Phải thật thành tâm

547 lượt xem

Phải thật thành tâm

Sau loạt bài báo viết về tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm dấy lên “làn sóng” đi tìm lại phần mộ liệt sĩ và thân nhân, vượt ngoài dự đoán của đơn vị cung cấp thông tin cũng như những tờ báo đã đăng tải.

Tại trụ sở Liên hiệp Khoa học Công nghệ và tin học ứng dụng (UIA), ngày nào cũng có hàng trăm người đến nhờ các nhà ngoại cảm tìm hài cốt thân nhân, gọi hồn liệt sĩ nhưng tất cả đều phải tuân theo thủ tục: ghi danh, xếp hàng và chờ đợi đến lượt mình vì theo danh sách các gia đình đã đăng ký, phải chờ ít nhất 4 tháng nữa. Nhiều người đến nhờ cậy với những nỗi niềm thương nhớ, trăn trở, mong mỏi tận đáy lòng đối với người đã khuất, những giọt nước mắt và niềm hy vọng lớn lao của họ khiến các nhà ngoại cảm hết sức xúc động nhưng vẫn phải chờ đợi.

Ông Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc UIA, thường phải giải thích nhiều lần với nhiều người rằng khi đã chết thì các linh hồn đều bình đẳng như nhau. Tất cả những sự bon chen, lấn ngang hay “ưu tiên” của người sống đều ảnh hưởng không tốt đến việc tìm mộ vì có thể khiến các linh hồn khác giận dỗi làm nhiễu loạn thông tin. Đã có những trường hợp các linh hồn không hài lòng, “bịt mắt” người đi tìm mộ, gây khó dễ, thậm chí gia đình đào đúng chỗ rồi mà vẫn không tìm thấy, một thời gian sau, đào lại đúng chỗ cũ lại thấy hài cốt…Trong số hàng trăm, hàng nghìn người hàng ngày đến nhờ cậy các nhà ngoại cảm tìm giúp hài cốt thân nhân mất tích, có không ít người đến vì tò mò, làm theo phong trào. Với những người này, các cán bộ ở UIA thường khuyên họ thực sự thành tâm, mong mỏi thì việc tìm kiếm mới hiệu quả. Những gì thuộc về tâm linh thường khó nói rạch ròi, nhưng theo như kinh nghiệm của những nhà ngoại cảm có khả năng giao tiếp với những linh hồn người đã khuất, thì những gì ẩn chứa sâu kín trong lòng người còn sống họ đều biết. Và những cuộc gặp gỡ, sum họp sau bao nhiêu năm xa cách giữa những người ở hai cõi chỉ có thể được thực hiện khi tấm lòng họ thực sự hướng về nhau.

Ở Việt Nam hiện có gần 100 người có khả ngoại cảm, trong đó chỉ có hơn chục người có khả năng tìm mộ thực sự xuất sắc, vẫn làm việc thường xuyên như Nguyễn Thị Nguyện, Phan Bích Hằng, Đỗ Bá Hiệp, Hoàng Thị Thiêm, Vũ Minh Nghĩa, Nguyễn Văn, Phạm Huy Lập, Trần Văn Tìa, Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Ngọc Hoài… Những trường hợp khác có khả nặng ở những mức độ khác nhau và đang được nghiên cứu nên chưa thể công bố. Ngoài ra, có rất nhiều người hoang tưởng mình có khả năng đặc biệt hoặc cố tình lừa bịp, tung tin đồn tạo danh tiếng để trục lợi. Ông Khanh cũng khuyến cáo những thân nhân có người mất tích rằng nếu nơi nào đòi trả tiền thì nơi đó không thuộc sự bảo trợ của chương trình nghiên cứu khảo nghiệm vì các nhà ngoại cảm ở UIA hoàn toàn làm việc không lấy tiền, mục đích lớn nhất là giúp đỡ những liệt sĩ và người có công với đất nước được đoàn tụ gia đình.

