Sự cải thiện tinh thần và giác quan trong lúc “Tiết thực”

882 lượt xem

Sự cải thiện tinh thần và giác quan trong lúc “Tiết thực”
(CXHVN) Tác dụng tinh thần của sự tiết thực được người ta biết từ lâu và được các nhà nghiên cứu về phép nhịn ăn bàn luận rất nhiều. Trước đây có lần có một nhóm sinh viên Đại học Chicago nhịn ăn thử trong một tuần mà vẫn học hành và chơi thể thao như thường lệ, nhận thấy rằng sự tiến bộ trong sự học hành rất đáng chú ý.

Thử đi, thử lại nhiều lần thấy kết quả đều tốt đẹp tỏ ra rằng đây không phải là trường hợp đặc biệt.

Mọi năng lực tinh thần con người đều được cải thiện trong thời gian tiết thực. Khả năng suy luận phát triển, trí nhớ tăng thêm, sự chú ý và hội ý được kích thích, các yếu tố tinh thần như trực giác, cảm tình, tình thương, v…v… đều tăng gia. Mọi đức tánh về trí tuệ và tình cảm đều được cải thiện, sắc bén không lúc nào bằng. Những năng lượng màu sắc và năng lực tinh thần đáng lẽ phải dùng trong việc tiêu hóa này được sung dụng đến bộ não để suy tư.

Những người có thói quen ghiền thịt, rượu, trà, cà phê, thuốc là, ma túy, đường, v…v… sau khi nhịn ăn phải trải qua một giai đoạn suy nhược và chứng đau đầu, nhức mỏi, bần thần và nhiều chứng khác nhưng sau vài hôm khi cơ thể đủ thì giờ để gột rửa, bài tiết mọi độc tố thì trí tuệ dần dần sáng tỏ ra, giác quan trở nên linh mẫn.

Levanzin nói: “Trong thời kỳ tiết thực, sức mạnh về thể chất đã không mất mà năng lực tinh thần lại tăng gia một cách hết sức phi thường. Trí nhớ phát triển một cách lạ lùng, trí tưởng tượng đạt đến mức phong phú cực đa”.

Những sự cải thiện này phải nói rằng phần lớn là nhờ sự tẩy sạch các độc tố của não. Sự nhịn ăn còn tăng thêm khả năng kiểm soát, kiềm chế các dục vọng say mê.

Những trường hợp điên và bị bệnh thần kinh được chữa lành nhờ nhịn ăn làm người ta phải nghĩ ràng chứng bi quan phải do một căn bản sinh lý gây ra. Bác sĩ Shelton đã chữa lành không biết bao nhiêu trường hợp các bệnh thần kinh.

Carrington kể nhiều trường hợp về bệnh thần kinh được chữa lành bằng phép tiết thực, thuật lại tình trạng biến chuyển của một con bệnh như sau: “Người bệnh trở thành như điên cuồng từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5, nhưng lại trở lại bình thường bắt đầu từ ngày thứ 5. Một khi cơn biến bệnh đã qua rồi không có một dấu hiểu gì tỏ ra trạng thái ấy lại tái hiện: tâm trí trở nên vô cùng sáng suốt cho ta thấy rằng cơn biến của bệnh trên chỉ là tạm bợ mà lại có tính cách trị liệu vì có cuộc cách mệnh đột ngột bên trong cơ thể nên đã làm khích động mạnh người bệnh như trên. Trong trường hợp này đôi khi hoạt động của gan có sự xáo trộn lớn, mật tiết quá nhiều gây sự rối loạn trong sự tuần hoàn nên người bệnh hầu như nước da xanh lục đến mấy ngày nhưng sau đó trở lại bình thường nếu cứ tiếp tục tiết thực”.Trong thời gian tiết thực, các giác quan đều trở thành tinh nhuệ hơn. Mắt trở nên trong sáng, có nhiều người có thể bỏ kinh mà vẫn thấy rõ, nhìn xa.

Xúc giác cũng nhạy hơn, tinh tế hơn.Vị giác sau thời gian tiết thực trở nên tinh tế, sắc bén hơn.Thính giác thường thường là kết quả rõ ràng hơn cả có lẽ một phần do tình trạng thần kinh, một phần nhờ các bộ phận trong tai được tẩy sạch. Nói tất cả thì quá đáng nhưng có thể nói rằng rất nhiều người điếc hoặc hơi nặng tai nhờ tiết thực một thời gian mà thính giác được phục hồi lại.

Khứu giác trở nên rất sắc bén, nhạy cảm, mũi có thể đánh hơi thấy những mùi mà trước kia không thể ngửi thấy được.

Tiết thực tống khứ các chất thừa thãi và cặn bã ra khỏi cơ thể, tăng gia sinh khí cho thần kinh hệ nên đã cải tạo một cách hữu hiệu các giác quan đã suy yếu vì bệnh tật, vì tuổi tác, vì bị đầu độc bởi các thức ăn của kỹ nghệ văn minh, các thức ăn thiếu quân bình Âm Dương phù hợp cho cơ thể của con người.

 (Theo Thái Khắc Lễ)