Thoát khỏi kiếp phế nhân nhờ âm nhạc

1182 lượt xem

Thoát khỏi kiếp phế nhân nhờ âm nhạc

Chỉ 4 ngày sau đám tang của người vợ, ông Cyril Merle bị đột quỵ và liệt nửa thân bên trái. Ông không thể mở miệng để nói và ăn uống.

Trong suốt 9 tháng tại một bệnh viện ở Horsham, West Sussex, hàng ngày Cyril phải trải qua các đợt điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu và tập luyện để phục hồi khả năng cử động và phát ngôn.Giờ đây, ở tuổi 91, Cyril đã phục hồi hoàn toàn và có thể thực hiện nhiều thao tác phức tạp hơn so với khi chưa bị đột quỵ. Ông cho rằng tình yêu âm nhạc đã giúp ông phục hồi nhanh hơn.

Đầu tiên ông tập khiêu vũ mặc dù trước đây bà vợ thường miêu tả ông là “vũ công vụng về”. Cyril khẳng định hiện tại ông khiêu vũ giỏi hơn đi bộ.Cyril cũng làm bạn với cây đàn dương cầm sau hơn 30 năm không gõ phím. Ông cho rằng hoạt động đánh đàn giúp não ông trở nên tích cực hơn. Vào những lúc cao hứng ông còn biểu diễn cho những người hàng xóm nghe.”Sau khi ra viện tôi không thể đứng lên, nhưng giờ đây tôi có thể làm mọi thứ. Tôi nghĩ âm nhạc đã giúp tôi làm nên điều kỳ diệu. Tôi sẽ nói với những người bị đột quỵ rằng họ nên hướng tới âm nhạc”, Cyril nói.Pam Simpson, người giúp đỡ Cyril tập đi tại nhà riêng, thừa nhận ý chí ngoan cường của cụ ông 91 tuổi.”Ông ấy tiến bộ rất nhanh. Chỉ sau hai tháng kể từ khi xuất viện Cyril đã có thể đi lại nhờ khung đỡ. Ông ấy nhất quyết không cầm nạng hay gậy”, Paul kể.

Tiến sĩ Anthony Rudd, một chuyên gia về đột quỵ tại Đại học King's College, London, cho biết, mặc dù tuổi tác không phải là nhân tố quan trọng trong quá trình phục hồi của bệnh nhân đột quỵ, song càng lớn tuổi thì người bệnh càng dễ gặp những vấn đề y khoa.””Những bệnh của người già, như viêm khớp hay suy giảm trí nhớ, có thể khiến họ không thể phục hồi khả năng đi lại, ăn uống và phát ngôn. Trong nhiều trường hợp, khả năng phục hồi phụ thuộc rất lớn vào sự may mắn. Vì thế, tôi có thể khẳng định sự phục hồi của Cyril đúng là một điều kỳ diệu”, Anthony nói.

Việt Linh (theo BBC)