu tác dụng độc đáo của Lá Trúc Đào mà tôi chuẩn bị giới thiệu với bạn sau đây, cũng lá cây đó có thể gây độc chết người và cũng lá cây đó cũng có thể cứu người, bạn hãy cùng tôi đọc lại bài thơ Trúc Đào của Nguyễn Tất Nhiện

Trúc Đào – Nguyễn Tất NhiênTrời nào đã tạnh cơn mưaMà giông tố cũ còn chưa muốn tànNhà người tôi quyết không sangThù người tôi những đêm nằm nghiến răngQuên người – nhất quyết tôi quênMà sao gặp lại còn kiên nhẫn chào

Chiều xưa có ngọn trúc đàoMùa thu lá rụng bay vào sân emMùa thu lá rụng êm đềmNhư cô với cậu cười duyên dại khờBởi vì hai đứa ngây thơTình tôi dạo ấy là … ngơ ngẩn nhìnThế rồi trăng sáng lung linhEm mười sáu tuổi giận hờn vu vơSang năm mười bảy không ngờTình tôi nít nhỏ ngồi mơ cũng thừaTôi mười bảy tuổi buồn chưaĐầu niên học mới dầm mưa cả ngày

Chiều nay ngang cổng nhà aiNhủ lòng tôi chỉ nhìn cây trúc đàoNhưng mà không hiểu vì saoGặp người xưa lại nhìn nhau mỉm cười ?

Vui bạn nhỉ, giờ thì chúng tôi cùng tìm hiểu tác dụng làm lành vết thương bằng lá Trúc đào nha. Có cái dạo tôi còn công tác tại khoa Nội ở bệnh viện tỉnh Đồng Nai có một bệnh nhân đến nói với tôi rằng ở khoa Ngoại có người dùng lá Trúc Đào chữa được chứng viêm loét không lành, nghe xong tôi lập tức chạy sang để xem tình hình thế nào, thì ra một bệnh nhân bị viêm loét không lành từ đầu gối trở xuống, ló cả xương, mạch máu, gân trong mà phát sợ, và các cơ đang tiếp tục hoại tử, bác sĩ ngoại quyết định cắt bỏ vì nếu không sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng huyết (lúc đó thuốc men còn rất hạn chế), gia đình người bệnh qua sự mách bảo của người cùng đi nuôi thân nhân bị bệnh với công thức như sau:- Lá Trúc đào 9 lá- Nước 2 lít

Nấu nước sôi xong, cho sôi thêm độ 15 phút rồi nhắc xuống, để nguội khoảng còn 30 độ, tay sờ vào âm ấm là được rồi, lấy nước dùng làm nước rữa vết thương, khi rữa bệnh nhân rát buốt khó chịu, nhưng cố lên nhé, rất tuyệt sau 1 lần rữa vết thươgn đã có tiến triễn, ngày chị khó làm như vậy 2 lần, dần dần vết thương không còn hoại tử và lên nụ thật đẹp. Tôi thì cứ nhớ ơn hoài cái người đã hướng dẫn mà không biết tên và người đã can đãm thực hiện bài thuốc đó. Và đã hơn 20 năm nay cứ gặp trường hợp như thế nào là vết loét do nằm lâu, do viêm tắc động mạch. Thật tuyệt vời , nó đã giúp người bệnh thoát cơn đau khổ. Rất mong các bạn sử dụng cứu người.