Bài 11: TỪ THÔI MIÊN ĐẾN TÂM THỂ

921 lượt xem

Năm 1958, tại Madrid, một người Colombie, gốc Tây Ban Nha, tên là Alphonse Caycedo, kết thúc chương trình Đại học Y khoa và đi vào chuyên khoa bệnh học tâm thần thần kinh (neuropsychiatrie).
Ông thực tập trong một bệnh viện thôi miên, nhiều lần đến Nancy làm việc với André Cuvelier để dịch luận án bác sĩ y khoa của ông này nhan đề “Trường học về thôi miên Nancy” sang tiếng Tây Ban Nha. Trở về Madrid, ông sáng lập lần đầu tiên khoa chữa bệnh bằng thôi miên và thư giãn, trong bệnh viện của bác sĩ Lopes Ibor, nhà tâm thần học nổi tiếng và là giáo sư ở Trường đại học Y khoa Madrid.
Cũng như ở Pháp, hình ảnh của thôi miên không được đón nhận thuận lợi ở Tây Ban Nha. Caycedo say mê nghiên cứu về ý thức con người, muốn thay đổi cái tên gọi, mà chúng tôi thấy hình như không làm thay đổi được gì nhiều, nhưng lại tăng được giá trị phương pháp chữa bệnh mà ông bắt đầu tạo ra. Ông đề nghị không nên dùng từ thôi miên trong y học, điều này làm nhiều nhà nghiên cứu phản đối vì họ đã công bố những kết quả của học về thôi miên.
Ông đề nghị dùng từ “sophropsyché” có gốc cổ Hy Lạp. Trong nền văn minh cổ này có từ “sophosyne” nói lên trạng thái tâm thần và thể chất có được nhờ lời nói, tiếng hát, lời cầu nguyện. Cuối cùng ông quyết định đặt ra một cái tên mới là Sophrologie (chúng tôi tạm dịch là Tâm-Thể học).
Ông cải tạo cơ sở chữa bệnh bằng thôi miên của họ thành một Bệnh viện Tâm Thể. Sự thay đổi này cũng còn do một mối lo ngại chính đáng là phải thay đổi nhãn mác. Và ngày nay đôi khi chúng ta vẫn còn được nghe = Sophrologie không có liên quan gì tới thôi miên.
Tiếp theo sau ông Caycedo, thừa kế những gì mà ông đã theo đuổi, bác sĩ Patrick Véret nhanh chóng tiếp cận và phát triển nó lên thêm cho đến ngày nay.
Năm 1970 Patrick Véret thành lập trường dạy về Y NĂNG LƯỢNG. Ông xác định mục tiêu như sau: “Y NĂNG LƯỢNG là một trường phái mới, nó tập hợp không những các hiện tượng gọi là thôi miên mà còn các kỹ thuật về thư giãn: huấn luyện về nội lực tự sinh của Schultz, các kỹ thuật của Jacobson v…v… và tất cả các hiện tượng tương tự, mà theo chúng tôi có một mẫu số chung là hiện tượng học và tâm thể học không ngừng tiến hóa.
Ông và vợ ông, Danièle Drouant một phụ nữ rất quan tâm đến Đông Phương và đang thực hành Yoga. Họ lấy nhau và đi du lịch tại Ấn Độ, Tây Tạng, Nhật Bản, ở những nơi đó họ tiếp cận với các nhà thần bí học cỡ lớn.
Trở về Patrick Véret trú ngụ tại Monaco. Tại đây ông bắt đầu giảng dạy và thực nghiệm các phương pháp mà ông đã tiếp thu của Caycedo và những kiến thức thu nhận được trong thời gian ở phương Đông.
Như vậy, Y NĂNG LƯỢNG từ nay là một hỗn hợp bao gồm hoặc được gợi ý bởi: Hypnothérapie (thôi miên) – Sophrologie (tâm thể)- Méditation Dinamique (rung động thư giãn – kỹ thuật thư giãn) – Homéopathie (vi lượng đồng căn) – Radiesthésie (cảm xạ học) – Nội lực tự sinh của Schultz, kỹ thuật của Jacobson, các phương pháp của Coné, Terpnos Logos, Yoga, Thiền, Phong Thủy của phương Đông, kiến thức học tập được ở các nhà thần bí học Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Hoa và Nhật Bản..v…v…
Một hỗn hợp thiên tài đưa lại một kết quả rất tốt đẹp. Không thể chối cãi được rằng cũng như phương pháp Rung động thư giãn, Sophrologie sinh ra từ và trong thôi miên, và thôi miên lại sinh ra NHÂN ĐIỆN (NĂNG LƯỢNG SINH HỌC) và cuối cùng để tạo thành một y học mới đó là Médecine – Énergétique (Y NĂNG LƯỢNG).
Vậy là, đây là một trường phái, một nền giáo dục. Hiện nay ở Pháp hầu như tất cả những bác sĩ Y Năng lượng đều xuất thân từ trường Y, các bác sĩ chuyên chữa về Homéopathie (Vi lượng đồng căn) đều có ít nhiều liên quan đến Y năng lượng.
