Những biến chứng có thể xảy ra trong thời kỳ “tiết thực”

894 lượt xem

Những biến chứng có thể xảy ra trong thời kỳ “tiết thực”
(CXHVN) Với những ai chưa hề tiết thực hoặc có dịp nhận xét những người tiết thực đều đinh ninh rằng tiết thực là một chuyện gian nan khổ ải mà người tiết thực phải gánh chịu bao nhiêu đau đớn thống khổ để rồi cuối cùng có thể chết trong sự đau khổ vô cùng bi thiết.

Tiết thực không phải bao giờ cũng là một sự thí nghiệm thú vị nhưng đau ốm thì dĩ nhiên luôn luôn chẳng bao giờ có thú vị được. Người tiết thực bị dày vò chẳng là vì họ thiếu những thứ kích thích mà trước đó họ thường dùng hàng ngày: cà phê, thuốc là, rượu, á phiện, gia vị, v…v… nhưng chỉ sau một thời gian tiết thực là sự dày vò trên biến mất. Điều này chứng tỏ rằng các biến chứng kia chẳng phải gây ra do sự nhịn ăn, do sự thiếu thực phẩm.

NHỮNG NGÀY ĐẦU TRONG CUỘC TIẾT THỰCHai ngày đầu tiên tiết thực thường là những ngày cam go, vất vả hơn cả, thứ nhất là vì thói quen đòi hỏi thức ăn của cơ thể, thứ hai vì có sự thiếu thốn đột ngột các chất kích thích thường dùng hàng ngày. Nhức đầu, xây xẩm chóng mặt, mắt nổ đom đóm, buồn nôn ọe mửa, xót xa, trống trải trong dạ dày là những khó chịu trong thân thể vào những ngày đầu tiết thực. Các triệu chứng đó đều phát sinh ra do thiếu trả, thiếu thuốc, thiếu cà phê, thiếu đồ gia vị, thiếu thức ăn kích thích.

Cho nên những người háu ăn, bợm nhậu, bợm hút là những người bị đày đọa, bị hành hạ, bị dày vò khổ sở nhất, rất khó chịu đựng được sự tiết thực. Nhưng phản ứng những ngày đầu càng mạnh thì kết quả của sự nhịn ăn càng sớm thu hoạch. Lưỡi bợn, hơi hôi, miệng đắng là dấu hiệu của một quá trình thanh lọc, gột rửa, bài tiết hữu hiệu.

Con người thường ăn uống thanh đạm thì hầu như là chẳng có phản ứng gì đáng kể.

SỰ BIẾN MẤT TRIỆU CHỨNGCuộc nhịn ăn tiến hành thì các triệu chứng giảm bớt dần cho đến khi biến hẳn.

SỰ KỊCH PHÁT CÁC TRIỆU CHỨNGTuy vậy đôi trường hợp các triệu chứng lại gia tăng tạm thời trong những ngày đầu.Các chứng nhức đầu có thể tăng lên lúc ban đầu rồi thuyên giảm. Các sự đau đơn ở dạ dày trong bệnh thừa chất chua và bệnh ung sang dạ dày hầu như luôn luôn tăng lên trong 3 ngày đầu nhịn ăn.

Có triệu chứng thần kinh cũng đôi khi trầm trọng lúc ban đầu.

Các mụn đỏ ngoài da, các chứng viêm nước dường như tăng lên trong những ngày đầu.Các chất nhầy, mũi, dãi tiết ra nhiều hơn ở mũi, ở hóc xoang, ở họng, ở tử cung, ở âm hộ và ruột già. Đàn bà khí hư, bạch trọc trong thời gian này ở thành tử cung và âm hộ xuất tiết rất nhiều chất nhầy nhớt.

Trong tất cả mọi trường hợp các triệu chứng kịch phát chỉ là tạm thời và sau đó mọi cơ năng dần dần được cải thiện tốt đẹp, để đi đến sự lành bệnh.

Bác sĩ Dewey nói: “Sự trầm trọng của các triệu chứng ấy trong lúc tiết thực tỷ lệ chặt chẽ với sự cần thiết phải kiên trì trong việc nhịn ăn bởi vì các triệu chứng đó hàm ẩn ý nghĩa là căn bệnh đang chiều tiến triển tốt đẹp”.

