Tôi đã lớn…

1952 lượt xem

Tôi đã lớn…
CỨNG NHẮC

Đó chính là tính cách của tôi. Tôi luôn tạo những quy tắc bất di, bất dịch. Và những quy tắc này định hướng lời nói, hành xử cũng như thái độ của tôi.

Tính nóng nảy cũng từ đây mà thường xuyên xuất hiện. Khi còn nhỏ, tôi không để ý lắm đến những ứng xử không bình thường của mình. Chẳng hạn, khi có xung đột trong lớp, không bao giờ tôi cự cãi. Tôi hẹn ra ngoài, tại một địa điểm cụ thể, nếu cần đánh nhau, thì một chọi một.

Rồi khi lớn thêm một chút, có cô bé cứ đi ngang qua nhà tôi là vênh mặt: “Bắc kỳ ăn quả rô ti, ăn nhằm lựu đạn, chết cha bắc kỳ! Lần đầu tiên nghe thế, tôi chỉ mặt: Không được nói, nói đến lần thứ ba là tao đánh! Lần thứ hai qua đi, vẫn câu nói ấy, nhưng tôi im lặng, nhưng đúng lần thứ ba, cô bé vừa: “Bắc kỳ…”, thế là … chát. Tôi đã thẳng tay. Cô bé khóc rấm rứt, và từ đó … khiếp!

Chắc không cần kể thêm bất cứ chuyện gì, ai cũng có thể đoán được tôi thế nào. Rồi đến khi trưởng thành, có chồng, có con. Tính nóng giận từ vô vàn nguyên tắc cứng nhắc của tôi càng được dịp phát huy thấy… ớn.

Đặc biệt tôi dễ nổi giận nhất là việc ai đó nói không thành có, nói có thành không. Rủi cho ai mà nói điều dối trá, thì xem như bản án đã được định và tôi sẽ như quan tòa, luận tội và đố ai dám hé nửa lời phân trần. Tôi đã quy kết tội rồi, thì không cách gì có thể cứu vãn được.

Và 41 tuổi tôi vẫn rập khuôn những ứng xử bất di, bất dịch của mình. Tôi cho tôi là đúng, vì sự đúng rõ rành rành ra đấy, nên tôi cho mình cái quyền … nổi giận.

Cuối năm 2010, tôi có một mối nhân duyên. Mối nhân duyên này đã mang đến cho tôi một cách nhìn mới, không phải về một ai đó, về những việc liên quan đến ai đó mà là về chính tôi, về những việc liên quan đến chính tôi.

Mối nhân duyên này là một nhận thức vượt khỏi tầm nhận thức lâu nay của tôi. Nó giúp tôi hiểu được chính mình, điều cần cho mình và vượt lên chính mình. Mối duyên này mỗi ngày mỗi bền chặt, nó giúp tôi định hình lại trí, dũng và bi, giúp tôi thân, khẩu, ý hài hòa.

Cảm xạ học là sợi tơ kết nối tôi với tầm nhận thức mới.

Tôi nhận ra tôi và cuộc đời tôi. Tôi nhận ra sự cứng nhắc quá cổ hủ của mình, nhận ra tôi đã trực tiếp hại tôi thế nào với những con nóng giận liên tu bất tận của mình.

2011, Tân Mão, tôi đã lớn.

Trước mặt tôi là cả một chặng đường dài để tôi thực sự trưởng thành.

Monk – Cảm xạ Doanh nhân Sài gòn

viewtopic.php?f=83&t=4275

Cảm xạ viên lớp Doanh nhân Sài gòn trong chuyến dã ngoại tại Kê Gà

Doanh nhân Bùi Hữu Cư Giám đốc Công ty tin học Hạ Long – Chủ nhiệm CLB Giám đốc ngành CNTT Hà Nội đi trên 6 mét mảnh chai thủy tinh vỡ ở Bắc Ninh

Ánh lửa than hồng Cảm xạ  rực đỏ cả áo Giáo sư Tiến sĩ Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Hà nội