Bộ môn NLCX trên đường xây dựng & phát triển

766 lượt xem

Bộ môn NLCX trên đường xây dựng & phát triển
Bộ môn Năng lượng Cảm xạ là đơn vị trực thuộc Liên hiệp Công nghệ Tin học Ứng dụng ( UIA ), đựơc chính thức thành lập ngày 9 tháng 5 năm 1998 do Bác sỹ Dư Quang Châu – du học tại Công quốc Monaco về Y học Năng lượng và tốt nghiệp Học viện Địa Trung hải (Pháp) về dược thảo, làm trưởng Bộ môn.

Trong 10 năm hoạt động, bộ môn đã từng bước được hoàn thiện cả về tổ chức và chất lượng nghiên cứu ứng dụng, phát triển nhanh cả về số lượng học viên và chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu thực tế ở Việt Nam về tự chăm sóc sức khỏe cho mình, cho gia đình và cộng đồng.

Cảm xạ học là môn khoa học ứng dụng đã được áp dụng vào đời sống con người từ thời cổ đại, đặc biệt là trong 200 năm gần đây. Cảm xạ học (tiếng Pháp là radiesthésie, xuất phát từ tiếng Latin là radius – tia xạ, và esthesis – nhạy cảm ) là khả năng nhạy cảm của con người với bức xạ các vật thể. Khoa học hiện đại đã chứng minh mọi sinh vật, khoáng vật đều có bức xạ dưới dạng sóng và con người có khả năng cảm nhận nó như một đài thu phát, các công cụ như quả lắc, đũa kim loại chữ L hoặc đũa Michel…được chế tạo bằng gỗ hoặc kim loại, hình dạng được thay đổi theo các thời kỳ lịch sử.

Nguồn gốc của cảm xạ, nguyên lý của cảm xạ được biết và bắt nguồn từ người Trung Quốc và Ai Cập cổ. Từ nhiều hình ảnh còn lại của họ, người ta ước tính rằng cảm xạ đã có từ khoảng 7.000 năm trước. ở nước Anh, Hiệp hội Cảm xạ Anh Quốc cũng hình thành từ thập kỷ 30 của thế kỷ XX.

Qua các thời kỳ, Cảm xạ học được ứng dụng chủ yếu để tìm mạch nước ngầm và tìm khoáng vật dưới lòng đất. Quân đội của nhiều nước Châu Âu (Đức, Pháp, ý) đã sử dụng các nhà cảm xạ để tìm mạch nước ngầm, tìm đường ngầm, tìm nơi trú quân của đối phương. Cuối thế kỷ XVI, cô Martine de Bertereau (người Pháp) đã khám phá ra mỏ Chateau – Thiery vào mùa xuân năm 1629 bằng dụng cụ cảm xạ. Cô trở thành nhà tư vấn về xác định các mỏ khóang sản cho Chính phủ Pháp.

Năm 1953, nghiên cứu về Cảm xạ của UNESCO do các nhà khoa học hàng đầu châu Âu thực hiện đã đưa ra kết luận: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Cảm xạ là có thật”.

Có nhiều lý giải khác nhau về Năng lượng Cảm xạ. Vào thế kỷ thứ 16, người ta cho rằng chuyển động phát sinh trong cảm xạ thông qua “luật tương hợp”, nghĩa là chất gỗ của cành cây tương hợp với kim loại dưới lòng đất. Thời gian gần đây, một số nhà Cảm xạ học tin rằng nước ngầm phát ra năng lượng điện từ. Những năng lượng này có thể ảnh hưởng tới các vị trí cảm ứng của não, tới lượt mình những ảnh hưởng này lại khiến cơ bắp làm các dụng cụ cảm xạ chuyển động một cách vô thức. Phần lớn các nhà Cảm xạ học tin rằng thông qua mục đích có ý thức được tập trung cao độ, họ có thể tiếp cận tới các chiều hoặc các trường vô thức tại đó câu trả lời có thể được tìm thấy. Một cách trực quan, lời đáp đi qua vùng não chuyên trách các vận động co duỗi của cơ bắp, và khiến dụng cụ cảm xạ chuyển động theo cách thức mà nhà cảm xạ đã thiết lập trước (qui ước thầm) đó thông qua “công cụ là con lắc hoặc đũa và phát đại thông tin đó lên”.

