Phát hiện mới về “Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo” trị bệnh, cứu người trong một đề tài khoa học

1357 lượt xem

Phát hiện mới về “Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo” trị bệnh, cứu người trong một đề tài khoa học
Cam xa Du Quang Chau bam huyet Thap Chi Dao Huynh Thi Lich - Viet Chien (1)Phát hiện mới về “Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo” trị bệnh, cứu người trong một đề tài khoa học

 THẢO CHI

 Sau khi Báo Công lý Trái tim đăng bài “Danh y như Thánh với biệt tài bấm huyệt Thập Chỉ Đạo”, nhiều độc giả đã gọi đến Đường dây nóng của báo, đề nghị cho biết thêm về phương pháp chữa bệnh độc đáo này của các lương y Việt Nam.

Khoảng một năm trở lại đây tại Hà Nội và TPHCM, có một số lớp học về phương pháp chữa bệnh bằng “Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo” với hiệu quả là người học có thể tự bấm huyệt chữa được một số bệnh như: đau vai gáy, đau xương sống, ù tai điếc tai… Để tìm hiểu thêm về phương pháp này, PV báo Công lý Trái tim đã trực tiếp gặp bác sĩ Dư Quang Châu, Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng năng lượng cảm xạ (Liên hiệp khoa học UIA), Giám đốc Trung tâm năng lượng cảm xạ (Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội), Giám đốc Trung tâm Cảm xạ địa sinh học, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng, TPHCM là người chủ trì khởi xướng các lớp học về “Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo” nói trên.

Trao đổi với chúng tôi, BS Dư Quang Châu cho biết, tháng 9/2012 ông là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng cảm xạ y học trong nghiên cứu khả năng trị liệu của phương pháp bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm Pháp” với cơ quan chủ quản là Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội.

Theo ông Châu, phương pháp Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm Pháp thực chất là phương pháp Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo hay còn gọi là Thập Thủ Đạo, ra đời khoảng hơn 50 năm trước, đã góp phần không nhỏ trong việc chữa trị cho người bệnh, trong đó có rất nhiều chứng bệnh mà các cách chữa trị khác đã bó tay. Tuy nhiên, số người học và thực hành phương pháp này lại rất ít. Một trong những nguyên nhân làm cho phương pháp này bị hạn chế không phổ biến rộng được là thiếu tài liệu nghiên cứu, nhất là về mặt lý thuyết.

Ông Châu cho biết, về mặt lịch sử, phương pháp Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo (Thập Chỉ Liên Tâm Pháp) do bà Huỳnh Thị Lịch (1927-2007), quê Nam Định sáng lập ra. Theo bà, phương pháp này do cha nuôi, người Pakistan truyền dạy (phương pháp này đã được người Ai Cập cổ đại phổ biến trong các hình vẽ). Sau đó, với nhiều năm thực nghiệm đã giúp bà sáng tạo ra phương pháp bấm huyệt ngày càng độc đáo.

Khi bà Lịch còn sống, đã có một vài nơi triển khai phương pháp này, qua một số lớp học do bà Lịch hướng dẫn hoặc do một số học trò của bà tự phát mở lớp. Nhưng chưa có lớp học nào đi sâu vào lĩnh vực nghiên cứu và thực hành phương pháp này, chỉ có lớp học ở Tiền Giang, do đích thân bà Lịch hướng dẫn, nhưng cũng chỉ mới giới thiệu được một phần của phương pháp này. Sau lớp học này vì nhiều lý do mà phương pháp bấm huyệt Thập Chỉ Đạo không được triển khai và phổ biến.

Cũng theo ông Dư Quang Châu, khi bà Lịch mất đi (năm 2007), nếu cứ để tình trạng không người thừa kế thì chỉ vài năm nữa, phương pháp bấm huyệt này sẽ đi vào quên lãng.

Ông Châu khẳng định, đây là một phương pháp độc đáo trong lĩnh vực bấm huyệt và xứng đáng là nét độc đáo riêng cho môn bấm huyệt ở Việt Nam, chúng ta không nên và không thể bỏ qua hoặc lãng quên phương pháp này.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn của báo Công lý Trái tim và BS Dư Quang Châu:

Một số người cho biết, trong hơn 1 năm nghiên cứu đề tài khoa học về ứng dụng cảm xạ y học về bấm huyệt Thập Chỉ Đạo, hình như ông mới phát hiện được vấn đề gì đó rất đặc biệt về phương pháp này?

– BS Dư Quang Châu: Đúng vậy, cách đây một tháng, tôi mới phát hiện ra cơ chế của Thập Chỉ Đạo. Hồi trước bà Lịch bấm huyệt Thập Chỉ Đạo, bà chưa nắm được cơ chế của phương pháp này, bà chỉ dựa vào kinh nghiệm, rồi truyền lại cho học trò. Và các học trò cũng chưa nắm được cơ chế của phương pháp bấm huyệt này. Thực sự đây hoàn toàn là một bộ môn khoa học về y học và có thể thuyết phục hơn cả châm cứu đã có lịch sử mấy ngàn năm. Khi bà Lịch bà bấm huyệt cho ai đó, bà thường chỉ nói một câu: “Ven nổi lên!”. Và, từ câu nói này của bà, tôi phát hiện ra được các tác động của bà lên tĩnh mạch, động mạch của người bệnh. Đấy chính là cơ chế của bấm huyệt Thập Chỉ Đạo qua việc tác động lên hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ gân cơ của cơ thể để trị bệnh.