Và chúng tôi may mắn là người Việt Nam đầu tiên được lời mời đi nghiên cứu sinh về Y năng lượng tại Trung tâm Y năng lượng tại Monaco (1992-1996). Trong thời gian học tập và làm việc tại Monaco, chúng tôi cũng được nhà trường cử đi cùng một lúc học tại Học viện nghiên cứu Địa Trung Hải về Cây thuốc và những phương pháp như đã giới thiệu ở trên.
Và khi trở về nước, Y năng lượng đã được chính thức giới thiệu bắt đầu từ năm 1997 với cái tên là Năng lượng Cảm xạ học (Radiesthésie Énergétique), đến tháng 12 năm 1998 bộ môn Năng lượng Cảm xạ học bắt đầu hoạt động, trực thuộc Liên hiệp Khoa học UIA, mục đích thực hiện nghiên cứu đề tài: Nghiên cứu và thực nghiệm Dưỡng sinh Năng lượng Cảm xạ học.
Mục tiêu thực hiện đề tài gồm 4 điểm chính:
1. Triển khai phương pháp phòng chống bệnh bằng sự luyện tập phương pháp Rung động thư giãn với Năng lượng Cảm xạ học.
2. Khai thác những người có khả năng về Cảm xạ.
3. Xây dựng Năng lượng Cảm xạ học thành môn Dưỡng sinh Năng lượng học một cách khoa học và đại chúng.
4. Góp phần bổ sung kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị Y học Cổ truyền Dân tộc Việt Nam.
Sau 2 năm thực hiện đề tài (1998 – 2000), với những kết quả thực tiễn đầy tính thuyết phục, ông Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học UIA quyết định thành lập Hội đồng Khoa học của Bộ môn Nghiên cứu ứng dụng Năng lượng cảm xạ học theo yêu cầu của những nhà khoa học nước ta. Hội đồng khoa học có nhiệm vụ:
• Tư vấn cho bộ môn nghiên cứu ứng dụng Năng lượng Cảm xạ học trong nghiên cứu ứng dụng khoa học và đào tạo.
• Thẩm định, đánh giá kết quả nghiên cứu, chủ trì nội dung Hội thảo và sinh hoạt khoa học của Bộ môn nghiên cứu ứng dụng Năng lượng Cảm xạ học.
Và như vậy có 20 nhà khoa học cùng làm việc trong hội đồng này gồm: Gs. Ts Vũ Hoan, Gs.Ts Ngô Quang Lực, Bs. Dư Quang Châu, TB. điều hành Nguyễn Thế Diên, Bs Vũ Hồng Cứ, P.Gs Nguyễn Trọng Bảo, Bs Vũ Như Đắc, Gs. Ts Trần Văn Hà, Gs. Ts Trần Bá Hoành, Gs. Ts Nguyễn Nguyên Hy, Gs. Ts Lê Trọng Khánh, Bs Phạm Thị Tuyết Mai, Bs Vũ Văn Minh, Gs Lê Gia Ngọ, Đại tá Nguyễn Hùng Phong, Nhà giáo Nguyễn Minh Quang, Gs. Ts Dương Tiến Thọ, P.Gs. Bs Phạm Gia Văn, Bs Nguyễn Gia Tước, Ts Y khoa Trần Đức Đĩnh và một số nhà khoa học khác cùng tham gia xây dựng Bộ môn này.
Như thế lần đầu tiên trên thế giới, Việt Nam chúng ta có một đội ngũ nhiều các nhà khoa học cùng một lòng một ý xây dựng một môn khoa học nhằm giúp cho cộng đồng và phát triển ra thế giới trong tương lai.
Kết thúc năm 2000, Bộ môn Năng lượng Cảm xạ học đã tổ chức một buổi sinh hoạt khoa học do các hội viên báo cáo kết quả nghiên cứu ứng dụng cảm xạ học đã thu hút hơn 500 người đến dự, có cả một số cán bộ quản lý của Bộ ngành Trung ương đã dự và phát biểu ý kiến khuyến khích động viên.
Trước mắt, Hội đồng khoa học thực hiện 3 đề tài khoa học.
Đề tài thứ nhất: Nghiên cứu ứng dụng cảm xạ học để chọn lựa và bảo vệ cây trồng phát triển tốt.
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Cơ quan chủ trì: Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA).
Chủ nhiệm đề tài: Giáo sư Tiến sĩ Vũ Hoan – Chủ tịch Các ngành Sinh học Hà Nội.
Cơ quan phối hợp chính:
– Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội
– Hội Sinh vật Cảnh Hà Nội
– Hội Các ngành Sinh vật Hà Nội
Mục tiêu nghiên cứu đề tài:
– Triển khai phương pháp Năng lượng Cảm xạ học để xác định ảnh hưởng của nó đối với cây trồng, nhằm mục tiêu chọn cây cảnh có năng lượng tốt, phát hiện và phòng chống cây bị hư hại do các nguyên nhân sinh vật hoặc phi sinh vật.
– Xây dựng Năng lượng Cảm xạ học thành một biện pháp đa dụng trong nông nghiệp.
