CÂU CHUYỆN VỀ EM BÉ TRAI 13 THÁNG TUỔI GIÚP MẸ TÌM HIỂU CÁCH ĂN UỐNG ĐỂ ĐIỀU CHỈNH SỨC KHỎE

4064 lượt xem

CÂU CHUYỆN VỀ EM BÉ TRAI 13 THÁNG TUỔI GIÚP MẸ TÌM HIỂU CÁCH ĂN UỐNG ĐỂ ĐIỀU CHỈNH SỨC KHỎE
Em bé hiện tại cân nặng 11kg, cao 78cm, rất ít ốm vặt, nếu ốm thì mau khỏi, chơi ngoan, tự lập, bé chưa hề phải uống thuốc (tây y cũng như đông y) mà chỉ nhờ điều chỉnh ăn uống, xoa bóp cơ thể để cơ thể tăng sức đề kháng, tự chữa khỏi bệnh.

Bé phát triển bình thường mặc dù chưa hề được mẹ cho măm măm thịt cá (các loại đạm động vật), bé được nuôi bằng gạo lứt, các loại đậu hạt nguyên cám và rau củ. Bé ăn rất nhạt. Tuy nhiên khi ăn bé ngồi trên ghế măm măm, tự há miệng chờ mẹ đút ăn và ăn trong vòng 25 phút thì kết thúc.

Bé biết đi lúc hơn 12 tháng tuổi, hiện tại đang tập nói, khi nghe mẹ hỏi chuyện đã hiểu nhiều điều.

Đây là hỉnh ảnh của bé lúc tròn 1 tuổi :

Trước khi mang thai bé, mẹ bé không được khỏe, bị mất ngủ nhiều năm (từ nhỏ), thể trạng cũng không khỏe. Khi lập gia đình, nhờ luyện tập Cảm Xạ, mẹ bé đã cải thiện được giấc ngủ và sức khỏe lên nhiều, biết được nhiều điều về nhân quả, về nghiệp bệnh để biết giải thích các vấn đề xảy đến với bản thân trong cuộc sống cũng như bệnh tật mà mình đang mang theo. Nhờ luyện tập cảm xạ, mẹ bé đã thay đổi bản thân, thay đổi suy nghĩ, quan điểm, dường như trở thành một con người khác và biết sống một cuộc đời hữu ích hơn. Trong lòng mẹ bé vẫn luôn trăn trở rất nhiều câu hỏi liên quan đến sức khỏe như:

–          Dường như khi sinh ra thể trạng mỗi người đã khác nhau? Có người khỏe, người yếu?  Sức khỏe tiên thiên? Vậy điều gì ảnh hưởng to lớn đến “tiên thiên” này? Phải chăng do cách ăn uống khi mang thai của người mẹ? Làm thế nào để sanh ra một đứa con khỏe mạnh, ít bệnh tật?

–          Tại sao có những người ăn uống kiêng khem, cẩn thận, sạch sẽ theo khoa học nhưng họ vẫn bị bệnh còn ngược lại có những người “nông dân, miệt vườn” không hề biết “khoa học” nhưng vẫn khỏe mạnh? Sức khỏe “tiên thiên” ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của mọi người trong quá trình phát triển như thế nào?

–          Tại sao ông bà ngày xưa không hề có nhiều chất “dinh dưỡng” để tẩm bổ như bây giờ mà sống vui, sống khỏe, sống thọ, ít bệnh tật? Ngược lại với thời đại hiện nay, theo thống kê đất nước nào có nền y khoa càng phát triển và sự đầu tư vào y tế càng nhiều thì đất nước đó tỉ lệ người mắc các bệnh nan y càng cao? Có gì đó đang sai…

–          Tại sao các bà, các mẹ chúng ta ngày xưa sanh nở dễ dàng ( đa số sanh ở nhà, khi đang làm đồng, ở ngoài đường…), các con được sinh ra cũng khỏe mạnh, ăn uống dễ dàng, dễ nuôi, dễ bảo, ngược lại với bây giờ, phụ nữ sanh nở rất khó khăn, đa số phải mổ lấy con hoặc quá trình chuyển dạ lâu, nhiều biến chứng, bé sanh ra hay ốm, ăn uống khó khăn, khi lớn lên nhiều trường hợp phát triển không bình thường (biến thái, tự kỷ…) Có điều gì đang sai…

–          Ăn chay (chỉ ăn đạm thực vật) tốt hay ăn mặn (ăn đạm động vật) tốt? Làm sao để phát triển tâm linh tốt vì dường như ăn uống thanh đạm thì tâm tĩnh lặng hơn, dễ đón nhận năng lượng vũ trụ hơn? Nhưng ăn chay như thế nào thì đúng cách, để cơ thể vẫn khỏe mạnh vì thực tế cho thấy có nhiều người ăn chay mà vẫn bị bệnh?

Những câu hỏi luôn lăn tăn trong đầu óc “dốt đặc cán mai” của mẹ bé, mẹ bé không biết hỏi ai và cũng không biết tìm đâu để ra câu trả lời… chỉ biết hi vọng, chờ duyên lành đến…

1.KHI MANG THAI BÉ ĐẾN THÁNG THỨ 4:

Một ngày đẹp trời, duyên lành đã tới, mẹ bé đã vô cùng may mắn nhận được một tặng vật từ một người bạn cùng học chung Cảm Xạ. Đó là quyển sách “Minh triết trong ăn uống của Phương Đông” do tác giả Ngô Đức Vượng biên soạn. Quyển sách đã giúp mẹ bé lý giải được gần hết các câu hỏi từ trước đến nay và quyển sách đã đề cập đến vấn đề ăn uống thực dưỡng (gồm 7 số ăn) theo phương pháp Ohsawa, trong đó đề cao giá trị của gạo lứt (gạo chỉ mới bóc vỏ trấu) và các loại rau củ, phương pháp chỉ ra tầm quan trọng của cách ăn uống quân bình âm dương để có được cơ thể quân bình, không bệnh tật.

