Các bước của “Nhịn đói”

1056 lượt xem

Các bước của “Nhịn đói”
Mỗi người muốn thực hiện việc nhịn đói đều nêu câu hỏi: cần nhịn đói bao nhiêu ngày để trở nên khỏe mạnh, trẻ trung, để có các khả năng đặc biệt?1. Sự khác biệt về lượng (thời hạn nhịn đói)

Lý luận về các gia đọan của quá trình nhịn đói và phục hồi sẽ cho phep giải đáp câu hỏi : cần bao nhiêu thời gian để đạt kết quả dự tính? Nhịn đói có loại hòan thành trọn vẹn và lọai bị bỏ dở. Quá trình nhịn đói và phục hồi gồm ba giai đọan. Ơ mỗi gia đọan, trong dạng trường năng lượng và trong thể xác của con ngườidiễn ra các quá trình đặc biệt làm tên gọi cho các giai đọan đó.

2. Các giai đọan nhịn đói

a. Giai đoạn thứ nhất

Gọi “là hưng phấn ăn uống”, thường thường kéo dài 2- 3 ngày. Con người dể bị kích thích bởi mọi tín hiệu về thức ăn: ngửi thấy mùi thức ăn, nghe nhắc đến thức ăn, nghe thấy tiếng soong nồi bát đĩa, lập tức ưá nước bọt, cồn cào trong bụng, cảm giác buồn miệng muốn nhai, ngủ kém ngon, dễ cáu bẳn, tâm trạng thường là khó chịu. Đội khi ở người có bệnh, các triệu chứng bệnh nổi lên rõ hơn. Thể trọng giảm nhanh (mỗi ngày sút tới 1kg). không khát nước lắm.

Giai đọan “hưng phấn ăn uống” là một sự thử thách, phát hiện “rác rửơi” trong ý thức con người. Mọi cảm giác và ý nghĩ tiêu cực nảy sinh trong 2- 3 ngày này đều là “rác rưởi”. Khi dọn sạch thứ “rác rưởi” ấy, con người trở nên mạnh mẽ hơn về mặt năng lượng, chống chọi hiệu quả hơn với bệnh tật và điều kiện bất lợi.

Như vậy là trong vài ba ngày đầu nhịn đói, bạn đã làm thức tỉnh sinh lý của cơ thể mình, tăng cường sự bảo vệ thực bào và miễn dịch, thải ra ngoài lượng natri và nước thừa. Bạn có thể khỏi những bệnh nào họat động vào giai đọan này và sẽ mất đi 2- 4kg thể trọng.

b. Giai đọan thứ hai

Từ ngày nhịn ăn thứ 3- đến thứ 5, cảm giác đói giảm đi, có khi mất hẳn, trong khi cảm giác khát tăng lên. Theo ghi nhận của bác sĩ Veger, trong số 40 người nhịn đói, chỉ có một người có cảm giác đói suốt thời gian nhịn đói. Nguyên nhân của hiện tượng này nằm ở trường năng lượng của con người và chứng tỏ có một ổ cảm giác đói rất mạnh mà người ấy không biết cách khắc phục như thế nào.

Người ấy cứ luôn luôn nghĩ đến chuyện ăn uống, cho nên kích thích cảm giác đói. Khi đó bạn cần nghĩ tới đề tài khác. Nói chung thì cảm giác đói không hề hạ thấp hiệu quả của việc nhịn đói, chỉ gây thêm khó khăn mà thôi. Đôi khi, nhất là vào buổi sáng, một sốngười bệnh kêu nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi. Các triệu chứng đó sẽ giảm hẳn hoặc biến mất sau khi đi dạo và uống nước suối khóang. Lớp rêu màu trắng hoặc màu xám trên lưỡi nhiều thêm, môi và lưỡi khô, răng nhiều bựa, miệng có mùi axeton, da khô và tái. Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng bệnh mạn tính nổi rõ hơn. Mỗi ngày đêm giảm 300- 500gr thể trọng. Sau đó tình trạng của người bệnh thay đổi nhanh chóng. Bắt đầu giai đoạn thứ ba.

c. Giai đọan thứ ba

Phần thứ nhất của giai đoạn ba diễn ra như sau:

Ngày thứ 6- thứ 10, trong vòng một ngày hoặc vài giờ, thường là ban đêm, trong tình trạng của người nhịn đói sẽ có bước ngoặc rõ rệt- cơn nhiễm axit. Cảm thấy khỏe hẳn lên, giảm hoặc không còn chút mệt mỏi nào nữa, đầu óc tỉnh táo, các cảm giác khó chịu khác nhau trong cơ thể đều chấm dứt; những bệnh nặng lên vào giai đoạn hai nay biến mất.

Ở một số người nhịn đói, tình trạng tốt lên này diễn biến thành hình sóng, trong đó đỉnh sóng (lúc dễ chịu nhất) ban đầu ngắn, sau đó mỗi lúc một dài thêm.

Lưỡi sạch rêu, miệng bớt tỏa ra mùi axeton, sắc mặt khá hơn, mắt sáng long lanh. Mạch đập bình thừơng.

Mức sút cân là thấp nhất- mỗi ngày đêm 100-200gr.

Tâm trạng thừơng tốt hẳn lên, không còn lo sợ, bớt căng thẳng, chán nản.

