Cơ sở khoa học của nhịn ăn chữa bệnh, tăng sức đề kháng

14975 lượt xem

Khi nhịn ăn mọi cơ quan của con người sẽ biến chuyển rất khác biệt? Vậy cơ thể có thích ứng với những biến chuyển ấy để con người tồn tại, phát triển hay gây suy yếu và tử vong?

nhịn ăn

Ảnh minh họa.

Thức ăn dự trữ trong tế bào là dinh dưỡng tốt và quý nhất

Theo GS.TS Bùi Minh Đức Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhịn ăn là một biện pháp dựa trên tác động sinh lý chuyển hóa bình thường của cơ thể để tự điều chỉnh và thích nghi, nhằm đáp ứng các hoạt động chuyển hóa tối thiểu và tiêu hao năng lượng của cơ thể và đào thải các chất cặn bã độc hại tích lũy trong các tế bào mô, tổ chức và tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Đã có khá nhiều bệnh nhân sau khi nhịn ăn gần 2 tuần, chất lượng máu đã được đổi mới, hồng cầu tăng từ 1.500.000 lên trên 3 triệu, sắc tố máu tăng từ 50 lên 80% và bạch cầu từ 37.000 giảm xuống còn 14.000 – 15.000.

Trong thời gian nhịn ăn sau khi sử dụng hết các chất dự trữ trong gan cơ thể bắt đầu sử dụng tiêu hóa các mô để tự nuôi dưỡng, bắt đầu là những tổ chức mô không quan trọng, tiếp theo là một phần các mô quan trọng như cơ bắp và sử dụng hết sức tiết kiệm để vẫn đảm  bảo cung cấp một cách dè sẻn các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, lipit, glucid, vitamin và chất khoáng cho các cơ quan trọng yếu của cơ thể là não và tim, nhằm duy trì và đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về điều hòa thần kinh miễn dịch…

Trong quá trình nhịn ăn cơ thể luôn kiểm soát giữ được sự toàn vẹn của các tổ chức mô quan trọng, đồng thời sẽ loại được nhanh các tổ chức mô phát triển không bình thường như viêm, khối u, ung nhọt… không cần thiết cho sự phát triển hoạt động của cơ thể. Nồng độ Glucose trong máu giảm có thể dẫn tới giảm insulin huyết và chứng nhiễm ceton. Trong 7–10 ngày đầu nhịn ăn, lượng natri cơ thể có thể giảm 10-12g/ngày và thải trừ chủ yếu qua đường nước tiểu.

Tổng năng lượng tiêu hao cơ bản giảm 15% sau 2 tuần nhịn ăn và 25–35% dưới mức bình thường sau 3 – 4 tuần. Khi nhịn ăn kéo dài trên 4 tuần triệu chứng giảm huyết áp và nôn sẽ trở thành thường xuyên, cần được chú ý. Sau 14 ngày nhịn ăn sự mất nước dịch ngoài tế bào sẽ ngưng hẳn và sang tuần thứ 3 sẽ giảm trọng lượng cơ thể, đặc biệt là cơ bắp và mỡ dưới da khoảng 300g/ngày.

Đã có nhiều thử nghiệm nhận thấy thức ăn dự trữ tích lũy trong tế bào để nuôi dưỡng trong lúc nhịn ăn  là các thành phần dinh dưỡng tốt và quý nhất đối với người bệnh, kể cả các bệnh cấp và mạn tính. Các chất dinh dưỡng trên sẽ được sử dụng một cách hợp lý thông minh và được vận chuyển kịp thời chỉ để nuôi dưỡng những cơ quan tổ chức quan trọng như: hệ thống thần kinh và tim, còn các bộ phận khác không được cung cấp.

Thần kinh bất ổn và quá thiếu chất sẽ chết?

Nhịn ăn cần có một lý trí mạnh và ổn định mới thực hiện được. Khi nhịn ăn thứ tự các thành phần được cơ thể sử dụng trước tiên là lượng lipit dự trữ, tiếp theo là glucid rồi mới đến protein. Nếu trong thời gian nhịn ăn, hoạt động có chừng mực, tinh thần thoải mái và không tiêu hao sức lực vô ích, các chất dinh dưỡng trong cơ thể sẽ tiêu hao ít hơn. Nếu trạng thái thần kinh tinh thần bất ổn, buồn rầu hoặc xúc động mạnh cùng với sự thay đổi đột ngột của thời tiết khí hậu, lượng thức ăn dự trữ sẽ tiêu hao nhiều hơn.

Nhiều nhà khoa học đã khái quát quá trình phát triển nhịn ăn thành 3 giai đoạn. 1- Giai đoạn bắt đầu thích ứng khoảng 2 – 5 ngày, rất khó khăn cần phải nỗ lực vượt qua. 2 – Giai đoạn tiêu hao các chất dinh dưỡng : lipit, glucid, protein một cách đều đặn, cơ thể đã thích ứng, thích nghi với cuộc sống khi nhịn ăn và có thể kéo dài nhiều ngày, đối tượng nhịn ăn chịu đựng tốt, tinh thần lạc quan thoải mái. 3 – Giai đoạn có sự rối loạn trao đổi chất và dẫn đến thiếu trầm trọng các chất dinh dưỡng, giảm trọng lượng tổ chức cơ bắp, cơ thể, giảm 40 -50% – được xem như giới hạn của sự sống. Ở giai đoạn này có thể dẫn đến sự không đáp ứng miễn dich, cơ thể bị thiếu máu trầm trọng và có thể chết do loạn nhịp tim.