CÁC CƠN BIẾN CỦA BỆNH TRONG LÚC NHỊN ĂNĐa số các triệu chứng mà người tiết thực cảm thấy đều do một sự điều chỉnh của thần kinh. Lấy ví dụ một người bị bệnh tê một đám ngoài da ở cuối xương sống, sau vài ngày nhịn ăn bỗng cảm thấy rất đau đớn ở chỗ đó trong vài giờ rồi sau đấy xúc giác chỗ bị tê trở lại bình thường. Sự đau đớn trên là một hiện tượng điều chỉnh thần kinh.

Khi người ta ngưng uống cà phê hay tiết thực mà thấy nhức đầu thì sự nhức đầu đó là ở trong quá trình điều chỉnh thần kinh. Tình trạng bải hoải và sự nóng nảy phát bệnh sau khi nhịn ăn cũng chẳng khác nào tình trạng bải hoải và gắt gỏng của một người bỏ hút thuốc đều là thuộc trong quá trình chỉnh đốn của thần kinh, luôn luôn đem lại sự cải thiện cho sức khỏe sự ích lợi cho cơ thể.

Tất cả các trường hợp tiết thực đều chẳng gây ra những bệnh biến đáng kể và trong đại đa số trường hợp đều vô hại, chóng hết và cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Trong các bệnh kinh niên thì phần nhiều các bệnh biến không phát lộ mà có tính cách tiềm ẩn dù vậy mặc lòng vẫn đưa lại sự ích lợi cho sức khỏe bệnh nhân. Điều này đáng để ý và đáng nhớ là mọi triệu chứng phát hiện trong thời gian tiết thực không phải là sự trầm trọng căn bệnh, sự phá hoại cơ thể của người tiết thực mà là những triệu chứng của các sự cải tạo sinh lực nào đó bên trong luôn luôn với mục đích cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân.

KHẠC NHỔĐôi khi có người tiết thực thì đàm nhớt sinh ra vô kể, bắt khạc nhổ luôn mồm trong nhiều hôm, có khi vì đó làm cho người bệnh mất ngủ. Đó chính là một quá trình bài tiết mà ta chớ để tâm lo ngại vì sau đó thế nào cũng đưa đến một tình trạng sức khỏe tốt đẹp.

VIÊM NƯỚCCó khi trong mấy ngày đầu tiết thực là người ta mắc chứng sổ mũi nước hoặc đau nơi họng tuy trường hợp này cũng ít khi xảy ra. Trong các bệnh kinh niên, sự bài tiết các chất nhớt thường được tăng gia trong mấy ngày tiết thực đầu tiên.

BIẾN CHỨNG NGOÀI DACũng có trường hợp ngoài da sinh các nốt đỏ hoặc sinh ngứa, sinh phong mề đay trong đôi ba ngày đầu tiết thực. Đó là những quá trình bài tiết.

NHỨC ĐẦUThường sau một cơn mê mệt người ta cảm thấy nhức đầu và đau lưng liên tiếp 3-4 ngày. Thấy vậy đừng có lo ngại, đừng có chấm dứt sự tiết thực vì không có gì nguy hại cả, đó chỉ là một sự điều chỉnh thần kinh. Triệu chứng này không phát hiện với mọi bệnh nhân mà thường xảy ra ở những người nghiền thuốc, rượu, cà phê, trà, v…v… và các thức ăn, các dược liệu kích thích, hưng phấn…

TAY CHÂN NHỨC MỎITrong những ngày tiết thực đầu tiên, có người cảm thấy đau ở lưng, ở hông mà cũng có người cảm thấy tay chân nhức mỏi, đặc biệt là ở các khớp xương rất khó chịu nhưng không mấy khi kéo dài quá một đôi ngày và thường thì có về đêm.

BUỒN NÔNCó người vì thói quen dạ dày thình lình không nhận thức ăn nữa nên gây ra hạ áp lực trong dạ dày và tạo ra cảm giác buồn nôn.

Mật chảy vào dạ dày cũng là duyên cớ gây ra sự buồn nôn hoặc đôi khi sự ọe mửa. Đây là một quá trình của sự thanh lọc cơ thể bằng cách bài tiết chất mật xanh mật vàng và nhầy nhớt trong dạ dày. Có trường hợp người bệnh buồn nôn và ọe mửa liên miên 5-7 ngày và sau đó lại bị nấc cụt, nhưng qua những bệnh biến đó thì trở nên tươi tỉnh, khỏe khoắn hơn trước nhiều. Những trường hợp có phản ứng dữ dội hoặc vài ngày thường xảy ra ở những bệnh kinh niên.