Ở Việt Nam, các nhà Cảm xạ học quan tâm nhiều hơn tới việc nghiên cứu, ứng dụng môn Năng lượng Cảm xạ trong đời sống con người, coi môn Cảm xạ học là một phương pháp hữu hiệu khai mở tiềm năng con người, tìm những sóng rung động trong cơ thể để luyện tập, giúp con người có tinh thần lạc quan và nghị lực mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Bộ môn Năng lượng Cảm xạ tuy trẻ tuổi (10 tuổi) nhưng đã rất thành công trên con đường nghiên cứu, dịch và viết sách về Cảm xạ học, đưa Cảm xạ học đến với con người thông qua nhiều tài liệu giảng dạy với những bài tập thực hành phong phú và đa dạng. Người học đã cảm nhận được rằng cơ thể con người là ra-đa sống, bộ não con người có thể thu nhận những gì diễn ra xung quanh nó; bất kỳ vật thể nào dù là sinh vật, thực vật hay khóang vật cũng cũng đều phát ra bức xạ; các bức xạ lan truyền theo đủ mọi hướng trong không gian, chúng đi xuyên qua mọi vật và tác động đến nhà cảm xạ; phản ứng cơ thể của nhà cảm xạ sẽ được truyền sang các dụng cụ cảm xạ như con lắc, đũa và chúng khuyếch đại những phản ứng đó thành các lọai chuyển động có hình dạng khác nhau.

Ứng dụng Cảm xạ nhiều nhất ở nước ta là đưa môn Năng lượng Cảm xạ vào cuộc sống như là một môn dưỡng sinh tâm thể và rèn luyện sức khỏe nhằm phục vụ sức khỏe cộng đồng. Nhiều lớp cảm xạ với các mức trình độ khác nhau được tổ chức ở cả trong và ngòai nước giúp rất nhiều người thuộc mọi lứa tuổi tạo được niềm tin và tái tạo lại những tinh thần bị hụt hẫng; khắc phục và xử lý được ô nhiễm môi trường nhà ở, kiểm tra chất lượng thực phẩm, thuốc men và đặc biệt là tự rung động thư giãn (RĐTG).

RĐTG là phương pháp tự lắng nghe những rung động của chính mình qua việc luyện tập. Những chuyển động trong cơ thể đều tự phát và không ai giống ai. Những rung động đó hoàn toàn tự động và chính nhờ vào sự rung động đó giúp cân bằng cơ thể (tự động tác động lên hệ thần kinh thực vật) và từng bước đẩy lùi các bệnh tật. ích lợi quan trọng nhất của Cảm xạ là giúp người học có sức khỏe, tự tin hơn và cuộc sống càng lúc càng lạc quan yêu đời hơn. RĐTG vô thức giúp con người trở lại trạng thái quân bình. Khi tinh thần thư thái thì con người cũng sẽ cảm thấy sự thay đổi tích cực trong mối quan hệ với người khác, với cộng đồng, tiếp thu được sóng năng lượng của đối tác trong ý nghĩa của con người.

Ngày nay, qua nhiều công trình nghiên cứu, bộ môn Năng lượng Cảm xạ đã khẳng định “Y học Năng lượng có thể tăng được hoạt động sinh học trong cơ thể con người” theo 3 cấp kỹ thuật cung cấp năng lượng:

-Kỹ thuật cung cấp năng lượng tối thiểu: là cấp kỹ thuật mà năng lượng cung cấp cho cơ thể nhỏ hơn năng lượng của hệ điều khiển sinh học, có thể kích thích để tăng lên rất lớn có ích cho cơ thể có thể tự có khả năng chữa bệnh (Thiền , Yoga, Cảm xạ);

-Kỹ thuật bổ túc năng lượng là cấp kỹ thuật cung cấp năng lượng xấp xỉ năng lượng cơ thể trong hoạt động điều khiển (Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt);

-Kỹ thuật cung cấp năng lượng cao: là các kỹ thuật cung cấp cho cơ thể một năng lượng lớn hơn năng lượng cơ thể dùng trong các hoạt động điều khiển (phương pháp trị liệu Y học như hoá trị liệu, lý trị liệu).