Về hoạt động thần kinh, khi mới nhịn ăn cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, trạng thái hưng phấn giảm, ngủ không ngon giấc, nhưng hoạt động trí óc vẫn duy trì được trong 3 – 4 tuần sau khi nhịn ăn, cơ bắp giảm nhưng vẫn có khả năng lao động chân tay tốt. Tim không bị kích thích, nhịp đập từ 80 giảm còn 60 và điều hòa tốt quá trình cung cấp luân chuyển máu nuôi dưỡng cơ thể.

Bộ máy tiêu hóa gần như ngưng hoạt động, trong dạ dày, ruột không còn vi khuẩn. Một số bệnh như viêm ruột non, ruột già, dạ dày, viêm hậu môn, trĩ đều có thể chữa khỏi hoặc giảm nhẹ. Gan bị giảm trọng lượng, thận có thể bị tổn thương nhẹ, dạ dày bị giãn yếu và sa xuống, ruột sẽ trở lại vị trí cũ và hoạt động tiêu hóa sẽ trở lại bình thường. Xương ít bị tiêu hao và sức mạnh của cơ bắp có thể không bị giảm mà còn tăng thêm sau thời gian nhịn ăn 15 – 20 ngày….

Nhìn chung các cơ quan tổ chức có thể bị tổn thương sẽ nhanh chóng được phục hồi sau nhịn ăn. Đó là thời gian đảm bảo tốt cho quá trình nghỉ ngơi và hoạt động sinh lý của cơ thể từ bộ máy tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn và hệ thần kinh.

Đặc biệt, bộ máy bài tiết đã phải tăng cường hoạt động để thải trừ các chất độc khỏi cơ thể. Đã có nhiều chuyên gia y học lâm sàng và dinh dưỡng xác định không có một phương pháp chữa bệnh nào tác động tới sự bài tiết hoàn chỉnh hơn biện pháp nhịn ăn. Vì vậy, trong thời gian nhịn ăn các giác quan trở nên tinh tường, mắt sáng, tai thính hơn, khứu giác và vị giác tinh tế, xúc giác mẫn cảm hơn, năng lực tinh thần cũng được cải thiện, có thể tăng trí thông minh và sắc sảo một cách đặc biệt, do đã loại được nhiều độc tố tại não.

Cải thiện tinh thần và giác quan trong lúc nhịn ăn

BS Dư Quang Châu cho biết, tác dụng tinh thần của sự nhịn ăn được biết đến từ lâu và được các nhà nghiên cứu về phép nhịn ăn bàn luận rất nhiều. Trước đây, có một nhóm sinh viên đại học Chicago nhịn ăn thử trong 1 tuần vẫn chơi thể thao như thường lệ và học hành tiến bộ hẳn. Thử đi thử lại nhiều lần kết quả tốt đẹp tỏ ra rằng đây không phải là trường hợp đặc biệt.

Mọi năng lực tinh thần của con người đều được cải thiện trong thời gian nhịn ăn. Khả năng suy luận phát triển, trí nhớ tăng thêm, sự chú ý và hội ý được kích thích, các yếu tố tinh thần như trực giác, cảm tình, tình thương… đều gia tăng. Mọi đức tính về trí tuệ, tình cảm đều được cải thiện, sắc bén không lúc nào bằng. Những lượng máu và năng lực tinh thần đáng lẽ phải dùng trong việc tiêu hóa nay được trưng dụng đến bộ não để suy tư.

Những người có thói quen nghiện thịt, rượu, cà phê, thuốc lá, thuốc phiện, đường… trong khi nhịn ăn phải trải qua một giai đoạn suy nhược và chứng đau đầu, nhức mỏi, bần thần và nhiều chứng khác nhưng sau vài hôm khi cơ thể đủ thì giờ để gột rửa, bài tiết mọi độc tố thì trí tuệ phát triển dần dần sáng tỏ ra, giác quan trở nên minh mẫn và hết nghiện.

Levazin nói: trong thời kỳ nhịn ăn, sức mạnh về thể chất đã không mất mà năng lực tinh thần lại gia tăng một cách hết sức phi thường. Trí nhớ phát triển một cách lạ lùng, trí tưởng tưởng đạt đến mức phong phú cực đại. Những sự cải thiện này phải nói rằng phần lớn là nhờ sự tẩy sạch các độc tố của não, sự nhịn ăn còn tăng thêm khả năng kiểm soát, kiềm chế các dục vọng say mê. BS Shenton và Carington kể nhiều trường hợp về bệnh thần kinh, tâm thần được chữa lành bằng phép nhịn ăn…

Vì vậy, các nhà khoa học đã tổng kết: nhin ăn là tống khứ các chất thừa thãi và cặn bã ra khỏi cơ thể, tăng gia sinh khí cho hệ thần kinh nên đã cải tạo một cách hữu hiệu các giác quan đã suy yếu vì bệnh tật, tuổi tác, vì bị đầu độc bởi các thức ăn của kỹ nghệ văn minh, các thức ăn thiếu quân bình âm dương không phù hợp với cơ thể con người.

Người nhiều tuổi, người già nhịn ăn chịu đựng cao hơn người trẻ. Nhiều cụ nhịn ăn 4 – 6 tuần chưa thấy trường hợp nào bị tai biến; nhưng đối với những người nhịn ăn để chữa bệnh hoặc rèn luyện vẫn rất cần có sự theo dõi hoặc quản lý chặt chẽ của thầy thuốc. Nếu không được rèn luyện, tập nhịn ăn một cách cơ bản để cơ thể có điều kiện thích nghi và đủ sức chịu đựng về tinh thần và thể lực cao, sẽ khó khăn bảo đảm thắng lợi chiến đấu.

Nhật Hà

(Còn nữa)

Bài link gốc: http://khoahocdoisong.vn/co-khoa-hoc-cua-nhin-chua-benh-tang-suc-de-khang/