Chấm dứt sự tiết thực trong lúc đang bị mửa không phải là điều hay mà còn tai hại là đằng khác, ta nên nhẫn nại và tin tưởng vào sự linh mẫn của bản năng tự tồn mà con người sẵn có. Ăn uống trở lại trong những trường hợp như vậy là đi tìm cái chết. Gặp trường hợp trên ta chỉ cần bình tĩnh cho cơ thể và tinh thần thoải mái để cho cơ thể tự hoàn thành công việc cải tạo sinh lực của nó. Sự nôn mửa có thể xảy ra lúc mới bắt đầu tiết thực mà cũng có khi sau khi tiết thực đã 20,30 ngày.

Đôi khi sự nôn mửa cùng phát xuất một lần với chứng nhức đầu và những mụn đỏ ở ngoài da. Trường hợp này thường gặp ở những người bị bệnh kinh niên có các chứng hỗn loạn ở bộ tiêu hóa và thần kinh.

CHỨNG CHUỘT RÚTChứng này có thể phát sinh trong ruột mọi người phái nam hay nữ hoặc trong tử cung đàn bà.

Trong ruột, chứng này có thể gây ra là do hơi, do sự di chuyển của phân ở trong ruột hay bởi những nguyên nhân về tâm linh với sự kiểm soát nhu động do thần kinh dinh dưỡng. Chuột rút ở tử cung thì rất hiếm và thường chỉ xảy ra ở nơi những bệnh nhân bị băng huyết tử cung. Cũng có một vài trường hợp rất hiếm là sự chuột rút ở tử cung là hậu quả của sự cố gắng để trục ra khỏi tử cung những chất nhầy nhớt tích lũy ở trong ấy.

HƠINhiều người bệnh về bộ tiêu hóa tiết thực thường than phiền mắc chứng đầy hơi, nhưng trên thực tế thì chẳng mấy khi trong ruột người nhịn đói thật có một số hơi quan trọng. Do sự phản xạ của thần kinh kinh dưỡng mà có sự gia tăng áp lực tỏng ống tiêu hóa làm người ta có cảm giác có sự đau đớn trong bụng. Do sự bực bội, sự khích động, những cảm xúc mạnh cũng gây ra những cảm giác bứt rứt và những nỗi lo sợ ngấm ngầm trong tiềm thức cũng có thể gây ra những ảo giác khó chịu về sự đầy hơi rồi do đó mà thao thức không ngủ ngay được.

Khi người bệnh đã hiểu lý do như vậy nên tự chủ để cho tâm tư được nghỉ ngơi thoải mái thì mọi chứng gọi là đầy hơi gây ra do sự căng thẳng của thần kinh đó tự nhiên biến mất.

ĐI TẢChắc ít ai nghĩ tiết thực lại đi tả nhưng thỉnh thoảng vẫn có xảy ra trường hợp đi tả trong lúc tiết thực vì tuy trường hợp đó là một đòi hỏi cần thiết của cơ thể để thanh lọc bộ máy tiêu hóa.

CHÓNG MẶTĐây là một triệu chứng thường gặp lúc mới bắt đầu tiết thực hoặc lúc đang nằm mà người ta vùng ngồi dậy đột ngột. Thường thì nó chỉ choáng váng trong vài giây và nếu muốn tránh thì ta nên ngồi dậy từ từ. Sự chóng mặt, choáng váng thường do máu huyết ở não dồn xuống quá cấp bách. Người tiết thực trong lúc hoạt động cử chỉ nên điềm đạm, khoan thai thì không mấy khi mắc phải chứng này.

NGẤT XỈUTrường hợp này rất hiếm và có thể xảy ra trong một hai ngày tiết thực đầu tiên. Đó là một điều tầm thường không có gì phải cuống quít kinh hãi hay lo sợ. Chỉ việc cho người bệnh nằm ngay thẳng ở chỗ thoáng khí và mở áo quần cho rộng rãi thư thái cho người bệnh dễ thở là đủ lắm rồi. Không cần phải đắp nước lạnh vào mắt, cứ để yên như vậy trong chốc lát và sẽ tỉnh ngay: người bị ngất đi cần sự nghỉ ngơi chứ không cần đến sự khích động.

ĐAU HỌNGThường xảy ra liền sau khi ngưng cuộc tiết thực mà cũng có khi trong thời gian tiết thực. Đại để đó là vô hãi và chỉ có trong một vài hôm là nhiều chẳng có gì đáng ngại.

HỒI HỘPHồi hộp có khi là do hơi trong ống tiêu hóa, có khi là do sự nóng nảy bực bội, lo sợ hay làm việc mệt nhọc.

