Rung động thư giãn ôm thân cây (phần 1)

1113 lượt xem

Rung động thư giãn ôm thân cây (phần 1)
(CXHVN) Thực hành ” Hoà đồng năng lượng với tư thế Ôm thân cây “là nhằm tạo sức mạnh, khí thế cho môn Rung động thư giãn. Nếu tập Rung động thư giãn với tư thế ôm thân cây…

…để hoà đồng năng lượng là bạn đã tập một bài thể dục hữu ích vì nó giúp cho chúng ta hoà giải năng lượng có thể thiếu hoặc thừa trong lúc luyện tập Rung động thư giãn.

Nếu luyện Rung động thư giãn mà biết kết hợp với hoà đồng năng lượng như vậy bạn mới có thể tiến xa. Công thức này xem ra giản lược nhưng là điều cần thiết trong việc tập luyện.

Sức mạnh trong việc hoà đồng năng lượng với cây giúp cho tăng cường năng lượng cho cơ thể, khiến cho nhiều trường phái khác nhau đều áp dụng. Nó có một điểm chung, là cầu nối giữa các mục tiêu với nhau, dù xa nhau nhưng vẫn phát triển, giúp nâng sức khoẻ; trở thành một chiến binh bất khả chiến bại.

Trong hoà đồng năng lượng với tư thế “Ôm thân cây” mục tiêu là thu nhận năng lượng từ đất. Do vậy ta phải khuỵu đầu gối. Nhưng đồng thời cũng thu năng lượng của trời nên phải ngẩng đầu và cổ thẳng.

Sau đó tìm cách làm tràn ngập huyệt Quan Nguyên bằng nguyên khí. Do đó ta phải mở huyệt Mệnh Môn bằng cách rùng lưng để xoá đường rãnh chỗ thắt lưng để từ đó năng lượng của 2 huyệt Quan Nguyên và Mệnh Môn hoả tương thông với nhau.

Chúng ta cũng tìm cách làm cho năng lượng lưu chuyển trong các đường kinh chính. Phải dang tay ra, căng hai vai ra để mở rộng xương đốt sống cổ thứ 7 (huyệt Đại Chuỳ) xuống đường kinh Dương để gặp nhau ở một điểm ngay phía dưới. Phải rung động nhẹ nhàng, mở rộng hai bên nách để năng lượng Âm từ lồng ngực thoát ra phía các ngón tay.

Cuối cùng chúng ta áp dụng Tâm khí liệu pháp (hay còn gọi là Âm dương khí công) nhằm vận chuyển năng lượng Âm trong các đường kinh, trừ Mạch Nhâm và Mạch Đốc. Do vậy, trong lúc tập bài tập này cần phải dùng đầu lưỡi chạm với đốc giọng.

Trên đây là các khuyến cáo chính trong môn Rung động thư giãn nhằm đạt kết quả trong việc tập luyện các tư thế này. Bây giờ xin mời các bạn cùng chúng tôi nghiên cứu cách áp dụng như thế nào với 19 tư thế tập luyện sau đây:

Động tác 1

THẾ KHỞI ĐỘNG

· Đứng, gót chân liền nhau.

· Chân thẳng nhưng không cứng ngắt.

· Sức nặng của cơ thể hài hoà với tất cả bề mặt của lòng bàn chân.

· Cột sống lưng thẳng.

· Xoá chỗ lõm ở thắt lưng, các đốt sống lưng thẳng với xương cùng.

· Đốt xương cùng hướng xuống phía dưới.

· Đỉnh đầu hướng lên phía trên.

· Dồn trọng lượng cơ thể vào huyệt Quan Nguyên để thả lỏng tất cả vùng lưng và nhất là thắt lưng.

· Tay buông lỏng, từ vai đến đầu các ngón tay.

· Nách để hở.

· Mắt lim dim. Không nhằm vào bất cứ điều gì như một bức màn vô hình buông xuống lông mi.

· Mắt càng ít nháy càng tốt, không cần cố gắng lắm.

· Nội tâm hướng về Quan Nguyên.

· Thở bằng bụng, nhất là bụng dưới, phình bụng khi hít vào và thót lại khi thở ra, hơi thở càng lúc càng kéo dài mà không tăng nhịp độ.

Thế khởi động này là căn bản cho thế đứng trong Rung động thư giãn. Đây là thế đầu tiên để làm bén rễ của năng lượng. Lúc hơi thở kéo dài và khi ta đạt được sự bất động bằng cách tập trung vào huyệt Quan Nguyên “tâm trí nằm trong huyệt Quan Nguyên”, thì bạn sẽ cảm nhận năng lượng và nhiệt lượng từ huyệt Quan Nguyên phát ra.

Ta giữ yên tư thế này tuỳ theo sự rung động của từng khu vực ít hoặc nhiều. Đối với những người yếu đuối, thiếu tập trung nên tập thế này trong một tháng hay hơn nữa sẽ mang lại nhiều kết quả bất ngờ nhất là với người cao tuổi, chân yếu và run.

Động tác 2

TƯ THẾ DANG HAI CHÂN RA

· Rùng đầu gối một cách nhẹ nhàng chuyển trọng lượng cơ thể qua chân phải.

· Từ từ dạng chân trái ra, giữ thẳng, thăng bằng với chân phải.

· Hai chân song song với nhau, khoảng cách hai chân bằng với bề ngang của đôi vai.

· Trọng lượng của cơ thể phân bổ đều nhau trên hai chân.

· Với tư thế này sẽ tạo được một thế đứng vững chắc và giúp cho việc nâng khí được dễ dàng.

Bác sĩ Dư Quang Châu(Giám đốc Trung tâm Cảm xạ Địa sinh học)