Hệ thống bảo vệ cơ thể nhìn từ cơ chế gây ung thư

631 lượt xem

Hệ thống bảo vệ cơ thể nhìn từ cơ chế gây ung thư
Ung thu 1

1.     Mở đầu:

Xem xét hệ thống bảo vệ cơ thể  có  thể giúp ích trực tiếp cho việc giữ gìn sức khỏe, nên chúng tôi sẽ khảo sát hệ thống này từ nhiều góc độ. Bài này xem xét hệ thống khi nó bắt đầu bị phá vỡ do tác nhân ung thư, từ đó bạn đọc có cái nhìn sơ bộ về nền tảng của hệ thống bảo vệ cơ thể.

Sáng 4/1/2013, báo điện tử Vietnamnet đưa dòng tin đầy lo ngại Sửng sốt vì bệnh nhân ung thư tăng nhanh” – PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết, mỗi năm tại Việt Nam, số bệnh nhân ung thư mắc mới là 150.000 người và có 75.000 người tử vong…”

Tôi lo là con số này chưa chắc đã đầy đủ, khi nhìn vào tình trạng các bệnh viện lớn đang quá tải vì bệnh ung thư. Xung quanh tôi có nhiều gia đình có người nhà dính ung thư, dù họ ở miền quê xa, chưa có vấn đề ô nhiễm khí thải công nghiệp hay môi trường ô nhiễm. Nhưng người nông dân miền hẻo lánh ấy cũng khó thoát khỏi ảnh hưởng cua thuốc bảo vệ thực vật…

Chúng ta phải sử dụng thực phẩm để duy trì cuộc sống, nên dù biết dư lượng thuốc trừ sâu có trong gạo, rau…, hàn the có trong bún, phở, chất bảo quản có trong các loại trái cây, cá, thịt… thì chúng ta vẫn phải ăn, chỉ là xử lý cho hàm lượng giảm đi thôi.

Liệu còn cách nào khác nữa không? Để vừa ăn ngon miệng, giảm hết lo âu, sống vui vẻ, vừa hạn chế khả năng ung thư đến mức thấp nhất. Vâng, có đấy: đó là tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, sao cho hệ này tấn công các tế bào ung thư khi mới nhú ra, dọn sạch chúng trước khi ung thư phát triển. Chúng ta sẽ xem xét sơ bộ chuyện dài này  trong khuôn khổ một bài viết ngắn.

2.Cội rễ của Ung thư

ung thu 6

Tiến sĩ Otto Heinrich Warburg đã khám phá ra nguyên nhân chính gây bệnh ung thư năm 1923 và đã nhận Giải Nobel về phát minh này năm 1931. Tiến sĩ Warburg là giám đốc của Viện Kaiser Wilhelm (nay là Max Planck Institute) về sinh lý học tế bào tại Berlin. Ông nghiên cứu sự trao đổi chất của các khối u và sự hô hấp của các tế bào, đặc biệt là các tế bào ung thư. Dưới đây là một số trích dẫn trực tiếp của Tiến sĩ Warburg trong bài giảng y tế, mà ông là diễn giả chính:

Mô ung thư có tính axit, trong khi các mô khỏe mạnh có tính kiềm. Nước chia tách thành H+ và OH-ion, nếu có một sự dư thừa của H+, nó có tính axit, nếu các ion OH- nhiều hơn, nghĩa là có tính kiềm”.

Trong sự trao đổi chất của khối u, Warburg đã chứng minh rằng tất cả các hình thức của bệnh ung thư được đặc trưng bởi hai điều kiện cơ bản: nhiễm toan và giảm oxy (thiếu oxy). “Thiếu oxy và nhiễm toan là hai mặt của một đồng xu: khi mà bạn có mặt này thì tất yếu bạn sẽ có mặt bên kia”.

Tất cả các tế bào bình thường có một nhu cầu tuyệt đối về oxy, nhưng các tế bào ung thư có thể sống mà không cần oxy – một quy tắc mà không có ngoại lệ. Lấy đi 35% oxy trong một tế bào, trong 48 giờ thì tế bào đó có thể trở thành ung thư.

Tôi ngạc nhiên về câu chuyện quan trọng này ít người quan tâm, nhưng đến cuối 2011 thì rõ hơn.

 3. Giải Nobel Y hoc 2011: Cơ chế miễn dịch bẩm sinh

Đúng 80 năm sau ngày Warburg nhận giải, 3 nhà nhà khoa học gồm Bruce Beutler (người Mỹ), Jules Hoffmann (người Luxembourg) và Ralph Steinman (Canada) đã đoạt giải Nobel Y học 2011 về các công trình nghiên cứu miễn dịch bẩm sinh ở người.

ung thu 3

Hình 1: Vai trò kích thích miễn dịch thích ứng của miễn dịch bẩm sinh

Ban giám khảo cho biết công trình của họ đã mở ra triển vọng mới để trị bệnh ung thư và các bệnh khác. Trong thông báo của Ủy ban Nobel có đoạn ghi: “Giải Nobel Y học năm nay đã cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về hệ thống miễn dịch bẩm sinh bằng cách phát hiện các nguyên tắc cơ bản để kích hoạt nó”.

Phát hiện này là bước quan trọng tiến tới chế tạo các loại thuốc hiệu quả hơn giảm bớt rối loạn miễn dịch, chẳng hạn như bệnh hen suyễn, viêm khớp…

Ngoài ra, công trình còn mở ra khả năng ngăn ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng, ung thư. Mà đi sâu vào chuyện miễn dịch bẩm sinh này hơi rắc rối với các thuật ngữ chuyên môn, nên chúng ta thử bắt đầu xem xét các giải pháp thực tế trước, sau đó dần dần lý giải cơ chế của các giải pháp đó.

 4. Thử xem xét một số kinh nghiệm chiến thắng ung thư

Đã có nhiều  người chiến thắng bệnh ung thư, trong đó có 2 giải pháp được sử dụng rộng rãi:

4.1. Giải pháp Gạo lức – của  Oshawa

Đã có nhiều bài viết trên sách báo về giải pháp này và việc sử dụng gạo lức đã phổ cập ở nhiều nơi  như một giải pháp thanh lọc độc tố trong cơ thể. Xét về cơ chế thải độc, ăn gạo lức có xu hướng tăng tính kiềm trong máu nhờ chuyển hóa một số chất trong lớp vỏ  hạt gạo. Việc xác nhận tăng tính kiềm khi ăn gạo lức có thể kiểm tra độ pH của nước bọt bằng giấy quỳ.

Tuy vậy, khi áp dụng giải pháp gạo lức hiện nay cũng cần thận trọng, cần lắng nghe những chuyển biến cơ thể của chính mình thay vì hoàn toàn dựa dẫm vào kết quả của người khác, nhất là trong thời đại mà vỏ cám của gạo lức thấm đẫm hóa chất xử lý thực phẩm.

 4.2. Giải pháp Canh rau cải – còn gọi là canh dưỡng sinh – của Lập Thạch Hòa, Viện trưởng một viện nghiên cứu về sinh hóa tế bào. Ông làm thí nghiệm thấy khi nuôi cấy tế bào ung thư, nhỏ canh dưỡng sinh vào thì tế bào này ngừng phát triển. Và tác giả tuyên bố đã cứu… 25.000 người với món canh này!

Thật ra canh dưỡng sinh là một món ăn bổ dưỡng phổ biến ở Nhật, nhưng nhiều người sử dụng canh này thấy có tác dụng chống lão hóa rất tích cực. Và một trong các bí quyết chống lão hóa ấy cũng lại là chuyện tăng tính kiềm trong máu, vì các loại rau nấu canh này đều thuộc nhóm có kiềm tính cao.

Ngoài ra, Lập Thạch Hòa còn thí nghiệm về vai trò của Vitamin D trong việc kiểm soát tế bào ung thư và khuyến cáo nên tắm nắng để tăng  tái tạo xương và tăng khả năng làm việc của hệ thống bảo vệ cơ thể.

 5. Một vài đề xuất về phòng chống ung thư:

Nếu coi ung thư là quá trình già hóa tế bào xảy ra đột biến, việc đầu tiên là cải thiện môi trường cho tế bào với hai việc quan trọng: tránh máu bị a xít và tăng năng lực cấp  oxy cho tế bào.

Và cũng hai việc này có tác dụng chống lão hóa và tăng cường hệ thống bảo vệ cơ thể (còn gọi là hệ miễn dịch), theo cơ chế khi có yếu tố gây bệnh xuất hiện, các bạch cầu xúm lại bao vây và tiết ra các chất kháng sinh để tiêu diệt mầm bệnh.