Phương pháp thực dưỡng phân loại thức ăn theo âm dương như sau:

– rượu – nước – trái cây – sữa – rong biển –

rau củ – đậu – Hạt Cốc – cá – thịt – trứng –

Trong số này, hạt cốc lứt được xem là thức ăn quân bình thích hợp với cơ thể con người, còn các loại thực phẩm khác đều Âm hơn hoặc Dương hơn. Khi dùng, nên chọn những thứ nằm gần hạt cốc hoặc ở giữa hai cực Âm và Dương. Tỉ lệ quân bình Âm/ Dương là 5/1. Vì hầu hết thức ăn thực vật là âm và thức ăn động vật là dương nên ta ưu tiên chọn dương trong thức ăn thực vật và âm trong thức ăn động vật để dễ đạt được sự quân bình. Tính âm dương của thức ăn cũng sẽ thay đổi bằng cách nấu nướng, nhiệt độ, áp suất, cách nêm mặn, nhạt….

Nhận được món quà giá trị, mẹ bé rất vui mừng, đọc ngấu nghiến và nhanh chóng áp dụng. Tuy nhiên thời gian đầu mẹ bé đã gặp rất nhiều khó khăn, vì sách thì mới chỉ là lý thuyết còn để áp dụng đúng, phù hợp với cơ địa của từng người thì còn cả một chặng đường dài gian khổ. Âm dương đối với mẹ bé (một người không biết đông y) thì rất mơ hồ, trước kia không biết nên không sợ, bây giờ biết được những bệnh khi mà cơ thể quá âm, hay quá dương gây ra khiến mình ăn uống không được tự nhiên, dè dặt… nhưng mẹ bé vẫn quyết tâm lần mò, vì có gì đó mách bảo mẹ bé, đây là con đường “giá trị”…

Kết quả nhận được khi mang thai bé theo thực dưỡng là quá trình mang thai nhẹ nhàng, mẹ bé vẫn đi lại và làm việc tốt, không có triệu chứng nghén hay mệt mỏi, đau nhức như mang thai bé đầu. Bé sanh ra được 2,9kg, chuyển dạ vô cùng dễ dàng trong vòng 1 tiếng 10 phút (tính từ lúc bắt đầu phát hiện cơn đau đầu tiên cho đến khi em bé chào đời). Trong 1 tiếng 10 phút này mẹ bé phải áp dụng các biện pháp hít thở, nín rặn để giữ bé trong bụng, không thì bé đã chào đời trên xe ô tô rùi. Bé sanh ra khỏe mạnh, khóc to. Mắt nhỏ, 2 tai ép sát đầu, 2 tai nhô lên cao hơn so với mắt, biểu hiện dương tính. Ngày đầu tiên bé đi phân xu dễ dàng (không bị táo bón). Mẹ bé sau khi sinh con thì ngay hôm sau đã ra viện, đi lại bình thường như không có gì xảy ra, không bị tăng cân và cảm thấy khỏe hơn so với lúc sinh bé đầu.

Đây chính là động lực giúp mẹ bé tiếp tục trên bước đường tìm hiểu thực dưỡng…

2.NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ:

Đây là giai đoạn vô cùng khó khăn của mẹ bé vì mẹ bé vừa lo chăm con, vừa tiếp tục áp dụng, tìm hiểu thực dưỡng. Vì không còn nhiều thời gian như trước kia, lại thêm mệt mỏi thức đêm hôm, phần áp lực phải có sữa cho bé bú nên mẹ bé đã áp dụng thực dưỡng lung tung, lúc âm lúc dương loạn cả lên và đi đến suy nghĩ sao mà khó quá, không biết có nên tiếp tục nữa hay không…. Vì sau một thời gian áp dụng, mẹ bé cũng chỉ vừa đủ sữa cho bé bú (không nhiều), cơ thể tuy có nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn thấy chưa ổn hẳn, giấc ngủ chưa thực sự tốt, huyết áp thấp so với chuẩn (tâm thu từ 90-99, tâm trương 59-60, mạch đập nhanh).

Chế độ ăn của mẹ bé như sau: 50-60% ngũ cốc lứt, 20-30% rau củ (đậu hoặc rong biển), 10% đạm động vật (thịt, cá, trứng…). Không đường tinh luyện (chỉ dùng đường nâu, mạch nha hoặc xiro gạo), không trái cây (vì theo quan điểm thực dưỡng, đường, trái cây rất âm, không nên dùng nhiều, người có bệnh nên kiêng cữ, phần này sau này mẹ bé phải chỉnh sửa vì mẹ bé là người thiếu kiềm)

Bố bé đề nghị mẹ bé cần phải thay đổi cách ăn, cần ăn nhiều hơn đạm động vật (chỉ không nên ăn thịt vì hiện nay có chất tăng trọng, siêu nạc..) và bố bé cũng tăng thêm phần đạm cho chị của bé ( bé gái 06 tuổi ). Kết quả, mẹ bé bị sưng lợi, nhức răng, khó chịu, huyết áp không tăng, tâm lý không thích ăn. Chị bé đến bữa ăn rất lâu, ăn chậm và không tăng cân.

Riêng bé vẫn phát triển bình thường. Bé có sức đề kháng tốt hơn chị bé, ít ốm vặt và khi ốm rất mau khỏi, không phải dùng thuốc. Như vậy là bé đã được trang bị sức khỏe tiên thiên tốt hơn chị của bé nhờ quá trình mang thai trong bụng mẹ, có khả năng chống chọi tốt hơn với môi trường cũng như sự hấp thu thức ăn tốt hơn.

Do đó mẹ bé lại tiếp tục hô cao “quyết tâm” tìm hiểu, không phải là phương pháp sai mà có thể chưa hoàn chỉnh và do cách mình áp dụng phương pháp chưa đúng.

