Phương châm của Cảm xạ là: LẮNG NGHE CHÍNH MÌNH

1263 lượt xem

Phương châm của Cảm xạ là: LẮNG NGHE CHÍNH MÌNH

GÓP HƯƠNG CHO ĐỜI

Với Bác Sĩ, NHÀ CẢM XẠ  DƯ QUANG CHÂU

TỪNG  ĐƯỢC  BIẾT  ĐẾN  NHƯ  LÀ  MỘT  LÒ  LUYỆN  CÁC  NHÀ  NGOẠI  CẢM  VỚI  THẾ  MẠNH  KHAI  PHÁ  KHẢ  NĂNG  TIỀM  ẨN  CỦA  CON  NGƯỜI,  GẦN  ĐÂY  LẠI  ỒN  ÀO  VỚI  VIỆC  TỔ  CHỨC  NHỮNG  CUỘC  ĐI  CHÂN  TRẦN  TRÊN  MẢNH  CHAI  THỦY  TINH  VỠ,  LƯỚT  TRÊN  THAN  HỒNG  CHÁY  RỰC  VÀI  TRĂM  ĐỘ  C  CHO  HÀNG  TRĂM  NGƯỜI,  CẢM  XẠ  ĐÃ  TRỞ  THÀNH  TÂM  ĐIỂM  CHÚ  Ý  CỦA  SỐ  ĐÔNG  KHÁN  GIẢ.  CÓ  NGƯỜI  TRẦM  TRỒ,  TIN  TƯỞNG  SONG  CŨNG  KHÔNG  ÍT  KẺ  HOÀI  NGHI  VỀ  GIÁ  TRỊ  THỰC  SỰ  CỦA  NÓ.

PV “Mỗi người mỗi người một ước mơ” đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với BS – nhà cảm xạ Dư Quang Châu, GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Cảm xạ Địa sinh học Trường ĐH Quốc tế Hông Bàng TP.HCM xoay quanh bộ môn này. Và dưới đây là nội dung câu chuyện.

1. “Cảm xạ học” nghe có vẻ rất mới, anh có thể giới thiệu đôi nét về lịch sử hình thành và phát triển của bộ môn này ở Việt Nam ?

Cảm xạ là bộ môn còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế thì cha ông chúng ta đã sử dụng Cảm xạ trong đời sống hàng ngày từ ngàn năm nay rồi. Chỉ có điều là chúng ta lúc trước đã không dùng từ Cảm xạ để nói về những việc đó mà xem đó là điều huyền bí. Cũng vậy, trên khắp thế giới, Cảm xạ là bộ môn đã có từ lâu đời.

Tôi được học Cảm xạ ở Pháp và Y năng lượng ở Monaco. Tôi đã nghiên cứu kết hợp hai bộ môn và Việt Nam hóa, làm cho bộ môn Cảm xạ học ở Việt Nam mang một sắc thái mới, có tính ứng dụng rộng rãi và gần gũi hơn cho mọi người. Năm 1988, bộ môn Cảm xạ học được thành lập trực thuộc Liên Hiệp Khoa học UIA và được khai giảng khóa học đầu tiên tại Hà Nội vào ngày 09/5/1988.

Hiện nay, Cảm xạ được giảng dạy ở nhiều nơi như: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Cảm xạ Địa sinh học ( Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TP HCM ), Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Dưỡng sinh Năng lượng ( Công ty Du lịch Biển xanh ), ở Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hải Phòng, Nhà Văn hóa Thanh niên Vũng tàu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội. Ở nươc ngoài thì Cảm xạ học Việt Nam được giảng dạy ở: Ba Lan, Đức, Tiệp Khắc, Mỹ…

Ngược lại, Cảm xạ học là một bộ môn khoa học. Chính phủ các nước có nền khoa học kỹ thuật cao như Mỹ, Nga… trong nhiều năm qua đã bỏ ra rất nhiều kinh phí, huy động rất nhiều nhà khoa học.

Ngay ở Việt Nam, Cảm xạ cũng đã được nhiều nhà khoa học ứng dụng trong quá trình nghiên cứu. Đề tài khoa học: “Nghiên cứu và ứng dụng năng lượng cảm xạ học” và một số đề tài khoa học Cảm xạ khác đã được công nhận. Trong đó, có sự mạnh dạn tham gia của các nhà khoa học Việt Nam như GS Hoàng Quý, GSTS Vũ Hoan, GSTS Trần Văn Hà, GSTS Trần Bá Hoành, GS Phạm Gia Văn…

Cụ Nguyễn Niệm, nguyên Ủy viên T.Ư  Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy Lai Châu, đặc phái viên của Bộ chính trị về công tác Dân tộc – Miền núi, báo cáo tại Hội nghị khoa học tổng kết 5 năm ( 1988 – 2003 ) của Bộ môn Năng lượng Cảm xạ:

“Bản chất sâu xa của phương pháp rung động thư giãn chính là hướng tới hòa đồng năng lượng với vũ trụ, vì theo lý luận của quy luật giao thoa đất – trời, âm – dương, thủy – hỏa, đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu thì RĐTG thì giúp ta có cũng nhịp đập với rung động của vũ trụ, giúp tránh được những xung đột làm hao tổn năng lượng của cơ thể. Vì thế con người tự điều chỉnh chữa một số bệnh tật mà chủ yếu mà chủ yếu thường sinh ra khi cơ thể có những rối loạn. RĐTG với bài tập Tâm khí liệu pháp còn giúp con người có sự chuyển khí năng lượng màu sắc, có khả năng hấp thu năng lượng của đất, của trời và hòa đồng năng lượng với cây. Một số người có thần khí tốt, sống trong hoàn cảnh dù khó khăn tới mấy vẫn đủ ý chí và nghị lực, tự tin để vượt qua mọi trở ngại”.

Cảm xạ là bộ môn trực thuộc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA), trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, là một bộ môn của Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Học viên Cảm xạ thuộc nhiều lứa tuổi và các ngành nghề khác nhau, trong đó có rất nhiều nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, giảng viên các trường đại học và các viện nghiên cứu…

Tất cả những ai nghi ngờ rằng Cảm xạ là trò mê tín dị đoan thì sẽ nghĩ lại ngay sau một khóa học căn bản.

3. Nếu đó không phải là một sự huyền bí thì cơ sở của Cảm xạ là đâu?

Từ Cảm xạ học “Radiesthésie” có nguồn gốc từ chữ “radius” của tiếng La tinh nghĩa là tia, bức xạ và “aisthesis” của Hy Lạp là nhạy cảm, cảm nhận.

Mỗi người chúng ta là một “rada” sống “Não bộ thu nhận được tất cả những gì xung quanh nó, tương tự tấm phim chụp ảnh, cảm nhận tức khắc những gì nằm trong trường thu của ống kính. Ngoài ra, trong mỗi  con người luôn tồn tại những loại năng lượng nhất định, chúng ta vẫn gọi là năng lượng sinh học. Điều này giúp khoa học hiện đại có thể ghi nhận được những xung động ở não, làm điện tim…

Tương tự, mọi vật thể như mạch nước, khoáng sản, thực vật, động vật cùng con người đều rung động do từ trường trái đất tác động, nhờ đó mà vật thể có thể thu được năng lượng và phát tán năng lượng ra bên ngoài dưới dạng bức xạ. Bức xạ này xuyên qua mặt đất, xuyên qua các vật thể và tác động đến nhà Cảm xạ. Đây là nguồn thông tin mà nhà Cảm xạ phải cảm nhận để nhận biết điều cần tìm. Lúc đó phản ứng từ não bộ của nhà Cảm xạ được truyền sang quả lắc, hoặc chiếc đũa, làm cho phản ứng đó được khuyếch đại và rõ nét bằng sự chuyển động của dụng cụ cảm xạ.

Sự phát xạ này được nhà nghiên cứu André de Beslizal (Pháp) gọi là sóng hình dạng. Cảm xạ học nghiên cứu những phản xạ này để phục vụ đời sống con người. Ở Liên Xô trước đây, cảm xạ học đã được đặt ra như một lĩnh vực cần được nghiên cứu. Viện địa chất Matxcơva đã từng đem cảm xạ học ứng dụng trong nghiên cứu địa chất, sinh học với các tên tuổi như giáo sư Bogomolov, Tareyev, Simonov… Trong quá khứ, Cảm xạ học chỉ duy nhất được dùng  để dò tìm các mạch nước nằm sâu dưới lòng đất. Ngày nay Cảm xạ  đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: kiến trúc, y học, kinh doanh, khảo cổ, thiết kế xây dựng, nông nghiệp, truy tìm vật dụng hay người mất tích…

Riêng Cảm xạ học Việt Nam mà chúng tôi phát triển  dựa trên nền tảng của bộ môn Y năng lượng (medicine energytique) nghĩa là sử dụng cách đo đạc các chỉ số sức khỏe, đo trường năng lượng băng máy RFI, lấy đó làm căn cứ phát hiện sự mất cân bằng của cơ thể, những bế tắc của những đường kinh lạc và điều chỉnh bằng phương pháp rung động thư giãn từng khu vực hay toàn cơ thể.

Phương pháp luyện tập này làm cân bằng hệ thần kinh thực vật, làm cơ thể cân bằng, điều chỉnh cơ thể tránh bệnh tật. Khi đạt được trạng thái rung động thư giãn vô thức, người ta có được những phút giây thăng hoa cực kỳ quý giá.

