Lần đầu tiên thành lập hội đồng khoa học nghiên cứu đề tài chữa bách bệnh

738 lượt xem

Hy vọng trong tương lai sẽ hoàn chỉnh được phương pháp bấm huyệt này, góp phần vào việc phục vụ người bệnh cũng như đóng góp cho nền Y học Việt Nam thêm phong phú. Sau nữa, chúng tôi cũng mong muốn sự sáng tạo Y học trong phương pháp bấm huyệt trị bệnh của người Việt Nam sẽ góp phần vào kho tàng Y học của nhân loại, và từng bước có thể “đem chuông đi đấm nước người”, cống hiến cho người dân Việt Nam và cả bạn bè năm châu thế giới…

HÉ LỘ PHƯƠNG PHÁP CHỮA KHỎI MỘT SỐ BỆNH HIỂM NGHÈO BẰNG BẤM HUYỆT KHÔNG CẦN THUỐC

Kỳ 1:

Lần đầu tiên thành lập hội đồng khoa học nghiên cứu đề tài chữa bách bệnhLần đầu tiên thành lập hội đồng khoa học nghiên cứu đề tài chữa bách bệnh

Bao Trai tim Cong ly Thap Chi Lien Tam Cam xa Du Quang Chau

Bác sĩ (BS) Dư Quang Châu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội vừa hoàn thành công trình nghiên cứu khoa học về các cơ chế y học chữa bệnh không dùng thuốc thông qua phương pháp bấm huyệt “Thập Chỉ Đạo” của cố lương y Huỳnh Thị Lịch ở TPHCM.

BẤM HUYỆT CHỮA BÁCH BỆNH?

NhẬN xét về công trình nghiên cứu khoa học của BS. Dư Quang Châu, GS TS Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho biết: Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự ra đời của các loại thuốc men, máy móc hỗ trợ mà ngày càng có nhiều phương pháp chữa bệnh tân tiến, hiện đại. Tuy nhiên, song song đó vẫn có những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, hoàn toàn dựa trên đôi bàn tay của người trị bệnh. Tiêu biểu là phương pháp bấm huyệt đã có từ lâu đời trong lịch sử y học và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia.

    Riêng ở Việt Nam có một phương pháp bấm huyệt độc đáo không giống bất cứ phương pháp bấm huyệt nào trên thế giới do cố lương y Huỳnh Thị Lịch sáng tạo ra. Phương pháp bấm huyệt ấy mang tên “Thập Chỉ Đạo”. Đây là phương pháp bấm huyệt đặc sắc trong lĩnh vực bấm huyệt và xứng đáng là nét riêng cho lĩnh vực bấm huyệt ở Việt nam, chúng ta không nên và không thể bỏ qua hoặc lãng quên phương pháp này.

Bao Trai tim Cong ly Thap Chi Lien Tam Cam xa Du Quang Chau

Lương y Huỳnh Thị lịch đang bấm huyệt chữa bệnh

   Thuở sinh thời, Lương y Huỳnh Thị Lịch chỉ với đôi bàn tay bấm huyệt mà suốt mấy chục năm đã chữa lành cho biết bao nhiêu người. Khi Lương y Huỳnh Thị Lịch mất đi năm 2007, do nhiều lý do mà phương pháp bấm huyệt “Thập Chỉ Đạo” chưa được phổ biến rộng rãi, nếu cứ để tình trạng không người kế thừa phát huy thì chỉ ít năm nữa phương pháp bấm huyệt này sẽ đi dần vào quên lãng.

      Vào cuối năm 2012, được một số lương y thảo luận và đề xuất phương pháp bấm huyệt “Thập Chỉ Đạo”,Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội chúng tôi tiếp nhận phương pháp và đã thành lập Hội đồng khoa học, đề xuất đề tài nghiên cứu, kế thừa và phát huy phương pháp huyền diệu này. Chủ nhiệm đề tài do bác sĩ, nhà cảm xạ Dư Quang Châu, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ đảm nhiệm.