3. KHI BÉ TẬP ĂN DẶM:

Bé tròn 4 tháng thì mẹ bé chuẩn bị quay lại công việc của mình, lúc này mẹ bé cũng không còn nhiều sữa cho bé bú nữa nên đành phải tập cho bé bú sữa ngoài. Ban đầu cũng hơi khó khăn nhưng sau vài tuần kiên trì (hình như bé cũng hiểu cho mẹ) thì bé đã chịu bú bình ngon lành. Mẹ bé đã an tâm khi đi làm (con  xin cám ơn trời phật). Tròn 4 tháng, bé được 7,5 kg.

Bé được 6 tháng, mẹ bé biết rằng đã đến lúc phải chuẩn bị tập cho bé ăn dặm, nhưng bắt đầu từ đâu và khi nào thì là bài toán vô cùng nan giải. Trong tất cả các tài liệu về thực dưỡng đều khuyên đầu tiên nên dùng nhựa cháo gạo lứt và sữa kokoh (gồm gạo lứt, các loại đậu, ngũ cốc, kê…) là thức ăn dặm đầu tiên cho trẻ. Mẹ bé đã áp dụng nhưng bé chỉ đáp ứng tốt với nhựa cháo, còn phần sữa kokoh thì bé đi ngoài bị bón, mẹ bé đành phải tạm ngưng (mặc dù biết là tốt) nhưng có lẽ do cơ địa của bé dương nên sữa kokoh là các loại cốc đã được rang lên rồi xay mịn (dương hóa) nên không hợp với bé. Tròn 6 tháng, bé được 9 kg.

Bé gần 1 năm tuổi, lúc này mẹ bé cảm thấy bé sẵn sàng cho việc ăn dặm. Có thể là khá trễ so với cách nuôi con của phần đông hiện nay nhưng mẹ bé quan niệm rằng không có công thức chung cho tất cả các bé mà phải theo dõi con, đầu vào (thức ăn) đầu ra (phân, nước tiểu) cũng như cân nặng của con thì mới biết được bé đáp ứng như thế nào, bé phát triển như thế nào. Làm sao đầu vào, đầu ra của con luôn ổn, con ăn, chơi, ngủ ngoan, lên cân tốt là vẫn bình thường và quan trọng nhất là không sợ bé biếng ăn. Khi bé tập ăn, mẹ bé lại tiếp tục đau đầu để tìm ra bài toán quân bình trong bữa ăn cho bé. Khi mang thai bé đã được nuôi trong bụng bằng gạo lứt và bé sinh ra mạnh khỏe nên mẹ bé quyết định tìm tòi cách nuôi con theo thực dưỡng. Nhưng tỉ lệ từng món trong bữa ăn của bé như thế nào thì mẹ bé không biết bắt đầu từ đâu. Làm sao để biết được bé cần gì, bé đang thiếu gì, áp dụng cho bé theo tỉ lệ như người lớn thì có phù hợp hay không? Thời gian đầu mới áp dụng bé đi ngoài hơi rắn, 2 ngày mới đi 1 lần làm mẹ bé đau đầu. Vậy là vẫn chưa đúng rùi. Mẹ bé tiếp tục tìm hiểu thì nhận ra một khe hở vẫn còn bỏ ngỏ trong thực dưỡng hiện đại. Đó là vấn đề AXIT & KIỀM. Hóa ra âm dương thôi chưa đủ mà cần phải kết hợp thêm cả thực phẩm tạo axit & kiềm thì mới có một bữa ăn cân đối được.

Tính kiềm và axit của thực phẩm.

Herman Aihara là một học trò Nhật bản của G.Ohsawa. Ông viết cuốn Kiềm và Axit, bổ xung cho kiến thức của chúng ta về thực phẩm, đầy đủ hơn mà ông gọi là “sự cân bằng bốn bánh của thực phẩm“. Một bữa ăn cân đối là một bữa ăn phải cân bằng âm dương-và cân bằng cả yếu tố axit và kiềm. Âm dương là tỷ lệ K:Na. Axit và Kiềm là độ pH.“ Có hai loại thực phẩm sản sinh ra axit và kiềm. Loại thứ nhất là thực phẩm có chứa axit và kiềm, loại thứ hai là loại sản sinh ra axit và kiềm. Tuy nhiên khi các nhà dinh dưỡng nói về thực phẩm tạo ra axit hoặc tạo ra kiềm là nói đến khả năng sinh ra axit & kiềm của thực phẩm, sau khi được cơ thể tiêu hóa.

Lý thuyết mới về axit và kiềm xác định rằng axit là bất cứ chất nào cho proton (H+ion) và kiềm là bất kỳ chất nào có kết hợp với proton. Ta có thể đo được độ axit và kiềm bằng giấy thử độ PH. Nếu thực phẩm có độ PH nhỏ hơn 7 thì độ axit mạnh hơn, độ PH lớn hơn 7 là kiềm.

Máu người có độ pH là 7,32 – 7,44-tính kiềm nhẹ. Các dung dịch khác trong cơ thể sẽ có độ pH khác nhau,tùy vào từng cơ quan. pH của nước bọt là 7.1,nước biển là 8.1,dịch tụy là 8.8,Dịch dạ dày là 1.5, rượu vang là 3.5, Beer là 4.4, sữa bò là 6.5 vân vân..

Cách phân biệt ÂM – DƯƠNG của thực phẩm:

Theo quan điểm thực dưỡng, có hai loại nguyên tố hóa học, nguyên tố âm và nguyên tố dương. Na là nguyên tố dương; K, Fe, S và P là các nguyên tố âm. Nói chung thực phẩm dương chứa nhiều Na, thực phẩm âm chứa nhiều  K, Fe, S và P. Magie gần như nằm trong khoảng giữa âm và dương, ngả về chiều hướng dương. Canxi có rất nhiều trong cá, nhưng không có trong thịt bò, thịt gà, thịt lợn… Canxi cũng chứa nhiều trong đậu và một số loại rau như lá củ cải, không chứa trong ngũ cốc. Do đó canxi không phải là nguyên tố hóa học mà chúng ta có thể dựa vào để xác định thực phẩm Âm hay Dương.