4. Anh có từng bị phản đối và chê bai?

Có và cũng không ít.

Vậy anh có phản ứng gì trước những hiểu lầm của người khác trong quãng suốt 14 năm dài như thế?

Gặp thái độ dè dặt thì cũng không quá bất ngờ, khi mà hiện nay nấm độc mọc lên nhan nhản, khắp nơi vàng thau lẫn lộn. Riêng tôi hiểu rõ Cảm xạ mang lợi ích đến cho mọi người. Để mọi người nhận ra cái tốt của nó chỉ là vấn đề về thời gian mà thôi. Có niềm tin sắt đá, tôi đủ kiên tâm vượt qua những lời dị nghị.

Với lại, tôi không hề giữ Cảm xạ cho riêng mình. Khi còn ở châu Âu, được học những điều hay của Cảm xạ, tôi ấp ủ ước mơ sẽ đem những điều kỳ diệu ấy đến cho mọi người. Tôi chia sẻ tất cả những gì mình có. Nhờ đó, tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ. Những tương tác qua lại giúp cho Cảm xạ ngày càng phát hiện được thêm nhiều điều bất ngờ có giá trị thực tiễn.

Cảm xạ phát triển  mạnh như ngày nay là nhờ công sức của rất nhiều người. Nhờ đó mà tôi luôn tiếp thu được cái mới cái hay từ tất cả các nguồn. Cảm xạ là của mọi người. Tôi chỉ là người đưa đò mà thôi, là lãng tử giang hồ theo mây theo gió, chỉ có Cảm xạ là ở lại với mọi người. Thực tế thì tôi cũng đã nhận được khá nhiều rồi đấy chứ. Bằng chứng chính là sự thay đổi tích cực một cách rõ rệt cả về thể chất lẫn tinh thần của các học viên Cảm xạ. Điều đó giúp họ rất nhiều trong cuộc sống. Có thể đọc được những chia sẻ của họ ở Diễn đàn của Cảm xạ học: www.camxahoc.com.vn

5. Có những người không cần học Cảm xạ vẫn có thể hút được thìa nĩa hoặc các đồ vật khác, anh giải thích tại sao?

Tôi không nói là phải học Cảm xạ mới hút được đồ vật. Nhưng nếu có học thì năng lượng hút mạnh hơn. Học viên Cảm xạ có người hút được vật nặng hơn cả trọng lượng cơ thể mình, ví dụ hút phiến đá trên 80 kg. Còn nếu không học chỉ có thể hút được vài đồ nhẹ như thìa nĩa, nồi xoong… Tuy nhiên, hút đồ vật chỉ là một trò chơi. Cảm xạ học mang đến cho con người nhiều lợi ích thiết thực hơn thế.

Ngoài tác dụng tốt cho tâm thể, Cảm xạ còn giúp khai phá những khả năng tiềm ẩn của con người. Mỗi người chúng ta đều tiềm ẩn những  sức mạnh đang ngủ yên. Một khi những sức mạnh ấy từ trong tiềm thức được bộc lộ, con người có nhiều khả năng tốt hơn, thậm chí có thể làm được những việc tưởng chừng như không thể, giúp họ dễ thành công hơn.

6. Có người nói: Hết trò để chơi, nên Cảm xạ lại xuất chiêu đi lửa. Anh thấy sao?

Nghe phô trương quá nhỉ. Thực ra, đi lửa có từ hàng ngàn đời nay, nhưng thường gắn với hoạt động tôn Giáo. Gần đây, một số đơn vị đào tạo kỹ năng và hội doanh nhân, nhằm tăng động lực cho học viên đã tổ chức đi lửa nhằm giúp các thành viên vượt lên chính mình. Đối với Cảm xạ thì sau ánh lửa than hồng thì còn ẩn chứa một lợi ích sâu xa hơn thế nữa.

Ngoài mục đích giúp học viên chiến thắng nỗi sợ hãi, tăng sự tự tin, lửa than hồng còn giúp học viên có được cơ thể lưu thông khí huyết, chữa một số bệnh như: hôi chân, ra mồ hôi tay, ra mồ hôi chân, suy giãn tĩnh mạch, lạnh sống lưng, mụn trứng cá, khô môi, nứt nẻ “gót sen”… Niềm hạnh phúc chữa khỏi một số bệnh khó trị, ví dụ như bệnh hôi chân hay ra mô hôi tay làm nhiều người như tìm thấy một trang đời mới – yêu đời hơn, mạnh dạn hơn, thỏai mái hơn.