Mọi người đều biết rằng, mỗi người có khoảng 16 tỷ tế bào thần kinh, cho đến khi chết mới chỉ sử dụng hết 1,4 tỷ tức 8,75 % khả năng, vẫn còn 92,5 % ở dạng tiềm ẩn. Bằng nhiêù phương pháp luyện tập khí công, phối hợp điều hoà thiền động, thiền tĩnh và thư dãn, có thể khơi dậy dần dần khả năng tiềm ẩn ấy. Luyện tập Năng lượng Cảm xạ là một phương pháp rất hữu hiệu làm nẩy sinh tiềm ẩn kỳ diệu này, có sự điều chỉnh cân bằng cơ thể, đẩy lùi nhiều bệnh tật, thậm chí có cả bệnh khó, tạo lập được cuộc sống lạc quan yêu đời cho mỗi người, tạo lập đựơc môi trường cảnh quan, môi trường sống trong lành. Nhiều Cảm xạ viên là Bác sĩ, Lương y đã áp dụng Năng lượng Cảm xạ học trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh có hiệu quả nhanh chóng hơn.Trong số hơn chục ngàn học viên Cảm xạ đã xuất hiện hàng trăm học viên đã nẩy sinh nhiều khả năng đặc biệt và các khả năng đặc biệt này đang phát huy có hiệu quả trong cuộc sống của con người.

Trong 10 năm qua, Bộ môn năng lượng cảm xạ đã được phát triển và đạt được nhiều thành tựu đáng kể như sau:

Sau khi Bộ môn Năng lượng Cảm xạ được thành lập, Ban Điều hành và Hội đồng khoa học cũng được thành lập để giúp Bộ môn nghiên cứu đề tài Năng lượng Cảm xa. Tiếp đến, năm 2003 Trường Đại học Hồng Bàng thành phố Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Cảm xạ Địa sinh hoc; năm 2005 Công ty du lịch Biển xanh thành lập Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Dưỡng sinh Năng lượng.

Để phát huy và truyền bá Năng lượng Cảm xạ học đối với người Việt nam định cư ở trong và ngoài nước, bộ môn còn thành lập: Tổ Năng lượng Cảm xạ Y học tại Hà Nội, Tổ Năng lượng Cảm xạ Kinh dịch tại Hà Nội, Tổ Năng lượng Cảm xạ tại Marseille, Montpellier (Pháp), Câu lạc bộ Năng lượng Cảm xạ tại Warzsawa- Ba Lan, Câu lạc bộ Năng lượng Cảm xạ tại Krakow- Ba Lan.

Để đảm bảo tính chất khoa học thống nhất và hướng dẫn thực hành cho mọi người, Bộ môn đã xuất bản chính thức tại các nhà xuất bản gần 20 quyểntài liệu đồng thời chế tạo và sản xuất hàng loạt các dụng cụ về cảm xạ, đã nhập từ nước ngoài về một số máy công nghệ cao đo năng lượng.