K là nguyên tố âm phổ biến nhấtNa là nguyên tố dương phổ biến nhất nên Ohsawa đã sử dụng tỉ lệ K:Na và hiệu số K – Na để xác định thực phẩm Âm Dương theo quy tắc sau:

Quy tắc 1: Nếu thực phẩm có tỉ lệ K: Na lớn thì âm hơn, khi so sánh với thực phẩm K: Na nhỏ hơn.

Quy tắc 2: Nếu tỉ lệ K: Na nhỏ hơn, thì thực phẩm này dương hơn, khi đem so sánh với thực phẩm có K: Na lớn hơn.

Quy tắc 3: Hiệu số giữa K và Na (K- Na) lớn, có nghĩa là thực phẩm này âm hơn, khi so sánh với thực phẩm có K-Na nhỏ hơn.

Ngoài ra chúng ta còn có thể phân biệt Âm Dương như sau:

1/ Hình thể:

-có hình thể thu lại thì dương-có hinh thể trương, nở thì âmví dụ: lúa, gạo dương hơn các loại đậu

2/ Trọng lượng:

cùng loại thứ nào nặng hơn thì dương hơnloại nào có nước nhiều hơn thì âm hơn

3/ Màu sắc:

dương đến âm là đỏ, vàng, da cam, …., xanh, tím, đenvd: củ cải đỏ dương hơn củ cải trắng, bí đỏ dương hơn cà tím

4/Vị:

mặn-đắng- chát- chua- ngọtvd: khổ qua( mướp đắng) dương hơn các loại trái cây ngọt; muối là dương, đường là âm

5/ Cách mọc:

có hương đâm xuống thì dương hơn đâm ngang,đâm ngang thì dương hơn hương tỏa lênvd:củ cà rốt đâm xuống thì dương hơn củ khoai mì đâm ngang; rau má bò ngang thỉ dương hơn rau xà lách

*Việt nam là vùng có khí hậu nhiệt đới, có ánh sáng mặt trời nhiều tức là dương nên thực phẩm âm phát triển nhiều, đó là sự quân bình âm dương của thiên nhiên nhưng do chúng ta hoặc không biết cách hoặc quá lạm dụng đồ âm nên dễ sinh các loại bệnh âm (các chứng bệnh liên quan đến lục phủ ngũ tạng)

AXIT DƯƠNG – AXIT ÂM- KIỀM DƯƠNG- KIỀM ÂM

Do đó thực phẩm tạo axit cũng có thể phân loại là Âm hoặc Dương theo hàm lượng của Na, K, Mg, P và S. Thực phẩm tạo kiềm cũng có thể được phân loại là Âm hoặc Dương theo cùng phương pháp nêu trên. Những thực phẩm tạo axit âm đều chứa nhiều P và S, không chứa Na. Những thực phẩm tạo axit dương chứa nhiều P, S và Na. Những thực phẩm tạo kiềm âm có chứa nhiều K và Ca (không chứa P và S). Những thực phẩm tạo kiềm dương chứa nhiều Na và Mg (không chứa P và S).

Herman Aihara chia thức ăn ra làm 4 loại:1.Thực phẩm tạo kiềm âm. Vd. Mật ong,cà phê,trà thảo mộc,trà bancha,hoa quả,rau hạt..

2.Thực phẩm tạo axit âm. Vd. Thuốc Tây,đường,bánh kẹo,nước ngọt,nước có cồn,đậu hạt,quả hạch..

3.Thực phẩm tạo kiềm dương. Vd. Ca la thầu (củ cải ngâm tương), tương,mi sô,mơ muối.

4.Thực phẩm tạo axit dương. Vd.Ngũ cốc,thực phẩm động vật.

Nên dùng thực phẩm nhóm 1 chung với nhóm 4, 2 chung với nhóm 3 để tạo được sự cân bằng,

Ví dụ nếu chỉ xét tính âm dương của thức ăn, bữa ăn gồm cá, đậu phụ và bia sẽ cân bằng. Tuy nhiên đây lại là những thực phẩm tạo axit, do đó rốt cục lại không cân bằng. Bởi vậy cần bổ xung thêm củ cải, rau, trà hoặc hoa quả-những thực phẩm tạo kiềm (tự lựa chọn đối với người dương tính). Thực dưỡng khuyên nên dùng ngũ cốc làm thức ăn chính (tạo axit dương) khi ăn kết hợp với rau (kiềm âm) và muối (kiềm dương) thì axit do ngũ cốc tạo ra sẽ được cân bằng. Thông thường một bữa ăn gồm 50-70% ngũ cốc, 30-50% rau (kể cả rong biển và đậu) thì sẽ cân bằng 2 yếu tố kiềm và axit trong máu. Tuy nhiên, khi nhai kỹ mỗi miếng cơm từ 100-200 lần thì những hạt ngũ cốc đã trở thành kiềm bằng cách hòa trộn ngũ cốc với men nước bọt bởi thế đã không tạo ra axit – nếu ta chỉ ăn riêng ngũ cốc mà thôi.

(Việc lùa nước bọt trong miệng và nuốt là một trong những bí quyết dưỡng sinh thường thấy ở các danh nhân Trung Hoa như Càn Long, Dương Quý Phi, Võ Tắc Thiên..)