– Xây dựng được quy trình huấn luyện đội ngũ cảm xạ viên giỏi để ứng dụng vào nông nghiệp.
Bước đi ban đầu nếu đạt được kết quả tốt chắc chắn hướng ứng dụng Năng lượng Cảm xạ học trong nông nghiệp sẽ vô cùng rộng rãi. Các năm sau sẽ tiếp tục các đề tài nghiên cứu với quy mô rộng hơn.
Đề tài thứ hai: Nghiên cứu ứng dụng Cảm xạ học để tìm kiếm và xác định nhanh hàm lượng kim loại quý trong khoáng sản.
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Cơ quan chủ trì: Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA).
Chủ nhiệm đề tài: Kỹ Sư Lê Đình Căn, nguyên Giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Hải Dương.
Mục tiêu nghiên cứu đề tài:
Bằng năng lượng cảm xạ học, với độ nhạy cảm đặc biệt của các cảm xạ viên thông qua các dụng cụ cảm xạ và bộ mẫu chuẩn làm vật chứng có khả năng giải quyết được mong muốn trên.
Với một số kết quả thử nghiệm, bước đầu cho thấy bằng kỹ thuật dò tìm của Bộ môn Năng lượng Cảm xạ học với thời gian rất ngắn 15 đến 30 phút và tại nơi sản xuất đã xác định được hàm lượng của nguyên tố cần biết với độ chính xác sản xuất chấp nhận được. Vì vậy việc tiến hành nghiên cứu các điều kiện kỹ thuật và xây dựng một phương pháp phân tích nhanh hàm lượng các kim loại quý trong khoáng sản để phục vụ cho yêu cầu sản xuất là một việc làm có ý nghĩa kinh tế.
Đề tài thứ ba: Nghiên cứu ứng dụng Cảm xạ học ứng dụng vào việc hỗ trợ sức khỏe con người.
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Cơ quan chủ trì: Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA).
Chủ nhiệm đề tài: Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Quang Lực – Chủ nhiệm Khoa Huyết học bệnh viện Việt Đức.
Mục tiêu nghiên cứu đề tài:
Đánh giá vai trò của dụng cụ đo cảm xạ thô sơ và máy đo năng lượng cảm xạ đối với năng lượng cảm xạ của đối tượng thực nghiệm trước và sau buổi tập (Rung động thư giãn).
Đánh giá tác dụng của luyện tập (Rung động thư giãn) đối với việc nâng cao sức khỏe con người, giúp người dân tin tưởng hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và sẽ góp phần vào chủ trương xóa đối giảm nghèo của cấp trên.
Dĩ nhiên, các nghiên cứu nói trên đều có liên quan đến các lĩnh vực khác nhau. Tôi còn nhớ hội nghị Y NĂNG LƯỢNG tổ chức tại Monaco tháng 6 năm 1992, mà chúng tôi được may mắn tham dự, người ta nhận thấy có nhiều tiến triển và thành công nhưng cũng không khỏi có sự trệch hướng. Danh hiệu Y NĂNG LƯỢNG (Médecine Énergétique), những nhà chữa bệnh bằng Năng lượng Cảm xạ học được tranh chấp, một số người cho đó là của họ mà không phải là của người khác. Trừ khi những người này trở về cùng nghiên cứu và hành nghề với họ. Một lần nữa lại là những tranh chấp về môn phái, về danh tiếng, về quyền lợi.
Nhưng may mắn thay, ở nước ta các từ Y NĂNG LƯỢNG không chỉ có họ đặt ra mà nền Y học phương Đông đã đề cập từ lâu, “Khí” là căn bản của nền Y học phương Đông, không thể là sở hữu riêng của những ai muốn chiếm lấy chúng. Y NĂNG LƯỢNG mà các ưu điểm là không thể chối cãi được vẫn tiến hóa. Trước mắt nó ở trong tay các thầy làm nghề chữa bệnh. Nó có mục đích chữa bệnh, phòng bệnh, sư phạm trong Y học.
Công nhận hay không công nhận nguồn gốc của nó, không phải là vấn đề của chúng ta. Cũng như thôi miên, Y NĂNG LƯỢNG không dựa vào Năng lượng Sinh học, mà những ứng dụng trong lĩnh vực chữa bệnh đã rõ ràng và còn đi xa hơn cả việc chăm sóc và chữa bệnh. Đó là phát hiện và đề phòng ngay những chứng bệnh chưa có dấu hiệu biểu hiện, như vậy chúng ta đã bước sang một lĩnh vực khác, đó là con đường mà tới đây các nước đều cần phải quan tâm, đó là: “Y tế dự phòng” và một lần nữa khẳng định sự lợi ích của bộ môn mà chúng ta chuẩn bị tham gia: “Năng lượng Cảm xạ học”.
Để chứng minh những hiệu quả mang lại của THÔI MIÊN, có thể cuối năm nay hoặc đầu năm 2021 Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên tâm sẽ kết hợp với thầy Michel TRẦN VĂN BA kết hợp mở lớp CẢM XẠ THÔI MIÊN tại Sài Gòn và Hà Nội phục vụ cho bà con trong nước.
BS Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp)