Nội tiết và bài tiết trong lúc nhịn ăn

1146 lượt xem

Nội tiết và bài tiết trong lúc nhịn ăn
Trong lúc nhịn ăn, các sự nội tiết của cơ thể đều ngừng nghỉ hoặc giảm đến mức tối thiểu tỷ lệ với nhu cầu tối thiết. Nước bọt tiết rất ít dù có uống nước bình thường khi nào khát.

Nước bọt thường thì có tính chất kiềm nhưng lúc nhịn ăn lại trung hóa hoặc hơi chua, nhưng lại trở thành kiềm lúc thèm ăn trở lại hoặc sau lúc ăn uống lại. Cũng có khi nước bọt trở nên hôi hám làm ta có giảm giác buồn nôn, cũng có khi nước bọt đặc keo lại.

DỊCH VỊDịch vị vẫn xuất tiết trong thời gian nhịn ăn nhưng với một lượng rất ít và chỉ hơi chua. Trong những trường hợp đa vị toan thì chứng đau dạ dày vẫn tiếp tục, đôi khi còn thấy đau hơn trước trong 3-4 ngày, nhưng sau đó lại giảm dần và cuối cùng thì mất hẳn. Không có phương thuốc nào chữa lành bệnh nhiều acid trong dạ dày linh nghiệm và mau chóng bằng phép nhịn ăn.

MẬTMật thường tiết nhiều hơn trong những ngày đầu mới nhịn. Cơ thể nếu nhiều cặn bã, độc tố, thì mật tiết càng nhiều đôi khi làm người bệnh phát nôn, mửa ra rất thối tha nhưng sau đó sức khỏe lại được cải thiện tốt đẹp và sau đó mật không còn xuất tiết nhiều nữa. Số lượng và tính chất của mật xuất tiết hình như tùy thuộc vào tình trạng thu độc và phản ứng của cơ thể.

Theo sự nhận xét của bác sĩ Shelton trên hàng ngàn trường hợp nhịn ăn do ông ta săn sóc thì lượng mật xuất tiết càng nhiều và xảy ra càng sớm sau khi nhịn ăn người bệnh càng mau bình phục. Thứ mật này thường có mùi rất khó chịu, ta có thể xem như một sự bài tiết của gan.

TỲ TẠNG VÀ RUỘTCác dịch của tỳ tạng và ruột tiết ra rất ít và có lẽ là không có điều tố.

SỮANgười đàn bà đẻ nhịn ăn thì cạn sữa nên chỉ áp dụng phép nhịn ăn trong trường hợp tối khẩn thiết. Tốt hơn hết là nên ăn uống theo phương pháp Ohsawa vừa trị được bệnh, vừa tốt sữa cho con bú.

MỒ HÔIMồ hôi người nhịn ăn thì hôi hám, có khi rất nhiều trong trường hợp rất hiếm.

CHẤT NHỚT, GIẢITrong thời gian nhịn ăn, nhiều người bệnh khạc nhổ ra rất nhiều đờm nhớt đặc sệt và rất nhẽo màu vàng, xanh như mủ hoặc đôi khi xám. Nước mũi ban đầu chảy ra nhiều nhưng sau đó bớt lại dần dần.

Trong các chứng sưng cuống phổi kinh niên, suyễn v…v… chúng viêm nước, ho và khạc nhổ bớt dần.

Trong trường hợp những chứng ruột già viêm màng mủ chỉ trong một thời gian các chất nhớt mủ được tẩy sạch và bệnh khỏi.

Các toan chất phân tiết của âm hộ, các loại bạch đới, khí hư, v…v… đều được ngừng lại và sự phân tiết được bình thường trong lúc nhịn ăn. Các mùi hôi thối từ cửa mình hoặc trong tử cung do bệnh tật gây nên cũng không còn nữa.

NƯỚC TIỂUTrong những ngày đầu nhịn ăn, nước tiểu luôn luôn màu sẫm, mật độ cao, chứa nhiều acid, ure, photphas, sắc tố gan, mùi khai và hăng nhưng sau đó trong dần và ít hôi.Sự tăng gia các chất độc trong nước tiểu là do khả năng bài tiết được cải thiện cường kiện hơn chứ không phải là vì nhịn ăn mà chất độc trong người thêm ra như lắm người lầm tưởng.

Dư Quang Châu (Theo Thái Khắc Lễ)