Điều kiện axit làm ức chế hoạt động thần kinh, và điều kiện kiềm làm kích thích hoạt động thần kinh. Người có điều kiện máu kiềm tính (tức cân bằng bình thường, không bị nhiễm axit do ăn quá nhiều thức ăn tạo axit) thì có thể suy nghĩ và quyết định nhanh chóng. Ngược lại, người có điều kiện máu axit tính, thì không thể suy nghĩ và hành động nhanh nhẹn, mạch lạc và mang tính quyết định được. Do vậy, cần thiết phải duy trì điều kiện máu kiềm tính trong mọi lúc, chẳng những có lợi về thể chất, mà cả trí tuệ.

(Lược trích theo tài liệu AXIT & KIỀM- Herman Aihara)

“Thiên nhiên luôn cân bằng bởi hai sức mạnh vừa đối nghịch nhau vừa bổ xung cho nhau, nằm trong động vật và thực vật, nước và lửa,  nóng và lạnh, sáng và tối, trắng và đen, cứng và mềm, nhanh và chậm, khí thanh và khí trược, sống và chết, nam và nữ, trời và đất…ở khắp chốn mọi nơi. Hai sức mạnh đối nghịch đó, gọi là âm và dương, nhờ đó sự sống được duy trì  và tiến hóa. Cân bằng âm dương là quy luật lớn nhất của vũ trụ, và cũng là quy luật sinh tử của mỗi con người. Điều chỉnh cân bằng âm dương hài hòa mới có chất lượng sống tốt.

Trong hóa học cũng có sự phân chất gọi là axít và kiềm, là những hợp chất có chứa Hydro . Hydro là một trong hai nguyên tố  đặc biệt đầu tiên được hình thành trong vũ trụ. Các đám mây Hydro và Heli đã tiến hóa 3 tỷ năm để hình thành các nguyên tố khác,  hình thành các ngôi sao, từ đó hình thành vũ  trụ và  muôn loài vạn vật. Chúng ta ăn thức ăn, thực chất là ăn Hydro vì  khả năng giải phóng ion Hydro sẽ tạo ra năng lượng nuôi tế bào. Khả năng giải phóng ion Hydro được tính bằng đơn vị pH . Nước có pH=7 gọi là độ pH trung tính, nếu pH lớn hơn 7, chất đó gọi là kiềm, còn pH nhỏ hơn 7 chất đó gọi là axit. Axit và kiềm có đặc tính trái ngược nhau như dương và âm. Cơ thể con người chiếm 70% trọng lượng là dịch lỏng chứa Hydro. Một người nặng 50kg, thì chứa 35kg dịch axit và kiềm.nên vai trò của kiềm và axit rất quan trọng. Nguyên tố tạo kiềm di chuyển trong máu, nguyên tố tạo axit di chuyển lên não.

Biểu thị sự cân bằng axít và kiềm là máu có độ pH=7,4  (có tính kiềm nhẹ ). Máu có kiềm tính nhẹ thì kích thích hoạt động thần kinh, nghĩ và quyết định nhanh chóng. Kiềm  nhẹ tạo nên sự thư giãn. Mọi thay đổi  pH=7,4 đều dẫn tới bệnh tật.

Bệnh thừa kiềm pH = 7,7 làm kích thích mạnh thần kinh,người bứt rứt cao độ, dễ xúc cảm, co giật cơ bắp không tự kiềm chế, co thắt tim. Bệnh thừa kiềm hiếm khi xảy ra, thường do sử dụng thuốc Sodium, Cocain quá liều.

Thừa axit trong máu ( tức là thiếu kiềm ) sẽ ức chế thần kinh, không thể nghĩ và hoạt động nhanh nhẹn quyết định được, nếu pH= 6,9  thần kinh suy yếu mất phương hướng, não không truyền tín hiệu, trầm cảm, hôn mê, ngất sỉu.

Biểu hiện dư axit máu là một trong những dấu hiệu: đau nhức, mệt mỏi, táo bón, sưng mắt, rêu lưỡi trắng, viêm tấy, ung thư, đau thận, đau gan, đau dạ dày, yếu phổi, thở yếu… Axit tăng cao ở vùng nào thì một số tế bào chết, hoặc trở thành ác tính. Các tế bào chết tự biến thành axit tạo ra ổ viêm loét. Dư axit là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi, ung thư, trầm cảm, sơ vữa động mạch, và bệnh nan y khác.

Axit và Kiềm trong máu tạo ra từ thực phẩm  ăn uống, và nội sinh trong cơ thể. Cơ thể luôn luôn có sự điều tiết để quân bình âm dương. Dịch dạ dày (axit), dịch mật (kiềm), dịch nước bọt (kiềm )… được tiết ra để trung hòa thức ăn kiềm và axit, giữ cho máu luôn ở mức ổn định pH= 7,4. Ngoài ra còn có vai trò của khoáng chất và vitamin được bổ xung từ thực phẩm . Khi già yếu sự tiết dịch lão hóa sẽ kém điều tiết quân bình âm dương, hoặc do ăn uống mất cân đối. Cơ thể mỗi người có kiểu cách quân bình riêng, có loại thức ăn tốt với người này, nhưng không tốt với người khác. Các nhà thực dưỡng và tôn giáo có nhiều cách ăn khác nhau.  Lưỡi gà  trong họng là chiếc van báo động, khi ăn uống quá mức nó sẽ báo đau, ran rát, ngứa, ho, hoặc nôn ọe, cảm giác khó chịu như gà mắc tóc, cảnh báo ăn tiếp sẽ nguy hiểm, phải dừng lập tức, cần xem xét giảm bớt hoặc chấm dứt kiểu ăn như vậy.  Bất kỳ cách ăn nào, thấy táo bón phải thay đổi, tìm thực phẩm sạch hơn, hoặc chữa trị gan, thận. Nhóm thức ăn tạo axit gồm các chất béo, chất đạm, đường  là những thành phần chính tạo nên năng lượng. Có nhiều trong động vật và thực vật như: gà, bò, lợn, cá, sữa, đường, gạo, cám gạo, ngũ cốc. Hiện nay hầu hết thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng thì đã biến chất vì bị cho thêm nhiều loại hóa chất như: chất phụ gia bảo quản,  hương liệu chất tạo mùi, phẩm màu, đường hóa học,  axit nitric, chất làm đông, chất ổn định, chất làm xốp, chất làm nở, chất làm dẻo, chất làm dai, chất làm cứng, chất chống mốc, chất chống thối, chất làm đặc…với rất nhiều chủng loại phong phú không thể kể hết 3000 loại hóa chất đã đưa vào thực phẩm cho chúng ta ăn uống. Người khôn ngoan cần giảm tối thiểu sử dụng đường, bánh kẹo, thuốc tây, mì ăn liền, đồ hộp, chai nước ngọt,  thức ăn chế biến công nghiệp, thuốc lá, rượu… Đời sống tinh thần tư tưởng căng thẳng, làm việc thần kinh quá tải, yếu thận, yếu gan, yếu hô hấp cũng làm tăng tăng axit máu.

