Âm Dương (6)

835 lượt xem

Âm Dương (6)
06-03-2007

(CXH.VN) Người ta cho các hiểu biết của Đông phương cổ và việc phát triển đạo Lão: triết lý, tư tưởng, tôn giáo, đều thoát thai từ Đông phương với cả một nền Y học cổ truyền lớn lao cùng với môn châm cứu.

Đạo Lão xem vũ trụ được hình thành từ khoảng không, dựa trên một nguyên tắc động gọi là Thái cực trong đó Âm và Dương là 2 sức mạnh chính, luân chuyển theo chiều bổ túc và đối lập lẫn nhau. Thực tế cuộc sống trong vũ trụ, Âm và Dương được dùng như những biểu tượng, những điểm chuẩn để đánh giá các hiện tượng quan sát được.

Tất cả những gì đã biểu hiện ra đều đáp ứng với sự phân cực này. Như vậy cơ thể con người cũng đáp ứng với sự phân chia này. Phần trên của cơ thể, đầu là Dương, 2 chân là Âm. Phần trên của thân, ngực là Dương, phần dưới, bụng dưới, dưới rốn là Âm. Phía trái của thân là Dương, phải là Âm. Phía trước của cơ thể là Âm vì trong tư thế của thai nhi, phần này được cuốn tròn để bảo vệ phía sau cơ thể, phần lưng là Dương vì trống trải và nằm ngoài. Cơ thể con người gồm các bộ phận trên, giữa và dưới, gồm cả ruột, nội tạng để luân chuyển thức ăn và các tạp chất.

Các bộ phận như Can thuộc Tạng là Âm, Đại trường thuộc Phủ là Dương. Nhưng trong một số các bộ phận, Tâm nằm phía trên nên Thuần Dương,Thận nằm phía dưới nên Thuần Âm.

Giới tính cũng phân cực. Nữ là Âm, Nam là Dương. Tóm lại người nam là Dương ở cực chủ thể, và người nữ là Âm. Nhưng mỗi bộ phận bên trong cơ thể đều quân bình Âm Dương vì theo quan niệm của Đông phương về Y học thì Âm và Dương của cơ thể cần phải cân bằng, với số lượng bằng nhau, nếu không thì bệnh tật sẽ xảy ra. Và nếu độc Âm hay cô Dương thì không thể tồn tại.

Do tính tương đối nên có thể nói rằng trong những người nam có một số người mang tính Thuần âm, trong khi một số người nữ lại mang tính Thuần dương.

Trong cơ thể, tính Dương kích thích các chức năng, tăng nhịp tim, làm tăng thân nhiệt và kích thích tiết mật. . . (hệ giao cảm). Tính Âm thì thể hiện việc làm chậm nhịp đập và sự co bóp của tim, làm giảm thân nhiệt trong cơ thể (hệ đối giao cảm) …..

Do vậy, kết luận lại thì Âm và Dương cần được cân bằng và tồn tại ( giống như hệ giao cảm và đối giao cảm trong hệ thống thần kinh thực vật ) với thật ít phiền toái, một Âm và một Dương cho mỗi bộ phận: Âm và Dương của Tâm, Âm và Dương của Phế, của Thận….

Nói khác đi, phương trình thiết lập sự quân bình giữa Âm và Dương trong cơ thể không phải đơn giản như một sự phân chia rõ ràng năng lượng lưu chuyển giữa trong và ngoài, trái và phải, trên và dưới, trước và sau mà với một tổng thể phức tạp trong đó các bộ phận đều bị tác động và tất cả các tạng phủ đều có sự phân cực riêng của mỗi Âm và Dương.

Tất cả nghệ thuật của môn Rung động thư giãn gồm việc tôn trọng sự phân cực của cơ thể thành Âm và thành Dương nhằm đáp ứnglại sự phân cực trong thiên nhiên.

Lấy một ví dụ: Nếu Tâm là Dương và mặt trời cũng là Dương thì khi nhận năng lượng Dương của mặt trời, Rung động thư giãn sẽ làm tăng sức mạnh cho phần Dương của Tâm vì chính bộ phận này cũng là Dương. Có một bài tập tên gọi là “Con rùa tự nuôi dưỡng bằng Năng lượng Dương” giúp thể hiện mục tiêu ấy.

Một ví dụ khác, Tạng Thận thuộc Âm, liên hệ với mặt trăng. Tiếp nhận năng lượng của mặt trăng và đưa nó nhập vào Thận sẽ giúp đáng kể cho hoạt động của nó. Có một hình thức rung động sóng nhẹ nhàng sẽ giúp nối kết được với năng lượng của mặt trăng, nhận và hấp thụ vào trong Tạng Thận.

Ví dụ 3:tổng quát hơn, phần trên của cơ thể là Dương và phần dưới là Âm, bên phải là Âm và trái là Dương, phía trước là Âm và phía sau là Dương thì thựchiện vài động tác Rung động thư giãn với một sự cảm nhận sóng rung động của cơ thể bằng sự thay đổi hướng trong không gian chuyển từ hướng Nam (Dương) sang hướng Bắc (Âm), từ hướng Đông và hướng Tây là hướng phụ, ta có thể phân bổ điều hoà năng lượng trong tất cả các phần của cơ thể và như vậy cơ thể sẽ tự động điều hoà và làm cân bằng Âm và Dương.

BẢNG 1 BẢNG 2
ÂM VÀ DƯƠNGTRONG VŨ TRỤ ÂM VÀ DƯƠNG TRONG CON NGƯỜI
ÂM DƯƠNG ÂM DƯƠNG
Nặng Nhẹ Nữ Nam
Vật chất Phi vật chất Phần dướicơ thể Phần trên cơ thể
Nghỉ ngơi Hoạt động Chân Đầu
Biến mất Xuất hiện Bụng dưới Ngực
Chiều sâu Bề mặt Mặt trước cơ thể Mặt sau cơ thể
Bên trong Bên ngoài Bên phải cơ thể Bên trái cơ thể
Lõm Lồi Bên trong cơ thể Bên ngoài cơ thể
Yếu ớt Mạnh mẽ Sự dị hoá Sự đồng hoá
Mặt trăng Mặt trời Lục Tạng Lục phủ
Nữ Nam Tâm Tiểu trường
Đêm Ngày Can Đởm
Nửa đêm Giữa trưa Tỳ Vị
Lạnh Nóng Thận Bàng quang
Sự ngưng tụ Sự phát tán Phế Đại trường
U tối Sáng sủa Tâm Bào Lạc Tam Tiêu
Dưới Trên    
Tối Sáng    
Nước Lửa    
Che giấu Biểu lộ    

 

Dư Quang Châu (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)