Tình trạng này tíêp diễn đến khi bắt đầu cơn nhiễm axit thứ hai, là khi sức khỏe giảm sút, các bệnh mạn tính bùng phát. Cơn nhĩêm axit thứ hai kéo dài như cơn thứ nhất, nhưng các triệu chứng bệnh thì bộc lộ rõ rệt hơn.

Sau cơn nhiễm axit thứhai, cơ thể người thực sự được phục hồi, dạng trường năng lượng của con người đậm đặc hơn, có quang phổ sáng rõ. Thể trọng giảm 50- 100gr mỗi ngày đêm, có khi ít hơn. Tình trạng này tiếp diễn cho đến khi trong cơ thể có các mô phụ có thể phân giải. Phần thứ nhất này kết thúc bằng sự xuất hiện cảm giác đói cồn cào và lưỡi được làm sạch (việc lưỡi được làm sạch có thể muộn hơn). Điều này chứng tỏ đã chấm dứt quá trình nhịn đói chữa bệnh có lợi cho sinh lý, cần phải ăn uống trở lại. Nếu không sẽ bắt đầu cái đói bệnh lý với những diễn biến nguy hiểm hủy hoại không chỉ sức khỏe, mà cả sinh mạng con người.

Trong thời gian nhịn đói dài ngày, tế bào của một số cơ quan dinh dưỡng đổi mới hòan tòan mấy lần. Như vậy, bộ máy di truyền lành mạnh được thiết lập, sẽ không còn khả năng dẫn tới các kiểu thóai hóa do đột biến hoặc rối lọan gien nào nữa. Đến lượt mình, điều này làm cho cơ thể ở trong trạng thái ổ định và tích cực cao nhất. Nói khác đi, con người sẽ ở trong trạng thái sinh lý của lứa tuổi 20- 25, mặc dù tuổi thật là 40,50, 60, 80 tuổi chăng nữa (hãy nhớ lại trường hợp Paul Bregg).

Độ dài phần thứ hai của giai đọan ba ở mỗi người nhịn đói một khác. Nó kết thúc bằng việc xuất hiện cảm giác thèm ăn ghê gớm. Lưỡi sẽ kông còn chút rêu nào (có khi điều này xảy ra muộn hơn). Lúc này một vài người ngủ kém ngon, hay nằm mơ thấy các món ăn ngon, hoặc thấy dấu hiệu kết thúc đợt nhịn đói. Từ giờ phút đó bắt đầu thời kỳ phục hồi, người nhịn đói sẽ ăn uống trở lại.

Đợt nhịn đói được coi là tọn vẹn, đầy đủ, khi trải qua cả ba giai đoạn; và sẽ bị coi là không trọn vẹn, không đầy đu, khi người bệnh chưa đạt tới cảm giác đói ngấu đói nghiến, lưỡi chưa sạch hết rêu.

Nhịn đói phân đọan (hoặc gián đọan) được hiểu là hàng lọat đợt nhịn đói gián đọan, có độ dài thời gian từ cơn nhiễm axit thứ nhất đến cơn thứ hai, và chỉ có đợt nhịn đói cuối cùng mới trọn vẹn.

Nhịn đói gián đọan được áp dụng trong trường hợp cần giải quyết các vấn đề sức khỏe nảy sinh. Ví dụ, trong lúc bệnh kịch phát, thì thực hiện nhịn đói gián đọan để bình thường hóa nhiệt độ và loại trừ các triệu chứng quá rõ.

Nhịn đói trọn vẹn rất ít khi được áp dụng để điều trị các bệnh mạn tính nặng và để tự hòan thiện bản thân.

Nhịn đói gián đọan thay thế cho nhịn đói trọn vẹn. Không phải khi nào con người cũng có thể chịu đựng nổi đợt nhịn đói trọn vẹn. Còn một lọat các đợt nhịn đói gián đoạn, cuối cùng cũng đem lại hiệu quả trọn vẹn, thì người nào cũng có thể chịu được. Khi đó, độ dài của đợt nhịn đói đầu tiên phải lâu hơn cơn nhiễm axit thứ nhất. Thời gian phục hồi dài đúng bằng thời gian nhịn đói. Đợt nhịn đói thứ hai phải có độ dài đạt tới cơn nhiễm axit thứ hai, còn thời gian phục hồi thì dài gấp rưỡi đến gấp đôi thời gian nhịn đói. Đợt nhịn đói thứ ba phải kéo dài tới khi xuất hiện cảm giác đói ngấu đói nghiến và lưỡi sạch rêu. Trong một số trường hợp (khi cơ thể bị tổn thương nặng) phải thực hiện đến năm đợt nhịn đói gián đoạn, thậm chí sang năm sau phải lặp lại chúng cho khỏi hẳn. Trong thời gian phục hồi giữa các đợt nhịn đói, không được ăn những thức ăn chứa đạm động vật (thịt, sữa, phó mát, trứng…). Hiệu quả chữa bệnh của việc nhịn đói vẫn còn tiếp tục ở thời gian này.

Cần biết rằng, để chữa bệnh, để hòan thiện trí tuệ và tinh thần, người ta sử dụng ba giai đọan nhịn đói (cho đến lúc xuất hiện cảm giác đói ngấu và lưỡi sạch rêu). Cấm áp dụng giai đoạn kiệt sức.