Đôi khi tưởng đâu là đau trong tim nhưng thất ra thì cái đau ấy là ở trong lồng ngực. Cũng có thể do hơi, có thể là do chất độc mà cũng có thể là do nguyên nhân tâm lý. Đứng có quan tâm lắm cho mệt, không có gì trầm trọng đâu vì triệu chứng này rất chóng hết.

MẤT NGỦTrong vài trường hợp mất ngủ là do thần kinh căng thẳng hoặc là do thiếu tiện nghi, phần lớn người tiết thực ngủ ít là vì cơ thể họ không cần thiết đến giấc ngủ quá dài. Có khi họ ngủ rất ngon. Ngủ 10 giờ tỉnh dậy cũng chẳng khác nào mới ngủ 15 phút vì thời gian ta ngủ ta hoàn toàn vô thức về số lượng thời gian trôi qua mà một giờ thao thức không ngủ ta lại có cảm tưởng như suốt một đêm trường vì thời gian trôi qua chậm chạp khi người ta chờ giấc ngủ.

HỖN LOẠN VỀ THỊ GIÁCTrong những cuộc tiết thực quá dài đôi khi xảy ra trường hợp hỗn loạn về thị giác như thấy có hơi lòa lòa nhưng chắc chắn là không bao giờ có sự thương tổn trong nhãn cầu hoặc nơi thần kinh thị giác. Ăn uống lại là sự hỗn loan biến mất và thị lực người bệnh còn được tăng gia, có thể bỏ kính đeo mắt không cần dùng như trước nữa.

Có trường hợp một người đàn bà mang kính nhưng hễ cất kính thì thấy 1 ra 2, sau một thời gian tiết thực thì mắt trở lại bình thường, tiết thực đến ngày thứ 16 thì không cần dùng kính nữa mà có thể đọc sách, may vá, xâu kim…

BIẾN CHỨNG TRẦM TRỌNGThật ra rất ít khi có dấu hiệu báo nguy xảy ra trong thời kỳ tiết thực. Nếu có chăng chắc chắn là do một nguyên nhân khác chứ không phải là vì tiết thực.

Chiếu theo các thành kiến thông thường chống bán phương pháp tiết thực và sự xung đột kịch liệt của ngành y khoa về sự áp dụng phương pháp này những người thực hành phép nhịn ăn không dám tiếp tục tiết thực khi thấy phát sinh ra những triệu chứng mà họ cho là nguy hiểm. Nếu có người bệnh nào nhịn ăn mà chết đi thế là người ta đổ cho là vì đói mà chết.

Một vạn người bệnh có thể chết sau khi uống, tiêm vào người những dược phẩm độc địa hoặc sau khi mổ xẻ hay cưa cắt một vài cơ quan, bộ phận mà chẳng một ai thấy có trách nhiệm gì mà chỉ đổ cho là bệnh đó không thể cứu chữa được.

Nhưng nếu rủi thời có một người trọng bệnh chữa theo phương pháp tiết thực, vì căn bệnh quá nặng mà chết là người ta lại làm ra to chuyện, bảo rằng vì đói ăn mà chết và lên án phương pháp tiết thực là nguy hại.

Chúng ta cứ sáng suốt nhận định mà xem sẽ thấy đâu là lẽ phải.

SỨC MẠNH CỦA BẮP THỊT TRONG LÚC NHỊN ĂNLevinson nói: “Nhiều người tưởng rằng trong thời gian tiết thực, ta phải ngồi trong ghế bành để đọc báo, hay ngủ gà ngủ gật bởi vì người ta không còn hơi sức đâu mà làm việc này, việc khác. Nếu bạn nặng 91kg trong lúc đáng ra số cân trung bình của bạn chỉ là 60kg, bạn có thể tiết thực 30 ngày và mỗi ngày bạn sẽ tăng thêm sức mạnh bởi vì bạn sẽ trở lại trọng lượng trung bình.

Có điều xem như mâu thuẫn là có bệnh nhân lúc mới đầu tiết thực thì trở thành liệt nhược nhưng nếu cứ kiên nhẫn tiếp tục tiết thực thì sự yếu đuối biến mất và trở thành khỏe mạnh hơn xưa.

Một sự yếu đuối rất gần sự suy nhược cực điểm có thể biểu lộ dưới nhiều hình thức cơn biến của bệnh đặc biệt là chứng ọe mửa: còn mửa là còn mệt, nhưng cơn mửa qua rồi là sức khỏe trở lại rất dồi dào.

Dư Quang Châu (Theo Thái Khắc Lễ)