Hoạt động của ruột trong thời kỳ tiết thực

1110 lượt xem

Hoạt động của ruột trong thời kỳ tiết thực
(CXHVN) Tiết thực đem lại sự nghỉ ngơi cho dạ dày, ruột non và ruột già và giúp cho cơ quan này đủ điều kiện để trùng tu, kiến tạo lại nhưng cơ cấu hư hỏng. Các bệnh trĩ, bệnh sưng hậu môn, sưng ruột già, sưng ruột non, sưng ruột thừa, sưng dạ dày, mắc bệnh thương hàn, v…v…

Được hồi phục dễ dàng trong lúc nhịn ăn. Vi trùng không còn trong ruột nữa nhưng ít ra cũng sau một tuần tiết thực dạ dày mới thật không còn mầm mống của vi trùng.

Trong lúc tiết thực, ruột vẫn còn hoạt động chút ít để đưa phân ra ngoài. Cũng có trường hợp người tiết thực không đi ra phân lần nào suốt thời gian tiết thực. Phân của người tiết thực thường thì mềm hoặc lỏng chứ ít khi cứng và to.

Ta nên để tự nhiên cho ruột làm việc của nó chứ đừng nên súc ruột thường gây cho người tiết thực sự đau đớn, mệt nhọc hoặc có cảm tưởng bị suy nhược.

Nếu màng bàng quang không hấp thụ nước tiểu thì màng ruột già cũng không bao giờ lại hấp thụ các độc tố và thực tế đã chứng minh là không bao giờ có xảy ra hiện tượng tự đầu độc trong thời gian tiết thực. Thường súc ruột trong thời gian tiết thực làm yếu và giảm sinh lực của ruột nên sau khi ăn uống lại, sức hoạt động của ruột không cường kiện bằng ruột những người chỉ để theo tự nhiên.

Dùng thuốc xổ và nước khoáng chất trong thời gian tiết thực lại còn tai hại hơn cả việc súc ruột vì một khi uống vào nó kích thích xuất tiết các chất nhầy suốt dọc ống tiêu hóa còn súc ruột thì chỉ gây tác dụng trên ruột già mà thôi.

Bao nhiêu loài thú đã tiết thực vì thiếu thực phẩm, vì đau ốm, vì Đông miên hay Hạ miên, trong mùa giao tình, v…v… với một thời gian còn dài hơn thời gian con người tiết thực mà đâu có con vật nào bị tự trúng độc do phân trong ruột già của nó.

Các nhà sinh vật học nhận thấy rằng loài gấu ở Canada sau thời gian Đông miên 4-5 tháng, trong ruột chỉ còn chút ít phân hoàn toàn không có dấu vết của một loại vi trùng nào.

Dư Quang Châu (Theo Thái Khắc Lễ)