Chuyên gia giải đáp TẤT TẦN TẬT về TRÀO LƯU NHỊN ĂN để thanh lọc cơ thể, giảm cân đang gây xôn xao dư luận

4576 lượt xem

Emdep.vn – Những ngày gần đây, thông tin về việc ông “vua cà phê” Trung Nguyên nhịn ăn và thiền suốt 49 ngày đã khiến cộng đồng mạng xôn xao và làm dấy lên cuộc tranh cãi có nên nhịn ăn như vậy hay không?

Con người có thể nhịn ăn hay không? Có nên nhịn ăn để thanh lọc, thải độc cơ thể?” Đó là những câu hỏi dấy lên xung quanh câu chuyện nhịn ăn và thiền suốt 49 ngày của ông “vua cà phê”.

Bên cạnh những tranh cãi lùm xùm trong cuộc hôn nhân trị giá “nghìn tỉ” này, người ta còn quan tâm đến câu chuyện “nhịn ăn 49 ngày”. “Nhịn ăn 49 ngày” bỗng trở thành một trong những cụm từ đang nóng hổi nhất trên mạng xã hội.

Có người cho rằng nhân vật “điên” khi thực hiện việc làm này. Nhưng cũng có người lại hài hước nói, “điên” mà làm nên cơ đồ như ông Vũ thì ai cũng muốn “điên”.

Ở Việt Nam, trào lưu nhịn ăn thanh lọc cơ thể không mới. Thế nhưng điều đáng lo ngại là người ta tìm đến phương pháp này chủ yếu với mục đích chính là giảm cân. Đa phần trong đó là chị em phụ nữ. Mục đích làm thanh sạch cơ thể có lẽ xếp ở phía sau.

Người thực hiện thanh lọc cơ thể thì vừa nhịn vừa vật vã chiến đấu với sự thèm ăn. Còn người ngoài nhìn vào thì cho rằng đó “hành xác”.

Chuyên gia cảnh báo chị em chớ lao vào TRÀO LƯU GIẢM CÂN BẰNG NHỊN ĂN mà chuốc họa!

Muôn kiểu thông tin thanh lọc cơ thể đang “bủa vây” chị em. Ảnh minh họa. 

Giữa rất nhiều thông tin trái chiều về trào lưu nhịn ăn để thanh lọc cơ thể, chúng tôi đã tìm tới Bác sĩ Dư Quang Châu, Giám đốc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ – trực thuộc Liên hiệp Khoa học UIA để có câu trả lời thấu đáo.

Chuyên gia cảnh báo chị em chớ lao vào TRÀO LƯU GIẢM CÂN BẰNG NHỊN ĂN mà chuốc họa!

Bác sĩ Dư Quang Châu trong một chuyến công tác tại Nhật Bản. Ảnh: NVCC

Theo quan điểm của bác sĩ Dư Quang Châu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ – trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ – trực thuộc Liên hiệp Khoa học UIA, người dân vẫn còn rất nhiều lầm tưởng, ngộ nhận về vấn đề “nhịn ăn”, “thanh lọc cơ thể”.

CẦN PHÂN BIỆT RÕ “TIẾT THỰC” VÀ “TUYỆT THỰC”

PV Emđẹp: Là một người nhiều năm nghiên cứu, hướng dẫn học viên thực hành thanh lọc cơ thể, xin bác sĩ lý giải tại sao ngày nay người ta lại tìm đến các phương pháp thanh lọc cơ thể và ưa chuộng chúng đến vậy?

Bác sĩ Dư Quang Châu: Cuộc sống ngày nay con người chúng ta phải tiếp cận với quá nhiều hợp chất độc hại phát sinh từ thuốc trừ sâu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, hơi độc, khói xe, dược phẩm, các kim loại nặng và bức xạ.

Một cách vô tình, những chất độc này đào thải không hết, thấm vào cơ thể, tích tụ lâu ngày và phát sinh ra bệnh này bệnh nọ. Chúng ta có những ngày ngầy ngật dở ốm dở, cảm thấy người trì trệ, nặng nề. Do đó, cơ thể cần phải được thải độc, thanh lọc để nhẹ nhõm, khỏe mạnh hơn.

PV Emđẹp: Hiện nay nhiều người thải độc, thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn, chỉ uống nước. Bác sĩ có quan điểm như thế nào về phương pháp “nhịn ăn” này?

Bác sĩ Dư Quang Châu: Hiện nay, rất nhiều người lầm tưởng tiết thực là nhịn ăn hoàn toàn – tuyệt thực, chỉ uống nước.