GS TS Vũ Hoan cũng cho rằng, Dựa vào kết quả nghiên cứu và thực nghiệm đồng thời tham khảo nâng cao các dữ liệu của cố Lương y Huỳnh Thị Lịch và một số lương y để biên soạn quyển sách “Giáo trình Thập Chỉ Đạo căn bản” để độc giả xa gần có tài liệu học tập, đồng thời dành cho những ai say mê và muốn nghiên cứu môn bấm huyệt này tham khảo. Đề tài vẫn còn tiếp tục nghiên cứu, thực nghiệm, khảo sát và hoàn chỉnh “Phương pháp Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm” để thành một liệu pháp phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng nhất là đối với những trường hợp bại liệt do di chứng tai biến mạch máu não, và cũng như là một phương pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu đơn giản mà hiệu quả.

GS TS Vu Hoan Thap Chi Lien tam Du Quang Chau

          Giáo sư TS Vũ Hoan

      “Hội đồng nghiên cứu cũng mong muốn nhận được sự cộng tác và đóng góp ý kiến của nhiều chuyên gia, nhiều người để hy vọng trong tương lai sẽ hoàn chỉnh được phương pháp bấm huyệt này, góp phần vào việc phục vụ người bệnh cũng như đóng góp cho nền Y học Việt Nam thêm phong phú. Sau nữa, chúng tôi cũng mong muốn sự sáng tạo Y học trong phương pháp bấm huyệt trị bệnh của người Việt Nam sẽ góp phần vào kho tàng Y học của nhân loại, và từng bước có thể “đem chuông đi đấm nước người”, cống hiến cho người dân Việt Nam và cả bạn bè năm châu thế giới”, GS TS Vũ Hoan.

 MỘT ỨNG DỤNG CỦA LIỆU PHÁP Y MAO MẠCH

 Trao đổi về quá trình nghiên cứu đề tài này, BS Dư Quang Châu cho biết, phương pháp Thập Chỉ Đạo thời cố lương y Huỳnh Thị Lịch dù nổi tiếng là có kết quả chữa bệnh diệu kỳ cho hàng ngàn hàng vạn người, nhưng chưa ai tìm ra nguyên lý khoa học và chưa xây dựng được cơ sở lý luận nên chưa thuyết phục được giới khoa học và không truyền dạy một cách có hệ thống được.

 Đánh giá cao những thành tựu của Thập Chỉ Đạo và mong muốn truyền bá phương pháp này cho người dân Việt Nam, nên LHKHKT Hà Nội đã thành lập Hội đồng khoa học, đề xuất đề tài nghiên cứu để phát huy phương pháp huyền diệu này.

 Ngay sau khi nhận quyết định của LHKHKT Hà Nội, ngày 1 tháng 9 năm 2012, Trung tâm đã thành lập Hội đồng khoa học nghiên cứu và phát triển phương pháp Thập Chỉ Đạo với nhiều giáo sư, nhà khoa học giàu kinh nghiệm để thực hiện đề tài khoa học “Ứng dụng Cảm xạ Y học trong nghiên cứu khả năng trị liệu của phương pháp Thập Chỉ Liên Tâm”.

 Tại cuộc họp của Hội đồng khoa học, các nhà nghiên cứu đã thảo luận những vấn đề trở ngại và các thách thức khi giải quyết bài toán làm rõ cơ sở khoa học của Thập Chỉ Đạo đầy bí ẩn. GS.TS Phạm Đức Dương, GS.BS. Vi Huyền Trác, lương y Lê Minh… đã đưa ra những mục tiêu rất cụ thể. “Thật lòng, tôi cũng thấy rất khó khăn, nhưng tôi trình bày với Hội đồng là tôi cảm thấy sẽ làm được, vì tôi vốn ham nghiên cứu, và tôi đã tập hợp được một đội ngũ các nhà thực hành đầy tâm huyết ở nhiều nơi, nhiều lứa tuổi. Vấn đề là đơn giản hóa cách làm để họ có thể tham gia thực hiện và rút ra những bài học cần thiết”, BS. Châu cho hay.