Rong tảo biển, hoa quả tươi và hầu hết các loại rau tươi được xem là thực phẩm sinh ra kiềm, tuy là thực phẩm chứa axit, nhưng khi ăn vào làm trung hòa axit dư thừa, nên được xem là thực phẩm kiềm tốt (Heman Aihara). Kiềm nhất là rong wakame. Một số loạị thuốc tây có tính kiềm như Sodium Carbonate, Cocaine, thuốc gây mê, gây tê, thuốc giảm đau. Thảo dược có kiềm tính cao như : giảo cổ lam, táo mèo, atiso, củ sâm, linh chi, củ gừng, bột sắn dây ( không phải củ sắn mì), mơ, táo…Khoáng chất tạo kiềm: Can xi, Kali,  Natri, Magiê, Sắt. (Ca, K, Na, Mg, Fe ). Các loại Vitamin giúp ích quá trình cân bằng axit và kiềm. Người già yếu cơ thể lão hóa kém quân bình âm dương, cần được ăn bổ xung đạm, khoáng chất, vitamin phù hợp, và luyện tập dưỡng sinh. Nếu uống thừa vitamin hóa chất cũng bất lợi. Chỉ có vitamin trong rau củ quả tươi  mới thật sự cứu cánh cho cân bằng pH máu. Nhưng thương thay  cả rau quả củ cũng bị nhiễm axít và hóa chất độc, có thể làm tăng nhanh axit máu  gây  tử vong hoặc ngộ độc từ từ . Nhiều vị tu hành bị ung thư vì ăn hoa quả nhiễm hóa chất.

Vấn đề cân bằng âm dương tác động rộng lớn trong vũ trụ và xã hội loài người, vừa mang tính cá nhân, vừa mang tính xã hội, chủ yếu liên quan các yếu tố môi trường như : nước , không khí, ánh sáng, nhiệt độ, tốc độ, năng lượng, khí… và liên quan mọi lĩnh vực tư tưởng, tình cảm, sức khỏe, tín ngưỡng, dưỡng sinh, thực dưỡng…

Quy luật quân bình âm dương được đúc kết từ kinh nghiệm minh triết của cổ nhân, không định lượng được, nhưng được sử dụng là kim chỉ nam xuyên suốt mọi lĩnh vực đời sống. Nền văn hóa cân bằng âm dương đã giúp người xưa sống hài hòa thiên nhiên, tự chủ, không phụ thuộc nhiều vào thày thuốc.

Ngày nay, với phát hiện khoa học định lượng được sự cân bằng của axit và kiềm trong máu pH=7,4, thực chất đó là kết quả quy luật cân bằng âm dương  trong máu. Chúng ta còn thấy rõ lập trình tạo hóa về sự cân bằng axit và kiềm trong máu rất nghiêm ngặt, cả một guồng máy vô thức phải hoạt động chính xác theo từng chu kỳ, não bộ không ngừng theo dõi và điều tiết nội tiết tố suốt ngày đêm đảm bảo cân bằng pH máu, có sai số một chút là ảnh hưởng thần kinh, sức khỏe, sinh bệnh tiểu đường, mỡ máu, ung thư, tim mạch, tai biến, đau gan thận dạ dày, đau đầu, đau khớp, nóng lạnh, sưng đau, tê buốt  vv.. Điều đó thể hiện tầm vóc vĩ đại của quy luật cân bằng âm dương bao trùm từ phần tử nhỏ nhất cho đến  toàn thể vũ trụ. Sự sống được tồn tại theo quy luật cân bằng âm dương, phá vỡ thế cân bằng là hư hoại, biến mất. Nhưng thời đại văn minh không quan tâm quy luật này. Tất cả các thành tựu sản phẩm đều được căn cứ từ máy móc khoa học “kiểm tra, kiểm định kỹ, đạt chất lượng quốc tế…” với những lời hứa hẹn đảm bảo an toàn, nhưng thực ra phòng thí nghiệm chưa bao giờ đoái hoài quy luật cân bằng âm dương. Bởi vậy, dễ dàng thấy rằng lối sống hiện nay bị axit hóa theo sự gia tăng của hóa chất. Cơ thể chúng ta bị thiếu kiềm thừa axit phi tự nhiên. Cứ 3 phút có một loại hóa chất mới ra đời, cơ thể chúng ta ngày càng quằn quại gánh chịu sự mất cân bằng. Không những động thực vật cây cỏ bị axit hóa, cả thức ăn, nước uống, không khí thở, tinh thần căng thẳng cũng bị axit hóa, sông hồ đất đai bị axit hóa. Cả xã hội bị axit hóa đã nhanh chóng tách khỏi yếu tố thiên nhiên. Quá trình dương hóa diễn ra mạnh mẽ làm lệch cán cân quân bình âm dương. Cứ tăng tốc như vậy thì không còn tồn tại xã hội. Theo GS-TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư VN, tỉ lệ mắc mới ung thư ở VN đang tăng nhanh . Năm 2010 so với giai đoạn 2001-2004, số bệnh nhân ung thư tăng 2,5 lần. Những loại mắc mới tăng nhiều là ung thư phổi, thực quản, đại trực tràng và ung thư tiền liệt tuyến. Thanh niên là lớp người tiêu thụ sản phẩm có hóa chất nhiều nhất. Các thống kê của Bệnh viện K (Hà Nội) cho thấy ung thư đang có xu hướng tăng nhanh ở người trẻ. Số người trẻ mắc ung thư đại trực tràng tăng lên ở thanh niên 17 – 18 tuổi, trong khi bệnh này thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi GS Nguyễn Chấn Hùng ( cựu giám đốc Bệnh Viện Ung Bướu TP.HCM), khẳng định chỉ 5% – 10% ung thư là do di truyền, còn lại ảnh hưởng từ việc “ăn gì, sống như thế nào, hít thở không khí ra sao”. (Hội thảo 7.10. 2010).   Tỉ lệ mắc mới ung thư ở VN tăng nhanh chóng mặt thể  hiện mất sự quân bình nghiêm trọng, đáng chú ý tỷ lệ tuổi trẻ  mắc ung thư đang tăng là biểu hiện suy thoái giống nòi.

