Thêm và sụt cân trong lúc “Tiết thực”

951 lượt xem

Thêm và sụt cân trong lúc “Tiết thực”
(CXHVN) Những người mập sụt cân nhanh hơn những người gầy và hễ càng hoạt động nhiều thì sự sụt cân càng chóng. Nhưng hễ thời gian tiết thực càng dài thì sự sụt cân càng ngày càng chậm bớt lại.

Trong 2-3 ngày đầu tiết thực, có người sụt đến 2-3kg trong 1 ngày, nhưng sự sụt cân này không phải vì tiêu hao thịt mà phần lớn là do thực phẩm và phân trong dạ dày va ruột được tống thải ra mà không được thay thế.

Sự sụt cân chóng trong lúc nhịn ăn biểu thị một tình trạng suy nhược các mô. Những người mập nước thịt mềm, nhão sụt cân nhanh hơn những người thịt chắc, cứng. Nhiều yếu tố chi phối sự sụt cân của người tiết thực: những người bệnh mập thường mất nhiều mỡ hơn những người gầy, những người nóng nảy đa cảm mất cân nhanh hơn những người bình tĩnh, có tinh thần điều hóa; những người thoải mái, nghỉ ngơi chậm sút cân hơn những người thần kinh căng thẳng hoặc hoạt động nhiều. Có sự tương quan giữa tình trạng các mô và sự sụt cân. Những người uống nước nhiều trong lúc tiết thực thì thấy sức nặng không xuống mấy vì các mô chứa giữ một số nước.

Một người tiết thực những ngày đầu có thể sụt 1-2kg, nhưng những ngày sau có khi chỉ mất độ 125gr vào ngày thứ 25 hoặc 30.

Thường thường đàn bà tương đối chậm sụt cân hơn đàn ông vì sự biến dưỡng thấp hơn.Người ta nói rằng một người có thể mất 40% số cân trung bình mà không nguy hại gì cho sinh mạng và sức khỏe; trên thực tế, nhiều người bệnh còn mất nhiều hơn thế nữa mà vẫn không hề hấn gì.

Bác sĩ Dewey nhấn mạnh về điểm “nếu cái chết đến trước khi tình trạng chỉ còn xương bọc da thì cái chết đó là do sự già cỗi hay một hình thức khác của bệnh tật hay nội thương chứ không phải là vì nhịn ăn”. Bác sĩ Hazzard và Carrington cũng hế lòng bênh vực ý kiến trên. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trẻ con mất trên 20% sức nặng trung bình đã nguy đến sinh mạng.

Có người vì uống nhiều nước quá lại lên cân trong lúc tiết thực.

Có nhiều người sợ tiết thực thì sinh ra ho lao, họ nghĩ rằng tiết thực gầy đi thì dễ sinh bệnh lao. Lập luận trên là vô căn cứ và giải thích sai lầm vì sự gầy gò nơi bệnh lao không phải là nguyên nhân của bệnh mà là hậu quả của bệnh ấy.

Sự mất cân hầu như là điều cần thiết cho sự hồi phục của các căn bệnh cấp tính và thiên nhiên giúp vào sự làm gầy người trong những bệnh cấp tính mặc dù người bệnh có ăn uống nhiều bao nhiêu đi nữa. Thật vậy, một người mắc bệnh thương hàn mà ăn uống như thường còn sụt cân và mất sức nhanh chóng hơn là mắc bệnh thương hàn mà nhịn ăn.

Gầy ốm trong sự tiết thực là dấu hiệu tốt đẹp của sự mềm mại dẻo dai của các tế bào, do đó có thể thấy rõ khả năng cải tạo của tế bào. Những bệnh nhân trong lúc tiết thực mà gầy ít, gầy một cách khó khăn là những người rất dễ mắc chứng ngạnh hóa các tổ chức trong cơ thể; đó là dấu hiệu đặc thù một sự già cỗi tai hại của các cơ quan không còn khả năng làm non trẻ lại được nữa.

Tuyệ t thực đi về đau