Luân xa (8)

2013 lượt xem

Luân xa (8)
(CXH.VN) Rung động thư giãn không chỉ tác động lên hệ thống thần kinh thực vật, mà còn ảnh hưởng đến 7 khu vực trên cơ thể tương ứng với 7 trung tâm luân xa mà những nhà Yoga, Khí công, những nhà thiền định thường hay đề cập đến và có những liên quan mật thiết với những tuyến nội tiết chia theo theo từng khu vực, qua đó chúng ta sẽ thấy Rung động thư giãn còn có tác dụng kích thích tuyến nội tiết hoạt động hữu hiệu nhằm điều chỉnh những sự mất cân bằng của cơ thể.

Để cho các bạn có những thông tin trên lĩnh vực này trước khi đi vào luyện tập Rung động thư giãn, chúng tôi lần lượt giới thiệu với các bạn những điều liên quan đến 7 khu vực trong cơ thể:

Chúng tôi hy vọng rằng chương này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa tư tưởng hành động với các cơ quan nội tạng, chúng ta sẽ thấy rằng mỗi một luân xa đều có liên hệ trực tiếp đến nhiều tuyến nội tiết hoặc cơ quan sinh lý trong con người. Vì vậy mỗi khi các tuyến hay cơ quan sinh lý ấy bị mất quân bình hoặc hoạt động thái quá đều có thể tạo nên rối loạn sinh lý và đôi khi dẫn đến bệnh tật làm bế tắc một hoặc vài bộ phận tương ứng của trung tâm luân xa.

Tổng Quát

Đã có nhiều tài liệu viết về luân xa, nhưng hầu hết trước đây đều được viết bằng tiếng Phạn và một số thuật ngữ Ấn độ. Vào năm 1910 ông Leadbeater xuất bản lần đầu tiên cuốn sách có nhan đề “Chủ nghĩa huyền bí và thiêng liêng”, ít lâu sau ông lại cho ra mắt cuốn “Luân xa” và một số tác phẩm khác nữa, nhưng tất cả đều viết bằng tiếng Anh.

Một tác giả người Pháp là Michel Coquet đã mất 2 năm để thu thập và hệ thống lại những hiểu biết về các trung tâm luân xa. Ông cho biết nội dung tư tưởng trình bày trong sách của mình xuất phát từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Chẳng hạn như từ môn phái ở Nhật Bản, ở Tây tạng . . .

Phần này là kết quả sưu tầm từ những tác phẩm kể trên.

Hình thành các trung tâm

Cổ thư của các hiền triết ngày xưa luôn khẳng định rằng bầu trời là một khối cầu khổng lồ quay chầm chậm và kéo theo các chòm sao của vũ trụ.

Theo truyền thuyết này, vật chất xuất hiện từ các trung tâm quay của vũ trụ và ngày càng trở nên rắn chắc hơn rồi dần dần tạo thành các hành tinh, các hành tinh này hay nói đúng hơn, năng lực làm cho chúng hoạt động được, đều có liên hệ đến các luân xa. Năng lực này hiện có trong vũ trụ, chi phối sự vận động các khối tinh vân và cuối cùng theo thời gian khối tinh vân trở thành các hành tinh.

Từ vũ trụ vô cùng lớn đến cái vô cùng nhỏ là nguyên tử, tất cả đều được tạo thành với hình dạng giống nhau : vòng tròn, hoặc nói theo kiểu của Hermès ” Tất cả những gì hiện có ở trên trời đều giống những gì hiện có ở dưới đất “. Từ đó có thể nói được rằng các tinh cầu trong vũ trụ có cùng bản chất với các luân xa thuộc thể hào quang bao quanh con người thể chất của chúng ta. Quá trình hình thành các luân xa này tất yếu phải tuân theo các quy luật tương tự như sự phát triển và hình thành các hành tinh trong vũ trụ vậy.

Dư Quang Châu (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