Nghiên cứu khoa học đã đi chệch hướng bởi không tuân thủ luật cân bằng âm dương. Có nhiều thành tựu khoa học đang khủng bố môi trường, đang tấn công sự cân bằng pH máu. Sự chọn lọc tự nhiên, và sự sàng lọc thời ô nhiễm, đòi hỏi chúng ta cần nâng tầm trí tuệ sáng suốt nhìn xa trông rộng, thoát khỏi tham vọng nông cạn hẹp hòi, hướng tới sức mạnh lớn lao của âm dương hài hòa, con người sẽ có chất lượng sống trên cả sự mong đợi. Khoa học mải kiếm tìm các định lý, định nghĩa,  tưởng là mình giỏi nhất với những phát minh máy móc tối tân. Nhưng sự vi phạm quy luật Tạo hóa  đang đem lại thảm họa thái quá bên ngoài, rỗng hỏng bên trong. Người cuồng tín tôn giáo, người cuồng tín thành tựu khoa học, đều là tín đồ cuồng tín như nhau. Khoa học hồi sinh là khoa học nghiên cứu sự cân bằng âm dương, là lĩnh vực phát triển trí tuệ cao cấp, đang là vấn đề rất khó khăn của loài người. Nhưng mỗi người vẫn có thể tự chủ điều tiết quân bình âm dương, qua 2 vấn đề chủ lực:quân bình năng lượng dương và âm, quân bình axit  và kiềm, nhờ ăn uống và tập dưỡng sinh đúng”

(Lược trích trong Sức Mạnh Vô Thức- Đoàn Thanh Hương)

Làm thế nào để biết mình ăn đúng hay sai?

Để có dòng máu lý tưởng thì độ pH của máu là 7,32 – 7,44.

Nhưng có thể kiểm tra máu qua nước tiểu… xin nhớ cho là mỗi lần đi tiểu thì độ a xít này tăng giảm khác nhau cho nên phải lấy vào một giờ chuẩn để điều chỉnh thức ăn… hãy coi cơ quan tiêu hoá là cái hộp đen và thức ăn là đầu vào… và nước tiểu là đầu ra…. vậy quan sát đầu ra để điều chỉnh đầu vào…

Nếu bạn có cái tập giấy quì này thì mỗi sáng bạn thử nước tiểu một lần vào một giờ đi tiểu ấn định nào đó… nếu nó hiện lên mầu gần với số 7 tức là từ 6,5 – 6,7 là lý tưởng nhất.

“Có một người nghe đĩa thầy Tuê Hải ăn toàn là thức ăn tạo kiềm dương trong giai đoạn đầu, vì cô bị bệnh âm và do vậy 3 tháng đầu cô thấy rất tuyệt và sảng khoái… nhưng 3 tháng sau thì lại không còn được như thế… sau đó tôi tư vấn cho cô ăn giảm thức ăn tạo kiềm dương mà ăn thức ăn quân bình…. sau đó cô vẫn bị thức ăn âm thu hút vì trước đó đã ăn quá nhiều kiềm dương!

Cho tới khi tôi gửi tập giấy quì này vào cho cô thì một thời gian sau cô bảo: chị ơi, sức khoẻ của em bây giờ lý tưởng!

Vì sao?

Vì nếu thấy nước tiểu quá nhiều a xít thì cô bớt món ăn tạo a xít lại và tăng kiềm… như thế sau một thời gian ta sẽ tự khám phá ra cách ăn uống lý tưởng thích hợp cho bản thân mình…

Có những người bạn của tôi họ bảo: có những món ăn vừa ăn vào hôm sau thử nước tiểu thấy độ kiềm cũng tăng vọt lên do vậy họ lại ăn bớt những thứ đó đi…

Như vậy tập giấy quì này góp phần đắc lực vào việc giải quyết tâm tham ăn, đây mới là cội rễ của mọi vấn đề!” (trích theo tài liệu của cô Ngọc Trâm- diễn đàn thực dưỡng)

Thêm kiến thức mới áp dụng cho cả nhà

Vậy là mẹ bé đã phần nào được đả thông hơn về thực dưỡng, đã dùng giấy thử độ PH đo cho cả nhà. Chế độ ăn uống khác nhau của từng thành viên trong gia đình đã cho ra những kết quả khác nhau. Mẹ bé và chị bé tuy không ăn nhiều đạm động vật nhưng ăn nhiều gạo và đậu hạt, ăn ít rau, trái cây nên PH=6, bố bé ăn nhiều đạm động vật hơn nhưng cũng ăn nhiều rau và đặc biệt là trái cây nhiều hơn nên PH>=7, bé thì vẫn bú sữa nhiều nên PH=6. Vì vậy mẹ bé đã tăng khẩu phần rau cho bé trong bữa ăn, bé ăn ngon miệng hơn và lên cân rõ rệt. Cả mẹ bé và chị bé cũng ăn thêm rau trái để tăng kiềm thì cảm thấy cơ thể dễ chịu, giấc ngủ đến dễ dàng hơn và ăn cũng ngon miệng hơn. Chị bé cũng lên cân với chế độ ăn mới này.