Bộ môn Năng lượng Cảm xạ ở Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh và 16 Tỉnh, Thành khác trong 10 năm qua đã mở được 43 khoá học với trên 200 lớp học theo các trình độ cảm xạ cơ bản, Cảm xạ nâng cao, lớp Năng lượng Cảm xạ với Y học Cổ truyền phương Đông chuyên đề Tỳ Thổ Khí. Trên 20.000 học viên đủ các độ tuổi, thành phần, nghề nghiệp, vị trí xã hội khác nhau, tất cả đều chung một mục đích là: muốn biết thêm một môn khoa học mới, luyên tập để tăng cường sức khoẻ, để ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường khả năng nhạy cảm để khai thác khả năng tiềm ẩn của bản thân để có lợi cho chính mình và còn giúp ích cho đời, cho người, cho thân tâm trong sáng mãi mãi. Năng lượng Cảm xạ đã trở thành một môn học cho sinh viên, một ngành đào tạo Địa sinh học ở Trường Đại học dân lập Hồng Bàng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình học tập gồm Rung động thư giãn, Năng lượng Cảm xạ, Địa sinh học, Y học Năng lượng. Chương trình học từ thấp đến cao, nắm vững lý thuyết và cơ sở khoa học kết hợp với luyện tập vừa sức, nhưng chặt chẽ, nghiêm ngặt và kiên trì thường xuyên. Giáo trình học và phương pháp luyện tập ngày càng được cải tiến để học viên dễ tiếp thu và dễ thực hành. Tất cả Cảm xạ viên sau khóa học cơ bản đã nắm chắc và sử dụng thành thạo các dụng cụ cảm xạ như các loại quả lắc, đũa kim loại, đũa Michel, kim tự tháp, v…v… một số Cảm xạ viên đã thiết kế chế tạo các kiểu quả lắc dùng vào việc tìm và hóa giải các vấn đề, các sóng độc hại trong cuộc sống. Bằng Năng lượng Cảm xạ khác nhau của các Cảm xạ viên với quả lắc và đũa đã giải đáp được các câu hỏi đơn giản hoặc phức tạp về con người, sức khoẻ, môi trường, thiên nhiên. Độ chính xác trả lời tùy theo sự thành thục và cơ duyên của các cảm xạ viên. Ngòai ra, các học viên đã ứng dụng Năng lượng Cảm xạ trong Kinh Dịch, có thể thành lập quẻ dịch, nhớ được các quẻ dịch, sử dụng các quẻ dịch để tăng thần khí , hoá giải ác xạ, làm thuyên giảm chỗ đau và một số bệnh. Bộ môn cũng sử dụng máy cảm xạ từ và máy đo Năng lượng Cảm xạ để đo Năng lượng Cảm xạ của mỗi người, kích thích các cảm xạ viên kiên trì luyện tập để đạt được Năng lượng Cảm xạ cao…

Luyện tập cảm xạ giúp con người không cảm thấy tuổi già sức yếu, giảm nhẹ được các bệnh tật như: mất ngủ lâu ngày, táo bón kinh niên, viêm thận mãn tính, u xơ tiền liệt tuyến, huyết áp thấp, huyết áp cao, tạo lập được cuộc sống lạc quan, yêu đời, vị tha, tình thương đồng loại, hòa thuận gia đình, giúp đở cộng đồng. Một số học viên có khả năng đặc biệt về cảm xạ có thể tìm được mộ ông, bà, cha, mẹ đã bị thất lạc từ nhiều năm hoặc tìm vật đã mất hoặc chẩn đóan bệnh…

Bên cạnh họat động đào tạo, Bộ môn Năng lượng Cảm xạ còn tổ chức nghiên cứu một số chuyên đề ứng dụng Cảm xạ học trong đời sống như ứng dụng cảm xạ trong cai nghiện ma túy, kích thích tăng trưởng và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, nghiên cứu sự ảnh hưởng của âm nhạc dân tộc trong phương pháp trị liệu bởi Rung động thư giãn, nghiên cứu ứng dụng Cảm xạ Địa sinh học trong đời sống và ứng dụng vỗ huyệt bằng Năng lượng Cảm xạ điều trị đau trong các chứng bệnh vùng cổ, vai.

Những thành quả rèn luyện, nghiên cứu đã được thảo luận trong một số cuộc sinh hoạt khoa học và Hội thảo lớn tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ môn Năng lượng Cảm xạ đã và đang trên đà phát triển, phổ cập rộng rãi tới nhiều người với mục tiêu chính hiện nay là học tập rèn luyện Năng lượng Cảm xạ để nâng cao sức khoẻ, đẩy lùi bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống và chất lượng con người Việt Nam.

Năng lượng Cảm xạ là một bộ môn khoa học thực hành, nó dựa trên nền tảng lý thuyết và thực hành của nhiều bộ môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhân văn khác. Những kết quả đạt được trong cuộc sống mà các cảm xạ viên thực hiện đã cho thấy tính khoa học và tính thực tiễn của bộ môn Năng lượng Cảm xạ.

(Bài báo cáo của bộ môn Cảm xạ nhân ngày tổng kết 15 năm Liên hiệp Khoa học UIA tại hội trường Ban Cơ yếu Chính phủ)- Giáo sư Tiến sĩ Vũ Hoan

Giáo sư Vũ Hoan