Những ai có dịp gặp họ, chứng kiến họ làm việc vất vả, bận rộn vì suốt ngày đón tiếp, ghi nhận thông tin, giải thích, đặt hẹn… sẽ cảm nhận được tấm lòng của họ đối với cuộc đời. Nhiều nhà ngoại cảm còn không quản khó khăn, cùng gia đình đi tìm hài cốt trong những cánh rừng, đầm lầy sâu thẳm, ăn đói mặc rét, không một đòi hỏi về vật chất… Mỗi buổi sáng ở UIA, các nhà ngoại cảm thường giúp 7-10 gia đình “nói chuyện” với linh hồn người thân đã khuất bằng cách gọi hồn (áp vong) vào chính người trong nhà, đặc biệt ưu tiên cho người nhà liệt sĩ. Công việc đòi hỏi toàn tâm, toàn lực. Nếu chứng kiến cảnh nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm (người có thể nhìn bằng con mắt thứ 3) giúp một người chữa tâm bệnh, thấy người bệnh vật vã thế nào thì chị Thiêm vật vã, lăn lộn như thế hàng tiếng đồng hồ mới thấy cảm động vì lòng tốt của những người như chị. Vì muốn giúp được nhiều người, họ đồng ý cho báo chí cung cấp đầy đủ địa chỉ, số điện thoại, nhưng ngay sau đó “nhà ngoại cảm giấu mặt” Nguyễn Văn Nhã ngay lập tức đề nghị được xoá địa chỉ nhà riêng vì không muốn họ tìm đến biếu xén quà cáp. Hầu hết các nhà ngoại cảm đều chỉ đồng ý hướng dẫn người muốn tìm mộ qua điện thoại, dựa trên bản đồ và băng ghi âm chứ không muốn gặp mặt trực tiếp cũng là vì lý do đó.

Về độ chính xác của các thông tin do nhà ngoại cảm cung cấp, theo kết quả khảo nghiệm được tiến hành nhiều năm nay ở UIA, là vào khoảng 70-80%, ở một số nhà ngoại cảm giỏi, con số này cao hơn rất nhiều.

Theo ông Khanh, khả năng ngoại cảm thường xuất hiện sau những chấn động lớn về tinh thần hoặc sức khoẻ, ở những người ở ranh giới sự sống và cái chết hoặc chết đi – sống lại (trường hợp của Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Văn Liên…). Một số thiền sư tu hành lâu năm đắc đạo cũng có khả năng này, tiêu biểu là Nguyễn Văn Nhã. Một số người khác là do bẩm sinh. Tuy nhiên, với tất cả những người này, việc vận dụng thường xuyên khả năng ngoại cảm cũng như rèn luyện theo những phương pháp đặc biệt để khai phá thêm là rất quan trọng. Một số trường hợp do ham danh lợi khi làm việc, không có phương pháp rèn luyện nên khả năng này dần dần bị mai một đi. Việc hình thành khả năng ngoại cảm do đào tạo bài bản là một điều rất đặc biệt ở Việt Nam, chưa có tiền lệ, đang được các nhà khoa học nghiên cứu, áp dụng

Ngoại cảm từ khi được phát hiện ra đến tận ngày nay vẫn được coi là một lĩnh vực rất kỳ bí. Nhà nghiên cứu, đại tá Đỗ Kiên Cường, phân viện phó Phân viện Vật lý y sinh học, trung tâm khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) từng đúc kết: “Ngoại cảm không liên quan với bất cứ một lý thuyết khoa học đã được xác lập nào và những nghiên cứu về ngoại cảm không đạt được một tiến bộ đáng kể nào sau cả trăm năm, bởi vậy nó vẫn chưa thoát khỏi sự nghi ngờ”. Mặt khác, ngoại cảm được định nghĩa một cách khác thường, không phải theo nghĩa nó là cái gì mà theo nghĩa nó không là cái gì bởi vậy trong suốt tiến trình lịch sử, ngoại cảm luôn phải đồng hành cùng với sự ngụy tạo, lừa gạt hoặc bị coi là mê tín dị đoan. Chính vì thế, ông Khanh cũng cảnh báo rằng, tất cả những người chưa được các nhà khoa học cũng như những cơ quan có chức năng thẩm định, đánh giá bằng các đề tài nghiên cứu cụ thể thì không thể tin tưởng được.

Công việc nghiên cứu về ngoại cảm đã bắt đầu từ hàng chục năm trước và đang tiếp tục nên có lẽ chúng ta cũng chưa vội nói đến những kết luận cụ thể. Điều có thể ghi nhận ngay lúc này là nhờ có những nhà ngoại cảm mà gần 10.000 ngôi mộ liệt sĩ bị thất lạc đã được tìm thấy và đưa về quê hương. Hàng vạn ông bố, bà mẹ và những người thân của họ không còn phải sống trong tâm trạng day dứt. Hàng vạn gia đình khác lại có thể nuôi hy vọng tìm thấy chút gì còn lại của những người thân yêu đã hy sinh bảao vệ tổ quốc. Không chỉ có thế, ngoại cảm và những khả năng đặc biệt khác đang từng ngày chứng tỏ sự hữu ích của mình trong việc chữa bệnh, bồi dưỡng sức khoẻ và nhiều lĩnh vực khác…