Lợi ích của việc đi chân trần trên lửa than hồng đã được chúng tôi theo dõi, quan sát kỹ lưỡng. Nó hoàn toàn có cơ sở khoa học, khi nhiệt độ của than hồng tác động tới các huyệt đạo dưới gan bàn chân là nơi phản ánh các cơ quan nội tạng của cơ thể. Đặc biệt, việc đi lửa than hồng tác động mạnh mẽ đến tuyến bài tiết, giúp nhiều người cảm nhận rõ cơ thể bớt nặng mùi và trở nên thơm tho dễ chịu…

Tôi hy vọng rằng với  những lợi ích thiết thực như vậy, việc đi lửa than hồng sẽ được nghiên cứu nghiêm túc với góc nhìn khoa học thì biết đâu sau này  việc đi lửa trở nên phổ biến trong cộng đồng  và là một phương pháp chữa bệnh rất hiệu quả mà lại rẻ tiền.

Vừa rồi trong buổi nói chuyện nhân khai giảng lớp Cảm xạ Địa sinh học, ông hiệu trưởng Trường Đai học Quốc tế Hồng Bàng,  Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã hứa tổ chức một hội đồng khoa học  gồm các Bác sĩ chuyên ngành da liễu, nội khoa, thần kinh… và chính Tiến sĩ  Nguyễn Mạnh Hùng sẽ làm chủ nhiệm đề tài khoa học này, một đề tài mà tôi được biết chưa có một cơ quan khoa học nào thực hiện.

7. Cũng có ý kiến cho rằng: Việc đi lửa của Cảm xạ là trò lừa bịp. Anh muốn nói gì không?

(Cười) Tôi sẵn sàng mời bất cứ những ai còn nghi ngờ, hãy đến để được biết mùi của “Nụ Hôn Thần Lửa”. Cũng ấn tượng lắm đấy! Nếu nghĩ rằng đi lửa than hồng của Cảm xạ là trò lừa bịp thì cứ đến với chúng tôi một lần để cảm nhận sức nóng bốc lên từ đống than hồng rực với nhiệt độ trên 500 độ C, và cùng đi với chúng tôi trên đống lửa dài 5 mét đó, tôi chắc chắn họ sẽ viết lại một cách trung thực hơn.

Hồi trước, khi lần đầu tôi phát hiện ra rằng luyện tập Cảm xạ có thể giúp mọi người hút được đồ vật trên cơ thể, thì cũng có ý kiến cho rằng việc hút đồ vật là bịp bợm.

Tuy nhiên, khi mà những “Người nam châm” của Cảm  xạ trong đó  có Cảm xạ viên Tạ Quang Thanh hiện là Giám đốc Cung văn hóa Thể Thao Thanh niên Thành phố Hải Phòng đã liên tục nâng thành tích hút vật nặng và được mời biểu diễn trước hàng ngàn khán giả trong những chương trình ca nhạc lớn, thì sự nghi ngờ đó được giải tỏa.

8. Nhìn trên mạng, thấy học viên Cảm xạ uốn éo, khóc cười, dù đọc trên trang web của Cảm xạ có nói nhiếu  về các tác dụng tốt của Cảm xạ, nhưng họ rất sợ, lỡ đi sâu vào tập luyện sẽ bị tẩu hỏa nhập ma…?

Câu hỏi này tôi đã nghe thường xuyên. Bất cứ đầu khóa học nào tôi cũng  mở cho học viên Cảm xạ xem hình ảnh Rung động thư giãn để họ có hình dung trước. Rồi họ cũng hỏi như vậy: “RĐTG uốn éo giống khùng quá, Thầy ơi! Lỡ tầu hỏa nhập ma…”

Rung động thư giãn của Cảm xạ học không phải dựa vào bất cứ tác động nào từ bên ngoài. Những rung động khi con người đạt được sự thư giãn và ở trạng thái vô thức  là những rung động được tác động bởi sự điều khiển  của hệ thống  thần kinh tự động trong cơ thể.  Phương châm của Cảm xạ học là  “Lắng nghe chính mình”. Mình là mình, làm chủ bản thân mình, kiểm soát được mọi hành vi của mình thì đâu có chuyện tầu hỏa nhập ma được.

9. Cảm xạ có nhiều tác dụng tốt như vậy, thì học phí hẳn phải rất cao?

Phí cho một khóa học  Cảm xạ căn bản chỉ nhỉnh hơn một chút xíu so với số tiền trả cho một tô phở bò Kobe thôi, mà lại gặt hái lợi ích về sức khỏe và tinh thần  cho cả phần đời còn lại. Tôi nhường mọi người việc đánh giá đắt rẻ (Cười mím chi)

Vâng! Xin cám ơn anh về buổi trò chuyện thú vị ngày hôm nay. Chúc anh luôn gặt hái được nhiều thành công trên con đường mình đã chọn.

Hà Dương – 2011

Tủ sách Danh nhân “Mỗi Người Một Ước Mơ”

–  NXB LAO ĐỘNG –