 Sau hơn một năm nghiên cứu, đến tháng 11/2013, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cơ sở khoa học của Thập Chỉ Đạo hay Thập Chỉ Liên Tâm theo hướng nghiên cứu mở rộng mà Hội đồng khoa học đã nhất trí. Từ đó, nhiều vấn đề huyền bí xung quanh Thập Chỉ Đạo khi xưa nay đã dần được sáng tỏ. Cho thấy Thập Chỉ Đạo chính là một ứng dụng của liệu pháp Y mao mạch mà lý thuyết về nó đã được đoạt Giải Nobel Y học năm 1920 bởi công trình nghiên cứu của giáo sư August Krogh người Đan Mạch (1874-1949). Dưới ánh sáng khoa học, Thập Chỉ Liên Tâm – liệu pháp Y mao mạch Việt Nam đã từng bước trở thành một phương pháp đơn giản, dễ hiểu, dễ nắm bắt mà ai cũng có thể làm tốt.

Trước đây, ông Châu được theo học thuốc từ nhỏ, lại từng công tác ở bệnh viện, từ khoa nội, đến khoa đông y bệnh viện tỉnh Đồng Nai (1980-1990), rồi du học tại Trung tâm Y học Năng lượng – Công quốc Monaco và Học viện nghiên cứu dược thảo Địa Trung Hải ở Montpellier – Cộng hòa Pháp (1992-1996).

 Về nước sau nhiều năm phát triển bộ môn Cảm xạ, BS. Châu vẫn luôn mơ ước một ngày nào đó có trong tay một phương pháp chữa bệnh không bằng thuốc, đơn giản mà hiệu quả nhằm giúp ích cho mọi người dễ hiểu, dễ thực hiện tại nhà. Gần 20 năm dẫn dắt bộ môn Năng lượng Cảm xạ ở các tỉnh thành Việt Nam và nước ngoài, tôi đã tìm tòi và hợp tác với cộng đồng những người tình nguyện thực hành Y học Năng lượng (Medicine énergetique) một số phương pháp giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, trong đó đáng kể nhất là phương pháp Rung động thư giãn (Relaxation dinamique) giúp điều chỉnh hệ thần kinh thực vật của cơ thể. Rung động thư giãn là một nhánh của Y học rung động (Vibration medicine), tương đối phổ biến ở châu Âu, với triết lý là chính sự rung động thường xuyên tại các bộ phận trong cơ thể sẽ hỗ trợ lưu thông máu huyết.

Từ nhiều năm trước đây, BS. Châu đã được biết đến một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất hiệu quả đó là Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo. “Thời gian công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai vào những năm 1980, tôi rất ngưỡng mộ và mong được học phương pháp Thập Chỉ Đạo của lương y Huỳnh Thị Lịch nhưng chưa có cơ hội, vì thời đó việc tiếp xúc với bà Lịch rất khó khăn. Sau đó, khi du học ở Trung tâm Y học Năng lượng Monaco, tôi đã tiếp xúc với nhiều môn học đặc biệt – nhất là môn Vi lượng đồng căn (homeopathy) – mà giải pháp phục hồi sức khỏe rất đơn giản nhưng đầy hiệu quả, rất khó lý giải bằng kiến thức y học hiện đại. Tôi có mang câu chuyện phương pháp Thập Chỉ Đạo hỏi các bạn bè người Pháp, họ cho biết giải pháp như vậy ở châu Âu có lẽ thuộc vào nhóm chủ trương tác động vào mạch máu để giải quyết tăng lưu thông cho hệ tuần hoàn, mà hai người nổi tiếng nhất là bác sĩ Kneipp người Đức và bác sĩ Zalmanov người Nga”, BS. Châu khẳng định.

 Theo Báo CÔNG LÝ TRÁI TIM

Số 14, Ngày 6/4/2015

Mục : Y THƯ CHẠM NGƯỠNG CON TIM – Trang 15

Còn tiếp…