Thông tin đa chiều, phức hợp đan xen đến với công chúng theo nhiều cách khác nhau đã tạo ra rất nhiều hoang mang. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc có nhiều quan điểm trái chiều xung quanh chuyện nên nhịn ăn hay không?

Sau hàng chục năm nghiên cứu, khảo nghiệm và bản thân áp dụng, tôi nhận thấy dành một vài ngày tiết thực (giảm ăn) là cách hữu hiệu để gột rửa các chất độc ra khỏi cơ thể, cân bằng âm-dương, cải thiện sự tuần hoàn, hô hấp.

Sinh lực thay vì phải dồn vào tiêu hoá thức ăn nay được dành để chữa trị, bù đắp các tạng phủ, cơ quan bị suy tổn. Hệ thần kinh được thư giãn, bắp thịt thoải mái nghỉ ngơi, các nội tạng làm việc ít đi, sinh lực con người được cải tạo, nhờ đó mà ảnh hưởng tốt đến trí não và nhận thức. Có thể nói, tiết thực chính là quá trình “đánh thức” khả năng “tự chữa bệnh” tiềm ẩn trong cơ thể mỗi người.

Thỉnh thoảng chúng ta áp dụng một số ngày giảm ăn thì sẽ giúp cơ thể loại bỏ bớt độc tố, giúp thanh lọc cơ thể. Tiết thực cũng có thể coi như là nhịn ăn, nhưng chỉ “nhịn” những thức ăn vốn chất tải lên các cơ quan nội tạng của cơ thể, chứ không phải là “tuyệt thực” hoàn toàn.

Việc giảm ăn để thanh lọc cơ thể thì không liên quan đến tôn giáo. Khi chúng ta ốm bệnh, cơ thể tự nhiên không muốn ăn, ăn ít đi. Đó là một cách tự nhiên cơ thể tự bảo vệ mình. Chúng ta cần phân biệt rõ “giảm ăn” khác hoàn toàn với “nhịn ăn”.

PV Emđẹp: Thanh lọc cơ thể có tác dụng giảm cân hay không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Dư Quang Châu: Trong mỗi tế bào, mỗi cơ quan của cơ thể người đều có “thức ăn dự trữ” để sử dụng khi đói. Thường xuyên nạp thêm “thức ăn” cho các tế bào trong khi chúng không thể sử dụng hết sẽ tạo ra những độc tố có hại và sinh ra bệnh tật. Rồi cộng với chất tăng trọng, chất kích thích xâm nhập vào cơ thể con người, khiến chúng ta trở nên béo phì, sức đề kháng bị suy giảm.

Thêm môi trường ô nhiễm vì khói bụi, chất thải công nghiệp, các chất này tạo ra sức “công phá” tổng lực đến sức khoẻ con người, dẫn đến việc hình thành đến những căn bệnh nan y khó chữa.

Chuyên gia cảnh báo chị em chớ lao vào TRÀO LƯU GIẢM CÂN BẰNG NHỊN ĂN mà chuốc họa!

Do đó, ăn uống một cách khoa học, hạn chế ăn các thức ăn có nhiều mỡ và đạm trong một thời gian nhất định dưới sự theo dõi, hướng dẫn của những người có chuyên môn chính là một cách thanh lọc cơ thể.

Mỗi đợt thanh lọc cơ thể sẽ giúp con người có thể trẻ hóa mà không có phương pháp cải lão hoàn đồng nào so sánh kịp.

Độc tố được bài tiết, cơ thể được thanh lọc, khí huyết non trẻ lại, sự tiêu hóa và đồng hóa được tăng gia, các tế bào, các mô trở lại điều kiện của tuổi trẻ, các thứ thừa thãi, bệnh hoạn, hư hỏng trong cơ thể được loại trừ, toàn bộ cơ quan và các tế bào tự đổi mới, làm trẻ hóa tế bào nhờ hệ thống tự động đề kháng bệnh tật như bạch cầu tăng sinh, tăng thực bào, tăng nội tiết tố chống viêm, tăng sản xuất kháng thể.

Trong giai đoạn đó, các chức năng của hệ thần kinh cao cấp, hệ thần kinh giao cảm sẽ có điều kiện tự phục hồi. Do đó, năng lực tinh thần con người được cải thiện trong thời gian tiết thực. Khả năng suy luận phát triển, trí nhớ tăng thêm, sự chú ý được kích thích, các yếu tố tinh thần như trực giác, tình thương đều gia tăng.

