Nguyên thần – Nguyên khí (12)

730 lượt xem

Nguyên thần – Nguyên khí (12)
 

(CXH.VN) Y học Đông phương cho rằng trong cơ thể có hai yếu tố đối lập và bổ sung cho nhau : Âm và Dương.Âm là những bộ phận được các đường kinh Âm chạy qua.Dương là những nội tạng của nó được các đường kinh Dương chạy qua.

Mỗi bộ phận, cơ quan nội tạng có cách hoạt động, biến hoá tuỳ thuộc tính chất Âm hoặc Dương của nó.

Nhưng đâu là nguồn gốc của 2 loại năng lượng nầy?

Hai loại năng lượng này có chung nguồn gốc, đó là một loại năng lượng tổng quát mà người ta gọi là Nguyên khí.

Năng lượng nầy được tạo ra từ trong bào thai bởi cha và mẹ (Nguyên khí Tiên thiên). Thai nhi sẽ phát triển nó. Sau đó đứa trẻ làm cho nguyên khí tăng trưởng tới khi trưởng thành (Nguyên khí Hậu thiên). Rồi Nguyên khí dần dần cũng mai một đi với thời gian, và với sự hao mòn của cơ thể. Khi nguyên khí này bị mai một sẽ xảy ra tình trạng thoái hoá, xơ cứng động mạch, già nua. Cái chết một cách tự nhiên đến tiếp sau đó; cái chết được định nghĩa là việc biến mất ” Nguyên khí ” này.

Như vậy để tồn tại, chúng ta phải biết tận dụng nguyên khí ấy cho đến giây phút cuối cùng. Tuy nhiên, với thực phẩm, hơi thở, theo cách tự nhiên cơ thể chúng ta đã tái tạo lại một phần nguyên khí mà ta đã tiêu thụ trong quá trình sống.

Nhất thiết nếu hôm nay tôi sử dụng 10 đơn vị nguyên khí mà chỉ tạo ra có 9 là đã vô tình làm mất đi 1 đơn vị. Mỗi ngày bị mất đi 1 đơn vị là sự hao mòn sinh lý bình thường.

Người Đông phương cổ đại có một sự hiểu biết sâu xa về loại nguyên khí này. Sự hiểu biết của khoa châm cứu và y học phương Đông đặtra 2 câu hỏi về sự sống hay cái chết.

Câu hỏi 1: Có khi nào nguồn nguyên khí này bị mất đi một cách bất thường không? Nếu có thì giải pháp nào có thể tiết kiệm được nguồn năng lượng ấy?

Câu hỏi 2: Có cách nào để củng cố, nghĩa là phải làm thế nào để tái tạo và gia tăng nguồn năng lượng ấy hơn mức bình thường không? Có thể tạo một dự trữ cân đối nguồn nguyên khí đó không?

Khi bị mất nguyên khí chúng ta phải làm sao?

Trước hết chúng ta cần biết các yếu tố nào đã làm mất đi một cách bất thường nguồn năng lượng ấy:

+ Thực phẩm có quá nhiều hay quá ít ca lo, sự suy dinh dưỡng

+ Thực phẩm không phù hợp với thể trạng của từng người, làm mất đi nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể.

+ Thực phẩm tươi sống không được nấu chín kỹ.

+ Sự quá sức về vật chất hay tinh thần.

+ Những bất ổn của xúc cảm và tâm lý.

+ Các bệnh ngặt nghèo.

+ Các bệnh mãn tính.

+ Tình dục quá độ.

+ Kinh nguyệt rối loạn và kéo dài

+ Thai nghén và sinh nở liên tiếp và cận nhau.

Như vậy làm cách nào để tiết kiệm cái nguồn nguyên khí ấy? Hãy làm tất cả những gì ta có thể làm để có thể chế ngự được nó. Rung động thư giãn sẽ giúp bạn tái tạo những gì mà bạn mong muốn.

Dư Quang Châu (Theo Bộ môn Năng lượng Cảm xạ)