Như vậy, chỉ cần môi trường tốt (đủ ô xy, hơi kiềm nhẹ), cơ thể tự sản xuất kháng sinh, sản xuất đúng cái mình cần, đúng nơi cần mang đến.

VỀ CẢI THIỆN CHỈ SỐ pH MÁU, CÓ THỂ  DÙNG MẤY BÀI ĐƠN GIẢN:

–         Việc quan trọng nhất là sử dụng nước sạch. Nếu dùng nước giếng nhiễm phèn, khả năng pH máu giảm gây toan máu là khá cao.

–         Duy trì một chế độ ăn kiềm gồm thật nhiều rau và trái cây, rất ít thịt động vật. Nên thay thế thịt bằng cá, cua đồng, ốc hến…

–         Uống chè xanh vào buổi sáng (lưu ý: không phải ai cũng phù hợp, chè xanh có khi gây khó chịu cho nhiều người).

–         Uống nước ép một củ cà rốt, một quả dưa chuột (có thể thêm chuối hay cam cho hấp dẫn) vào buổi sáng hay chiều.

–         Uống nước có chỉ số pH cao (Vikoda pH = 8,6; ion Life pH = 9,2…)

–         Mỗi ngày ăn cơm hoặc cháo gạo lức một bữa (hay uống nước gạo lứt)

–         Để không axit hóa cơ thể, ngoài việc ăn uống, đặc biệt lưu ý đến trạng thái cảm xúc và tinh thần: cần kiểm soát tốt cảm xúc, giữ một tinh thần lạc quan, thư thái.

Lưu ý: lo lắng, buồn phiền, căng thẳng, nóng nảy, giận dữ, bực tức, thái độ thù nghịch và các thái độ tiêu cực… tạo ra axit trong cơ thể.

 VỀ TĂNG NĂNG LỰC CẤP OXY CHO TẾ BÀO, LÀM CÁC THAO TÁC:

–   Tăng thở sâu. Thường xuyên tập Hít thở nhẹ nhàng, Hít vô tận Thở vô tận, Hít thở bốn thì của GS Bác sĩ, bộ trưởng Y tế Nguyễn Văn Hưởng hoặc Tâm khí liệu pháp.

–   Năng vận động. Rung chân. Tập luyện Rung động thư giãn giúp cơ thể tự điều chỉnh. Tập bài ép gối, ép háng thở ra bằng cách kẹp quả bóng mềm nơi khoeo chân rồi ép gối sát bụng đồng thời thổi ra (xem video của trang web Thập Chỉ Liên Tâm trong các phim hướng dẫn điều chỉnh đau lưng, đau thần kinh tọa).

–   Tiếp xúc với ánh mặt trời lúc sáng sớm để nạp Vitamin D và vài năng lượng khác.

–    Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm hàng ngày để thông khí, dẫn huyết hàng ngày giúp hồng cầu chuyên chở oxy đến nuôi tế bào toàn cơ thể.

–   Tập tăng dung tích thở bằng cách thi thổi nến với người khác. Khi thổi tắt được ngọn nến ở cự ly trên 2 mét là cải thiện được dung tích thở rồi. Dung tích phổi người Việt khoảng 5,5 lít (nam giới) và 3,5 lít (nữ giới), mà bình thường chúng ta  hít vào thở ra chỉ khoảng 0,5 lít thôi.

Để kết thúc bài viết, xin trích câu tuyên bố đầy cả quyết của nhà sinh lý học nổi tiếng Claude: “Tình trạng cơ thể là chính yếu, vi trùng không có gì đáng kể”.

 ung thu 4

Tài liệu tham khảo

 1.Willem H. Koppenol, Patricia L. Bounds & Chi V. Dang

Otto Warburg’s contributions to current concepts of cancer metabolism

Nature Reviews Cancer 11, 325-337 (May 2011)

2.Nguyễn Ngọc Lanh

Miễn dịch học. 379 trang.NXB Y Khoa.2012.

 3.Lập Thạch Hòa.

Canh dưỡng sinh. Trần Anh Kiệt dịch.180 trang.NXB Đà Nẵng 2003

4.Morishita

Sự thật đằng sau bệnh ung thư

Phạm Thị Ngọc Trâm biên dịch.142 trang NXB Văn hoá Thông tin 2011

5. Hoàng Quang Vinh

Bảo vệ cơ thể – nhìn từ một kỹ sư điều khiển