Làm thế nào để tăng cường Nguyên thần – Nguyên khí (14)

5224 lượt xem

Làm thế nào để tăng cường Nguyên thần – Nguyên khí (14)
 

(CXH.VN) Trong Y học Cổ truyền Đông phương, “Nguyên thần – Nguyên khí ” có một liên hệ mật thiết với năng lực tình dục, được khu trú, dự trữ, tích trữ trong hai quả thận, và ở huyệt Mệnh Môn ở giữa hai quả thận. Huyệt này giống như một Trung tâm năng lượng là nơi liên lạc với tuyến thượng thận. Mệnh Môn trong tiếng Trung Hoa là: ”cánh cửa của ánh sáng”, “uy quyền của tạo hoá”, “cánh cửa định mệnh”.

Để tìm ra điểm này, nên nhớ là nó nằm ở chỗ lõm dưới đầu mỏm gai đốt sống thắt lưng S2. Tác dụng của huyệt Mệnh Môn: bồi bổ nguyên khí của thận, làm cho tinh khí chặt chẽ, gân cốt nhẹ nhàng, huyết thông điều khí.

Nguyên khí đi từ Mệnh môn, lưu chuyển bình thường trên Đốc mạch khác biệt với 12 kinh mà ta đã được giới thiệu ở trên.

Để xuống thận,đi theo Nhâm mạch, nguyên khí đi xuống bụng dưới cho đến đáy chậu đến huyệt Hội Âm, giữa bộ phận sinh dục và hậu môn. Giữa hai quả thận và đáy chậu là khoảng bụng dưới giống như một bể chứa nước, bởi vì vùng này rất rộng, có thể chứa bào thai bốn tháng mà không cần phải chèn ép bất cứ bộ phận nào ở chung quanh đó?

Vùng này được gọi là huyệt Quan Nguyên, nghĩa là”vùng tinh tuý”, nói cách khác là nơi sản sinh nguyên thần – nguyên khí.

Như vậy nguyên thần – nguyên khí không phải chỉ tồn tại bằng tiết kiệm mà còn mà còn có thể luyện tập để có thể tạo ra (bằng cách làm ấm 2 huyệt Mệnh Môn và Quan Nguyên).

Thời xưa, truyền thuyết dùng một lò đun để luyện đơn ra một liều thuốc hoàn tán thật quí hiếm để được trường sinh bất tử.

Ngày nay có thể gọi khu này (huyệt Mệnh Môn) là một máy phát ra nguồn “Nguyên thần – Nguyên khí “. Và thế thì, tại sao chúng ta không thể sánh bằng với các người phi thường (tuyệt luân) để có thể phục hồi nguyên thần – nguyên khí , làm sống lại từ chính tro tàn của chúng ta?

Vùng này (huyệt Quan Nguyên) được gọi là Hara (trong tiếng Nhật). Nó đóng một vai trò quan trọng trong nghệ thuật thượng võ nhằm phát triển năng lượng Ki, tức là Qi ( Khí ), sức mạnh của sự hoàn hảo trong nghệ thuật chiến đấu: quyền thuật, côn, kiếm thuật, bắn tên, vv…..

Đối với một người Nhật, tất cả nguyên khí là ở đây. Vì vậy Hara Kiri là thực hiện một sự hy sinh trong danh dự, bằng tất cả sinh lực.

Đối với Rung động thư giãn nó liên hệ đến màu đỏ, sự đấu tranh, cương quyết, âm I.

Bây giờ chúng ta đã biết đó là nơi mà trong mỗi chúng ta có thể tái tạo lại, tự thiết lập cái vốn nguyên thần- nguyên khí của chính mình, chúng ta sẽ thực hiện bằng cách nào ?

Nguyên thần – Nguyên khí là nền tảng, nguồn gốc của Âm và Dương trên cơ thể, nói khác đi là tất cả Năng lượng của cơ thể đều từ đó mà ra. Nguyên thần – Nguyên khí do vậy có tính chất không Âm, không Dương nhưng mà là cả hai cùng lúc và hợp lại nhau, Âm cộng Dương.

Bên ngoài, trời là Dương, đất là Âm. Vả lại con người luôn luôn sống bằng năng lượng của trời và đất. Chúng ta nắm bắt và sử dụng chúng một cách vô ý thức. Trong Rung động thư giãn, người ta cố tâm sử dụng năng lượng tinh khiết Âm và Dương của trời và đất để hấp thụ tập trung chúng vào huyệt Quan Nguyên và làm tăng trưởng chúng để tạo nên “Nguyên thần – Nguyên khí “.

Hơi thở cũng đóng một vai trò quan trọng. Hít vào là Dương, thở ra là Âm. Hơi thở giống như chiếc còi kích thích buồng chứa của trung tâm nơi xảy ra sự hợp nhất.

Người luyện tập phải mở cửa, nghĩa là Mệnh Môn. Môn là “cái cửa”. Các bài tập phải bắt đầu bằng cách xoá đi đường cong ở thận làm thế nào để đốt xương sống thắt lưng phải thật thẳng, giống như một bức tường.

Trong điều kiện ấy, để có thể hấp thụ năng lượnghữu hiệu nhất là bạn đứng ở tư thế“trao đổi năng lượng với cây”, để làm gia tăng hiệu quả của việc hít thở, và cả những điều không kém phần quan trọngcủa sự tập trung tư tưởng, khai mở khả năng hấp thu một cách mãnh liệt nhất năng lượng của trời đất và biến chúng thành nguyên khí của chính ta.

Nếu Nguyên thần – Nguyên khí được gia tăng, lúc đó tuổi thọ được gia tăng bởi vì các tế bào được phục hồi, do đó ít bị tiêu hao nguyên khí . Nếu nguyên thần – nguyên khí dồi dào, thì cơ thể có khả năng chống trả với bệnh tật, sức đề kháng gia tăng. Các quan sát khoa học ngày nay chứng minh tính cách hữu hiệu của Rung động thư giãn là làm kích thích hệ miễn dịch và qua đó có thể một ngày nào đó nó sẽ giúp cho nhữngbệnh nhân mắc các bệnh ngặt nghèo ở đất nước chúng ta cũng như … mọi nơi trên thế giới tăng cường Nguyên thần Nguyên khí nhờ luyện tập môn Rung động thư giãn.

Bên ngoài bầu trời và đất, nguồn năng lượng Âm và Dương lớn nhất có thể sử dụng là các tinh tú, mặt trời, mặt trăng, các ngôi sao và các cây, cỏ, cả nước nữa. Đạo Lão còn biết cả một số liên hệ giữa các yếu tố trong thiên nhiên với mỗi bộ phận của cơ thể chúng ta. Và đây là mấu chốt của kiến thức về môn Rung động thư giãn.

Tóm lại, Rung động thư giãn giúp tăng cường Nguyên thần – Nguyên khí, chứng tỏ nó là một phương tiện đặc biệt và mạnh mẽ có thể làm chậm lại quá trình hao mòn của cơ thể do thực phẩm xấu, do ô nhiễm môi trường, do sự quá độ về thể chất, tinh thần, các căng thẳng trong cảm xúc và tinh thần, các bệnh ngặt nghèo và nan y, sắc dục quá độ, mất sức sau khi sinh nở. Nó làm chậm lại sự lão hoá với việc duy trì, phục hồi lại một số chức năng, bộ phậnvề thể chất lẫn tinh thần.

Dư Quang Châu (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)