4.KẾT LUẬN CHUNG:

Thức ăn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. Khi một người bình thường biết cách ăn uông đúng, thuận theo quy luật của thiên nhiên, quân bình thì ngay ban đầu đã đạt được trạng thái sức khỏe tốt. Chỉ có những người nhờ tập luyện dưỡng sinh đạt đến một trình độ nhất định mới có thể hấp thu được năng lượng vũ trụ và không còn lệ thuộc vào ăn uống.

Khi cơ thể ốm là báo hiệu của sự mất quân bình trong cơ thể, lúc đó cần xem xét lại cách ăn uống âm dương, axit & kiềm để thiết lập lại quân bình, đẩy lùi bệnh tật. Thức ăn khi đó chính là những vị thuốc hữu hiệu nhất.

Ưu tiên sử dụng các thực phẩm thiên nhiên, không phân hóa học, thuốc trừ sâu, hạn chế dùng những đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn như bánh kẹo, nước ngọt, đường tinh luyện… vì đây là những thực phẩm tạo axit (do thiếu khoáng chất, nhất là những khoáng chất tạo kiềm). Khi ăn những thực phẩm này, cơ thể sẽ không trung hòa được axit do chính chúng tạo ra và khoáng chất tạo kiềm trong cơ thể sẽ bị đào thải.

Cần áp dụng linh hoạt phương pháp thực dưỡng Ohsawa vì không phải ai cũng thích hợp với phương pháp chữa bệnh chỉ bằng gạo lứt muối mè, nhất là với những người bản thân đã gầy ốm, huyết áp thấp, phương pháp gạo lứt muối mè đặc biệt có tác dụng tốt với các bệnh thừa cân, cao huyết áp… Nên phối hợp thức ăn quân bình giữa âm dương và cả axit & kiềm.

Nên thường xuyên kiểm tra độ PH cũng như huyết áp để biết tình hình sức khỏe cụ thể, để lúc nào huyết áp cũng ở trong tiêu chuẩn, thể hiện là một cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt phương pháp đo huyết áp trước và sau khi ăn 30 phút sẽ giúp ta biết được thức ăn hàn, nhiệt có thích hợp với bản thân hay không (thức ăn cũng sẽ khiến cho huyết áp chúng ta tăng hoặc giảm).

Phải kết hợp ăn uống và vận đông, luyện tập dưỡng sinh như Cảm xạ, Yoga, khí công… để khí huyết lưu thông, có được cơ thể khỏe mạnh toàn diện.

Càng ngày mẹ bé càng cảm nhận rằng “ Thượng đế khi sinh ra con người, ngài đã ban cho mỗi người một túi thức ăn. Nếu chúng ta ăn đúng, ăn đủ trong phạm vi món quà đó thì chúng ta không bao giờ lo đói khát, bệnh tật, cuộc sống an vui. Còn ngược lại, nếu chúng ta tham ăn, ăn hết và thậm chí ăn sang phần của người khác thì chính chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả, cuộc sống vất vả, khó khăn và bệnh tật”.

5. MỘT VÀI HÌNH ẢNH GIẢNG GIẢI VỀ THỰC DƯỠNG:

Đây là những hình ảnh rất trực quan sinh động giúp cho chúng ta dễ tiếp cận và áp dụng về âm dương, tỉ lệ giữa axit & kiềm.

Bảng thực phẩm 4 bánh:

Chế độ thực dưỡng vì sức khỏe và hòa bình:

Máu sạch- Máu bẩn:

6.CÁC BƯỚC TIẾP THEO:

Mẹ bé vẫn đang tiếp tục trên con đường tìm hiểu và áp dụng thực dưỡng sao cho sức khỏe cả nhà luôn được tốt và có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với mọi người, để cùng nhau từng bước vén được bức màn vô minh, thân tâm an lạc.

Những vấn đề mẹ bé đang cố gắng tiếp tục phấn đấu, xin được chia sẻ với mọi người:

–          Mối quan hệ giữa axit & kiềm và huyết áp? Độ PH của máu bằng đúng chuẩn thì huyết áp cũng vào chuẩn? Thời gian bao lâu thì độ PH trong máu cũng như huyết áp mới thay đổi khi ta thay đổi chế độ ăn uống?

–          Hiện có rất nhiều tài liệu nói về đậu nành – nguồn đạm tốt, có thể thay thế được protein động vật. Tuy nhiên có tài liệu cho là đây là thực phẩm tạo axit âm nhưng có tài liệu lại nói rằng đây là loại đậu duy nhất tạo kiềm? Điều này cần phải được xem xét, kiểm tra lại kỹ càng hơn.

–          Hiện tại bé vẫn chưa được măm măm đạm động vật, mẹ bé không hề mê tín trong ăn uống nên sẽ đưa vào khẩu phần cho bé khi bé sẵn sàng và bé phát triển tốt (sẽ cập nhật tình hình sau).

Cuối cùng mẹ bé xin chúc mọi người có được “minh triết trong ăn uống”, cơ thể quân bình, thân tâm an lạc và nếu có gì cần trao đổi cùng nhau thì xin vui lòng gửi email cho mẹ bé theo địa chỉ: ntmaianhuk@yahoo.com. Mẹ bé sẽ cố gắng hết sức mình để được cùng nhau học hỏi, để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Mẹ bé Bùi Minh Triết- Anna.