-Những năm trước đây, ông có tiếp xúc với Lương y Huỳnh Thị Lịch và những học trò chân truyền của bà ấy không?

– Hồi xưa, tôi công tác ở bệnh viện Đồng Nai, chỉ được gặp mặt bà Lịch một lần thôi, gặp ở Hàng Xanh. Tôi thấy bà có tài bấm huyệt rất hay, nhưng bà giữ bí mật và trình độ của bà cũng giới hạn, không phân tích khoa học được. Bà không cho chụp hình, không cho quay phim, không cho ghi nhận gì hết, cho nên ai nhìn được gì là học nấy thôi. Chính vì vậy cái độc đáo của bà có nguy cơ bị thất truyền.

– Đến nay, Bộ môn Cảm xạ học của ông ở Hà Nội và TPHCM  đã phổ biến phương pháp Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo cho bao nhiêu lớp học?

– Chúng tôi đã mở một số lớp học về phương pháp Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo ở cơ sở 67 Bà Triệu, Hà Nội (trụ sở Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội) và cơ sở số 4/1/1 Hoàng Việt, P.4, Q. Tân Bình, TPHCM (Đại học quốc tế Hồng Bàng). Mới đây, chúng tôi đã mở 3 lớp học miễn phí cho hội người cao tuổi ở Liên hiệp khoa học UIA và ở Sơn Tây. Sắp tới, chúng tôi sẽ mở một lớp học miễn phí cho cựu chiến binh của Hà Nội.

-Thời gian cho mỗi lớp học bấm huyệt Thập Chỉ Đạo là bao lâu?

Mỗi khóa học có 7 buổi căn bản, khoảng hơn 2 tuần. Trong 7 buổi đó, học bấm huyệt chữa 4 bệnh: đau vai gáy, đau lưng, ù tai điếc tai và lạnh tay chân (trong ù tai điếc tai liên quan đến rối loạn tiền đình). Sau đó có 2 lớp chuyên đề, mỗi chuyên đề học 3 buổi: chuyên đề về bấm huyệt chữa câm điếc, bại liệt, suyễn. Học cả căn bản và chuyên đề nâng cao trong 2 tháng là nắm bắt được hết.

-Nghe nói, ông còn dự định phổ biến phương pháp bấm huyệt này cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài?

– Trước đây, tôi đã mở các lớp học về ứng dụng năng lượng cảm xạ học ở một số nước Châu Âu và trực tiếp sang đấy dạy. Lần này, tôi có dự định phát triển phương pháp bấm huyệt Thập Chỉ Đạo của Việt Nam mình ra thế giới, trước hết là cộng đồng người Việt. Sắp tới, tôi sẽ bỏ tiền túi qua bên đó, sang Ba Lan, Tiệp Khắc,  Đức,… để tổ chức các lớp học dạy miễn phí phương pháp Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo vì tôi thấy nó hay quá.

Điều mong muốn của ông về việc phổ biến phương pháp Bấm huyệt Thập Chỉ Đạo?

– Thật ra, trước đây có những người học được phương pháp bấm huyệt độc đáo này từ bà Lịch, nhưng họ giữ riêng cho mình như một phương cách kiếm sống. Còn tôi thì muốn phổ biến phương pháp này cho càng nhiều người biết càng tốt nên mới mở các lớp học. Điều tôi mong muốn thực sự bây giờ, Hà Nội và TP.HCM nên mở những lớp học miễn phí cho hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi để họ có thể tự bấm huyệt chữa trị bệnh cho mình và người thân theo kiểu thầy thuốc gia đình.

Xin cảm ơn bác sĩ Dư Quang Châu!

 Theo Báo Công lý Trái tim ngày 19-12-2013

Cam xa Du Quang Chau bam huyet Thap Chi Dao Huynh Thi Lich - Viet Chien 3 Web Bác sĩ Dư Quang Châu giảng về Thập Chỉ Liên Tâm

 

 

Cam xa Du Quang Chau bam huyet Thap Chi Dao Huynh Thi Lich - Viet Chien Web Bác sĩ – nhà cảm xạ Dư Quang Châu, Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng cảm xạ trực thuộc Liên hiệp khoa học UIA

Pho chu tich Truong Thanh Cong bam huyet Thap Chi Dao lop Cam xa Du Quang Chau  o Lien hiep Khoa hoc và ky thuat Vung tau Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bà rịa, Vũng tàu – Trương Thành Công thực tập bấm huyệt Thập Chỉ Đạo với bộ môn Cảm xạ học