Việc giảm cân là mong muốn chính đáng của nhiều người. Thường thì khi cơ thể giảm nạp thức ăn sẽ kéo theo việc sút ký. Do đó, tôi cho rằng không cần thiết phải ép xác mỗi khi thực hiện tiết thực.

Nếu quá nôn nóng để giảm cân thật nhanh thì cơ thể chưa kịp thích nghi với nhịp sinh học thay đổi do chế độ ăn thay đổi, lúc đó sẽ “lợi bất cập hại”.

Nhịn ăn kéo dài có thể khiến cơ thể thiếu chất và yếu mệt. Hơn thế nữa, có nhiều người sau một đợt nhịn ăn khắc khổ lại “ăn trả bữa” vô tội vạ để bù lại những lúc thèm ăn và họ ăn nhiều hơn cả lúc chưa thực hiên chế độ nhịn ăn.

“TRÁNH TÙY TIỆN THỰC HIỆN VÀ HÃY LẮNG NGHE CƠ THỂ MÌNH”

PV Emđẹp: Vậy chúng ta nên thực hiện thanh lọc cơ thể bằng cách nào?

Bác sĩ Dư Quang Châu: Tiết thực ngắn ngày như tôi đã đề cập ở trên có thể thực hiện thành nhiều đợt, đều đặn mỗi 3 tháng một lần. Như vậy để cho cơ thể quen dần vừa an toàn, vừa có hiệu quả chắc bền.

Có nhiều bộ môn đưa ra các phương pháp thanh lọc khác nhau. Nhưng không nằm ngoài nguyên tắc là thanh lọc cơ thể phải PHÙ HỢP VỚI TỪNG THỂ TRẠNG NGƯỜI.

Ở những người lần đầu tiên tham gia tiết thực thì chỉ nên giảm ăn rất từ từ. Vừa thực hiện phương pháp vừa LẮNG NGHE CƠ THỂ MÌNH.

Chuyên gia cảnh báo chị em chớ lao vào TRÀO LƯU GIẢM CÂN BẰNG NHỊN ĂN mà chuốc họa!

Đặc biệt, phải có sự theo dõi của người có chuyên môn và có kinh nghiệm! Không được tự ý, tùy tiện thực hiện thanh lọc cơ thể, sẽ rất nguy hiểm.

Với bộ môn Cảm xạ học thì phương pháp tiết thực mà chúng tôi áp dụng mười mấy năm qua kéo dài 9 ngày có chế độ ăn được tuân thủ nghiêm túc với khoai lang luộc và cháo trắng loãng, nước uống thì có thêm nước chanh muối pha đường hoặc mật ong, không sử dụng bất cứ thứ đạm động vật hay thực vật nào. Kết quả của phương pháp đã được hàng trăm khóa học viên báo cáo là rất an toàn và có hiệu quả tích cực.

PV Emđẹp: Những đối tượng nào không nên thực hiện tiết thực, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Dư Quang Châu: Tiết thực không áp dụng với những người cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng, người đang bệnh nặng có biến chứng đi kèm, suy tim, bệnh nhân tâm thần, viêm phổi, người có khối u ác tính, người phải sử dụng các loại thuốc thường xuyên hoặc trong thời gian dùng thuốc đặc trị, người có tiền sử chảy máu dạ dày, trẻ em, thanh thiếu niên mới lớn, phụ nữ có thai và cho con bú.

PV Emđẹp: Sau khi kết thúc quá trình thanh lọc cơ thể, người ta cần chú ý điều gì để cơ thể không rơi vào trạng thái “sốc”?

Bác sĩ Dư Quang Châu: Sau một đợt tiết thực thanh lọc cơ thể thì việc ăn lại cũng cần tuân thủ nghiêm túc để bảo toàn kết quả của tiết thực.

Những ngày đầu vẫn ăn lỏng và mềm kết hợp uống thêm nước gạo gang. Từ ngày thứ tư trở đi bắt đầu dùng nước thịt, nước xương với hàm lượng vừa phải. Kế đến, ăn cơm thì phải ăn chậm, nhai kỹ và ăn chút một, lượng ăn từ từ tăng dần.

Tôi xin nhắc lại việc thanh lọc cơ thể cần phải có sự theo dõi sát sao của người có chuyên môn y học. Người dân chớ nôn nóng, tự ý, tùy tiện thực hiện hoặc ngộ nhận về việc thanh lọc cơ thể, dẫn tới nguy hiểm cho tính mạng.

PV Emđẹp: Trân trọng cảm ơn chia sẻ của bác sĩ!

Thu Hà